Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức về công tác giảm nghèo

Công tác giảm nghèo giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức về công tác giảm nghèo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong chương trình Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 13, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực, đời sống của người dân được quan tâm, chú trọng. Lần đầu tiên, Bà Rịa - Vũng Tàu đã xóa hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, “về đích” sớm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII đề ra. Đây là nỗ lực, sự quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhằm chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Nâng mức chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2022-2025

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thay, thời gian qua, chương trình giảm nghèo ở Bà Rịa – Vũng Tàu nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo tỉnh và sư vào cuộc của sở, ngành cùng sự đồng thuận của người dân với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, mô hình hiệu quả từ tỉnh xuống tận xã, phường.

Theo đó, công tác giảm nghèo giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức về công tác giảm nghèo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao ý thức người dân trong thực hiện các chương trình, đề án giảm nghèo, động viên, tạo điều kiện cho hộ nghèo phát huy nội lực, ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Một góc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Mới đây Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thông qua Nghị quyết về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2025. Mục tiêu, nâng mức chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2022-2025 theo tiêu chí thu nhập của tỉnh cao hơn 1,3 lần mức chuẩn nghèo mới theo tiêu chí thu nhập của Chính phủ quy định. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ cho hộ nghèo, tạo điều kiện tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững, hoàn thành mục tiêu.

Cụ thể, Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh giảm còn từ 0,5% trở xuống. Hỗ trợ đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo giúp cho các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, hạn chế thấp nhất tình trạng hộ tái nghèo. Về thu nhập: Bảo đảm 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

Cuối năm ngoái, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – vũng Tàu; nhằm tạo sự thống nhất giữa các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.  Tổ chức phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả phấn đấu đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn từ 0,5% trở xuống so với tổng số hộ dân. 

Song song đó, các Sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và Lực lượng vũ trang trên toàn địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục xây dựng, hướng dẫn kịp thời và tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua. Cụ thể, thi đua tập trung vào các hoạt động nghiên cứu, phát huy sáng kiến trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện các chính sách, đề xuất các giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo; thi đua đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo và góp phần giảm nghèo.

Đồng thời, tuyên truyền cho các đối tượng thụ hưởng của Chương trình giảm nghèo về các tấm gương điển hình, sáng kiến hay, mô hình giảm nghèo tiêu biểu, tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực trong lao động,  sản xuất vươn lên thoát nghèo của người dân. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, các chính sách, giải pháp giảm nghèo bền vững của tỉnh trong giai đoạn 2022-2025 để góp phần huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Hồ Nhụy, Kiều Oanh, Ngân Phương

Ba Bể đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, vươn lên của các hộ nghèo.

Góp công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc

Theo số liệu rà soát của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, tính đến ngày 31/3/2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 7.447 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát, hư hỏng có nhu cầu hỗ trợ làm mới và sửa chữa.

Hồng Ca - Điểm sáng về công tác giảm nghèo của Yên Bái

Không cam chịu đói nghèo, bằng nội lực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đến nay xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã chuyển mình, trở thành điểm sáng trong giảm nghèo.

Bảo hiểm y tế: Điểm tựa cho người nghèo ở Yên Bái

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách nhằm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Cao Bằng vượt khó, nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Bạch Thông phát triển hệ thống truyền thanh thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Những năm qua, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền để giúp người nghèo thay đổi nhận thức, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đổi thay cuộc sống của người nghèo ở Điện Biên Đông

Nhờ thực hiện các chính sách giảm nghèo, đời sống của người dân tại huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã được cải thiện, thu nhập bình quân hộ nghèo đã tăng lên.

Điện Biên: Phát triển đột phá, bền vững, xoá đói giảm nghèo hiệu quả

Tỉnh Điện Biên hội tụ đủ các điều kiện riêng có để phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh phát triển khá, biên giới vững chắc của vùng trung du và miền núi phía Bắc và cả nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng gia súc, phấn đấu giúp 15 hộ thoát nghèo

Hội Nông dân xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát động 15 hộ đăng ký thoát nghèo và tặng heo rừng lai, dê giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ nghèo.

Hà Giang: Những mục tiêu xuyên suốt hành trình giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo; hướng đến cơ hội bình đẳng về thụ hưởng thành quả của sự phát triển… là những mục tiêu trọng tâm của Hà Giang trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025.