Kết nối việc làm cho lao động nghèo tại Thanh Hóa

Trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa để tạo cơ hội cho người lao động.

Tỷ lệ thiếu việc làm nông thôn còn 5,8%

Các giải pháp được triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ đã mang lại kết quả tích cực cho tỉnh Thanh Hóa. Năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện 54 phiên giao dịch việc làm (tăng 31,7% so với năm 2022) với 389 lượt doanh nghiệp, đơn vị và 22.012 người lao động tham gia tuyển dụng. Khoảng 2.211 lao động được kết nối việc làm thành công. Trung tâm cũng phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với trên 5.700 dự án vay vốn giải quyết việc làm, giúp tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho trên 6.000 lao động.

Để thực hiện tốt dự án hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trung tâm còn phối hợp tổ chức 6 lớp tập huấn cho điều tra viên cấp thôn về triển khai thu thập cơ sở dữ liệu việc tìm người, người tìm việc tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh và Thường Xuân. Tổng cộng, 4.333 phiếu khảo sát thông tin tìm kiếm việc làm và 830 phiếu khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được thu thập.

Thanh Hóa thông tin một số huyện miền núi có nhiều người đi xuất khẩu lao động đã làm thay đổi diện mạo làng quê, góp phần vào công cuộc giảm nghèo. Tỷ lệ thiếu việc làm nông thôn của tỉnh giảm xuống còn 5,8%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 29%.

Hoạt động tại các huyện 

Huyện Ngọc Lặc tổ chức ngày hội việc làm vào tháng 5/2023, thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên và người lao động tham gia. 18 tổ chức, doanh nghiệp uy tín đã mang đến gần 3.100 vị trí việc làm. 

Tại phiên giao dịch việc làm ở huyện Bá Thước hồi tháng 9, hơn 300 người lao động, học sinh tham gia. Tại đây, các nhà tuyển dụng đã kết nối, chia sẻ về yêu cầu tuyển dụng, những chính sách ưu đãi, môi trường làm việc, thu nhập... để người lao động tiếp cận, tìm hiểu, nắm bắt thông tin cần thiết. Từ đó, họ sẽ lựa chọn cho mình công việc hoặc ngành nghề, trường nghề phù hợp. 

W-giamngheo-3.png
Nhiều địa phương tập trung vào công tác hỗ trợ, kết nối việc làm cho lao động nông thôn để giảm nghèo bền vững. 

Với huyện Thường Xuân, phần lớn người lao động chưa qua đào tạo, không có tay nghề nên thu nhập chưa cao, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhờ công tác tư vấn, hướng dẫn tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhiều lao động là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đã mạnh dạn đăng ký đi làm việc tại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh hoặc đi xuất khẩu lao động.

Như Thanh cũng nằm trong số những huyện của Thanh Hóa tập trung đầu tư cho công tác phát triển giáo dục nghề nghiệp, góp phần hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm cho người lao động, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong tháng 12/2023, huyện đã mở 17 lớp học nghề tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn, thu hút 595 người tham gia. Bên cạnh đó là tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho người lao động tại 14 xã, thị trấn. Năm 2023, huyện đã giải quyết việc làm cho 1.829 lao động, đạt 110,8% kế hoạch.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn để cung cấp thông tin về thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động nhằm tăng cơ hội, khả năng tìm việc làm và học nghề cho người nghèo.

Hộ nghèo toàn huyện giảm còn 896 hộ, chiếm 3,7%; hộ cận nghèo giảm 834 hộ, chiếm 3,7%.

Xác định con người là yếu tố trung tâm, trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Thanh Hóa sẽ khắc phục những mặt hạn chế còn tồn tại và tiếp tục phát huy kết quả đạt được để thực hiện tốt hơn nữa công tác hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Minh Anh

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.