Kênh thông tin gần gũi, truyền tải chủ trương, chính sách của Nhà nước xuống thôn, tổ

Hệ thống loa truyền thanh góp phần phản ánh các thông tin thời sự; thông báo các sự cố, tình huống đặc biệt khẩn cấp như thiên tai, bão lũ, phòng, chống dịch bệnh… đến người dân.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình thông tin, Đài truyền thanh cơ sở vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội với những ưu điểm. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, hệ thống truyền thanh cơ sở càng thể hiện tốt vai trò trong việc tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chia sẻ cách làm ăn, lan tỏa kinh nghiệm giảm nghèo.

Tại tỉnh Thanh Hóa, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn huyện ngày càng phát huy tối đa vai trò tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh các thông tin thời sự; thông báo các sự cố, tình huống đặc biệt khẩn cấp như thiên tai, bão lũ, phòng, chống dịch bệnh… đến người dân.

Năm 2020, 2021 nhằm phục vụ công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp và phòng, chống dịch Covid-19, bộ phận truyền thanh huyện đã nâng tần suất phát sóng từ 2 lần/ngày lên 3 lần/ngày, với 7 ngày/tuần. Đài truyền thanh xã, thị trấn ngoài tiếp âm đài cấp trên, chủ động xây dựng thêm các bản tin địa phương.

Hoằng Hóa ngày càng khang trang, sung túc

Lãnh đạo xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngoài các khung giờ tiếp sóng chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam và Đài truyền thanh huyện, UBND xã bố trí cán bộ truyền thanh thường trực 24/24h để kịp thời đưa nội dung các văn bản, chỉ đạo mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh đến người dân. Đồng thời, hệ thống loa truyền thanh cũng phát huy hiệu quả trong việc kêu gọi người dân tự giác khai báo y tế khi gia đình có người thân vừa đi làm xa về, có bạn bè ở nơi khác đến thăm; nhắc nhở người dân không tập trung đông người…

Thời gian qua, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân nắm bắt kịp thời những diễn biến liên quan đến dịch bệnh cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp ủy đảng, chính quyền và các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương từ đó, giúp người dân không hoang mang trước dịch bệnh, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch được ngành chức năng khuyến cáo.

Hệ thống truyền thanh tại huyện  Hoằng Hóa đang ngày càng được đầu tư, nâng cấp hiện đại hơn: 2 máy phát sóng, bộ trộn, âm ly, trang bị máy tính ghi chương trình và máy dự phòng phục vụ cho sản xuất chương trình  nhằm  tuyên truyền hiệu quả các sự kiện thời sự, chính trị.

Hiện toàn huyện, cả 37/37 xã thị trấn đã được phủ sóng toàn bộ bằng hệ thống loa có dây và có 1 số sã còn thực hiện song hành cả hệ thống truyền thanh không dây. Các cụm loa được bố trí đều tại các khu dân cư, mỗi thôn trung bình có 1 cụm loa trở lên. Để phát huy hiệu quả, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn huyện được các xã, thị trấn bố trí linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo các cụm loa hoạt động hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ngoài hệ thống loa truyền thanh đặt tại các khu dân cư, Đài truyền thanh huyện còn  khuyến khích các xã, thị trấn tăng cường hoạt động của các loa tuyên truyền lưu động. Điển hình như các xã vùng Biển, vùng Đông Nam huyện

Trong thời buổi phát triển mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, khoa học công nghệ nhưng hệ thống Đài truyền thanh cơ sở huyện vẫn giữ một vị trí không thể thiếu trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở với lợi thế kịp thời, tiện ích, ít tốn kém. Đây là kênh thông tin quan trọng để truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước xuống tận thôn, buôn, tổ dân phố, kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước đến từng người dân mà hiệu quả của việc tuyên truyền thực hiện xây dựng nông thôn mới qua hệ thống truyền thanh cơ sở là một minh chứng tiêu biểu.

Nhận thức được tầm quan trọng và hiệu quả của hệ thống truyền thanh cơ sở với đời sống kinh tế - xã hội nói chung cũng như trong thực hiện xây dựng nông thôn mới nói riêng trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã quan tâm phát triển hệ thống đài truyền thanh xã, thị trấn.

Với việc phát huy tính hiệu quả, đổi mới về nội dung thông tin tuyên truyền của chính quyền đến nhân dân, tin rằng trong thời gian tới hệ thống truyền thanh cơ sở ở huyện Hoằng Hóa sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền, là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn đảng và mọi tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương Hoằng Hóa ngày càng giầu mạnh- sớm trở thành thị xã trước năm 2030.

Ngọc Dũng, Lệ Yên, Lê Thúy

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.

Điện Biên nỗ lực đưa nước sạch đến người dân vùng sâu, vùng xa

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 62/115 xã đạt tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh.