Đẩy mạnh truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia ở Phúc Ứng (Tuyên Quang)

Xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đang huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí khó với mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023

Thực hiện phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, nâng cao năng lực xây dựng nông thôn mới với quan điểm lấy người dân làm trung tâm, những năm qua, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

w-img-20230405-132714-1-1.jpg
Xã Phúc Ứng đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đến nay xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí, 05 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông; Trường học; Cơ sở vật chất văn hoá; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường và an toàn thực phẩm. Để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, xã Phúc Ứng đang huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí này. 

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại từng tiêu chí để xây dựng lộ trình, phương án thực hiện cho từng giai đoạn. Cấp ủy, chính quyền xã Phúc Ứng đã đặt công tác tuyên truyền lên hàng đầu, đồng thời, phát huy sự nêu gương, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. 

Công tác tuyên truyền được địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, như cấp phát tranh cổ động, làm pano áp phích, tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt, việc tốt... 

Nhờ đó, các nội dung xây dựng nông thôn mới đã đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Mỗi người dân đã ý thức được bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn, làng và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. 

Khi nhận thức được nâng cao, người dân trong xã đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi”... được phát động sôi nổi ở các thôn, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và mang lại nhiều kết quả tích cực. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cũng phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên trong Ban Chỉ đạo trên cơ sở rà soát các tiêu chí, xây dựng kế hoạch thực hiện từng tiêu chí trong thời gian cụ thể. Kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch nông thôn mới; xây dựng kế hoạch chi tiết tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đối với từng tiêu chí chưa đạt.

Để hoàn thành mục tiêu đưa Phúc Ứng về đích nông thôn mới, chính quyền xã đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục: Thi công 1,734 km/3,128 km đường trục thôn, đạt 55,43% kế hoạch; Thi công 1,604 km/8,6 km đường nội đồng; Xây dựng 07 nhà văn hóa thôn Liên Thành, Cây Thị, Minh Lệnh, Phúc Lợi, Hang Hút, Đá Cả, Phúc Vượng và hạng mục phụ trợ nhà văn hoá thôn Liên Thành, Cây Thị, Phúc Lợi, Minh Lệnh...

Kinh tế phát triển, đời sống, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên, việc xây dựng nông thôn mới cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; Khơi thông 9,34 km cống rãnh, chăm sóc 12,41 km đường hoa… Thực hiện duy trì “Ngày thứ 7 cùng nhân dân”, trồng hoa, cây cảnh ven đường, vệ sinh đường làng ngõ xóm tại các thôn trên địa bàn, trồng cây xanh xung quang sân thể thao xã, nhà truyền thống. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới của xã được triển khai sâu rộng. Vào ngày thứ 7 hàng tuần, tất cả người dân trong thôn đều nhiệt tình tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm; tập trung chăm sóc tuyến đường hoa… 100% hộ dân đã đăng ký danh hiệu Gia đình văn hóa, gia đình không có tệ nạn xã hội và đặc biệt là việc thay đổi hủ tục trong lối sống sinh hoạt hàng ngày.

Thời gian tới, xã Phúc Ứng tiếp tục tăng cường công tác giám sát, nâng cao năng lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đổi mới phương thức truyền thông để người dân hiểu và chung tay, góp sức thực hiện các mục tiêu trung trong xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội. 

Quỳnh Nga

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Mộc Châu tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La tổ chức chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Sơn La phấn đấu năm 2025 không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sơn La triển khai nhiều biện pháp huy động nguồn lực để xóa nhà tạm cho các hộ nghèo.

Kỳ Anh huy động nguồn lực hỗ trợ cho người yếu thế, hộ đặc biệt khó khăn

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung thực hiện chính sách giảm nghèo, thường xuyên hỗ trợ về nhiều mặt đối với người yếu thế, các hộ đặc biệt khó khăn.

Xóa vùng lõm sóng di động và cung cấp cáp quang tới 100% thôn, bản

Khẩn trương nâng cấp đường trục quốc gia để sớm thương mại hóa 5G trong năm 2024; xóa vùng lõm sóng di động trên phạm vi toàn quốc; phấn đấu 100% thôn, bản được cung cấp cáp quang.

Thuận Châu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025

Huyện Thuận Châu (Sơn La) tập trung nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, phấn đấu đưa huyện thoát nghèo năm 2025.

Tủ sách cộng đồng giúp người dân Yên Bái giảm nghèo thông tin

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng và duy trì hiệu quả tủ sách cộng đồng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin phục vụ đời sống.

Người dân Thu Lũm được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay tại địa phương

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên.