Các cấp Hội Phụ nữ Quảng Trị tích cực vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo là một trong những chức năng, nhiệm vụ luôn được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh Quảng Trị đặc biệt coi trọng.

Năm 2022, Các cấp Hội đã thực hiện rà soát, phân loại hộ nghèo và phân công giúp đỡ, đỡ đầu hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trên cơ sở chỉ tiêu được giao và khả năng của đơn vị: đã nhận đỡ đầu 2.527/3.158 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Cùng với đó, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Trạm thú y, các Trường trung cấp nghề tổ chức tập huấn 94 lớp dạy nghề cho 3.051 hội viên phụ nữ; hỗ trợ thành lập 1 hợp tác xã, 25 tổ hợp tác, nâng tổng số hợp tác xã, tổ hợp tác toàn tỉnh hiện nay là 6 hợp tác xã, 382 tổ hợp tác với 12.347 thành viên.

Đồng thời, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh sạch; tổ chức các ngày hội giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ triển lãm sản phẩm, tổ chức các hội thảo kết nối thị trường và chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh…

Các cấp Hội cũng tích cực, chủ động kết nối, tìm kiếm nguồn lực cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo phát triển sinh kế. Có thể kể đến các hoạt động như: Hội LHPN tỉnh phối hợp với Plan tổ chức Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp” cho phụ nữ, thanh niên 2 huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông;

Phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Đakrông tập huấn kỹ thuật trồng chuối lùn bản địa tại xã Tà Long; phối hợp với Tổ chức Cây Hòa Bình hỗ trợ giống dê cho 20 hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của các xã Xy, Lìa, Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) trị giá 150 triệu đồng;

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia cuộc thi “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” với 62 ý tưởng đăng ký dự thi.

Tổ hợp tác nón lá của phụ nữ Quảng Trị

Vận động hội viên phụ nữ tham gia tốt các loại hình tiết kiệm

Mô hình ngân hàng con giống, phương tiện, dụng cụ hỗ trợ sinh kế được các cấp Hội tiếp tục triển khai. Theo đó, đã hỗ trợ 9 mô hình sinh kế cho 74 phụ nữ nghèo trị giá 468 triệu đồng; hơn 127 ngàn con giống các loại… trị giá hơn gần 1,1 tỷ đồng.

Cùng với đó, vận động hội viên phụ nữ tham gia tốt các loại hình tiết kiệm, như tiết kiệm tại chi/tổ, tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH), tiết kiệm trong các tổ hợp tác, tổ góp vốn quay vòng, giúp chị em vay vốn phát triển sản xuất.

Trong năm 2022, các tổ nhóm tiết kiệm được 73 tỷ đồng cho 12.904 người vay; tổng số tiền tiết kiệm tại chi tổ đến nay là 127,698 tỷ đồng, đang cho 34.572 chị em vay.

Tiếp tục làm tốt công tác ủy thác với các Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đồng thời quản lý tốt các nguồn vốn, trong năm đã giải ngân 151,374 tỷ đồng cho 5.299 hội viên phụ nữ vay, trong đó Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN tỉnh đã giải ngân 2.680 triệu đồng cho 88 hộ vay.

Tổng dư nợ đến nay là 1.872,32 tỷ đồng cho 69.832 người vay, trong đó dư nợ nguồn vốn ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội là 1.536, 37 tỷ đồng, nợ quá hạn 602,7 triệu đồng chiếm tỷ lệ 0,04%.

Kết quả sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2019 - 2022 (Đề án 939) của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cho thấy, qua 3 năm thực hiện, với sự vào cuộc tích cực của UBND các cấp, các ngành, với phương châm phát huy nội lực, lồng ghép, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án, các chỉ tiêu của Đề án cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch, với 4/5 chỉ tiêu đạt và vượt. 

Các hoạt động của Đề án 939 đã góp phần thúc đẩy hội viên, phụ nữ tham gia tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình, làm chủ doanh nghiệp trên các lĩnh vực, nâng cao vai trò bình đẳng giới của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bước đầu đã tạo ra những thay đổi trong tư duy và phương pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh, khởi nghiệp; khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, tiếp sức cho nhiều chị em phụ nữ thay đổi nhận thức, mạnh dạn đổi mới, vượt qua thách thức để vươn lên khởi nghiệp làm chủ cuộc sống. 

Bạt Tuấn, Kiều Oanh, Ngân Phương

Mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ” giúp người dân biên giới xóa đói giảm nghèo

Một số đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các mạnh thường quân triển khai mô hình “đàn ngan quàng khăn đỏ”.

Thừa Thiên Huế: Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.

Tặng quà Tết cho người nghèo năm 2023: Thiết thực, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót

Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch Phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn và đón Tết cổ truyền ấm áp hơn

Tính đến 14h ngày 30/12/2022 đã có hàng trăm tập thể, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đăng ký ủng hộ hơn 100 tỷ đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023”.

Phú Thọ: Tặng tủ sách, máy tính, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Hai bộ máy vi tính, 1 tủ sách nhỏ và 20 suất học bổng đã được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống tại Trường Trung học Cơ sở Đan Thượng, huyện Hạ Hòa.

Tam Bình kết hợp hài hòa giữa chính sách giảm nghèo với phát triển KT-XH

Công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn và hàng năm.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo, thi đua SXKD giỏi

Tại Quảng Trị, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” luôn được Hội Nông dân các cấp trong tỉnh quan tâm sát sao và chỉ đạo thực hiện.

Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023 với chủ đề “Xuân yêu thương, hành trình của sự kết nối, chia sẻ và tự lực vươn lên”.

Đồng Tháp: Hỗ trợ dạy nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo

Năm 2022, tỉnh cấp trên 121.000 thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo...; Hỗ trợ xây mới 520 căn nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn; hỗ trợ dạy nghề cho 511 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Lồng ghép hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững

Các cấp Hội phụ nữ tỉnh Sơn La đã lồng ghép hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với thực hiện các chương trình, đề án trên địa bàn như: Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới...