970 hộ nghèo Nghệ An được hỗ trợ xây dựng nhà ở

Tính đến hết quý III/2023, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng 970 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch tỉnh đã ký Công văn đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong và Quỳ Châu, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đạt những hiệu quả nhất định, nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Nhiều hộ nghèo được thụ hưởng chính sách đã có nhà ở mới an toàn, ổn định.

anh chup man hinh 2024 01 03 luc 150055.png
Chị Lương Thị Phiêng ở huyện Quế Phong (Nghệ An) trước căn nhà mới được trao tặng.

Tính đến hết tháng 9, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng được 970 nhà ở, đạt tỷ lệ 43,5% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 39,7%), giải ngân đạt 45,6% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 27,25%).

Mặc dù kết quả triển khai dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của Nghệ An đạt mức khá so với cả nước nhưng nhìn chung, việc giải ngân vốn còn chậm, đặc biệt là huyện Quỳ Châu và Kỳ Sơn.

Để đạt mục tiêu cuối năm 2023 giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong đó, yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn UBND cấp huyện giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; đôn đốc UBND các huyện khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện theo kế hoạch hỗ trợ đã đề ra, phấn đấu đạt 100% kế hoạch giải ngân vốn ngân sách Trung ương trong năm 2023; thực hiện theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Đề án.

Giao Sở Tài chính bố trí kịp thời nguồn vốn ngân sách địa phương đối ứng theo Đề án đã được phê duyệt.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách đến người dân; thực hiện hỗ trợ nhà ở theo thứ tự ưu tiên; chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND cấp xã phối hợp các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn vận động cộng đồng ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.

UBND các huyện rà soát lại Đề án đã phê duyệt để đảm bảo đúng đối tượng và điều kiện về nhà ở để đảm bảo việc hỗ trợ đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chính quyền cấp xã trong việc tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Thuý Vy

Nguyễn Hào và nhóm PV

Bắc Kạn hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành

Chiều 31/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức trao tặng 176 chiếc điện thoại thông minh trong chương trình Hỗ trợ phổ cập điện thoại thông minh cho người dân trưởng thành tại 8 xã/phường thí điểm chuyển đổi số năm 2023.

Nước sạch đến với học sinh vùng cao Nậm Pồ

Tính tới ngày 31/10, toàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 26 giếng khoan tại các trường học trên địa bàn.

Nhiều hộ dân ở Phong Thổ viết đơn xin thoát nghèo

Những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thừa Thiên Huế: Linh hoạt thực hiện chính sách giảm nghèo đặc thù

Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 20/2023/NQ-HĐND, trong đó có 6 nhóm chính sách trọng tâm, trọng điểm để thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tuần Giáo nỗ lực thực hiện 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến ngày 31/10/2023, tổng số học sinh trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tham gia bảo hiểm y tế là 1.335 em, đạt 106.8% kế hoạch tỉnh giao.

Quảng Bình: Nguồn vốn ưu đãi giúp đoàn viên thanh niên thoát nghèo

Thời gian qua, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang phát huy hiệu quả, tạo đòn bẩy cho người dân Quảng Bình đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tuần Giáo nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy giảm nghèo

Những việc làm hỗ trợ thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân của huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Tây Ninh: Nhiều cơ chế giảm nghèo đa chiều hiệu quả

Tỉnh Tây Ninh ban hành và thực hiện lồng ghép nhiều chính sách, mô hình giảm nghèo đa chiều hiệu quả cho vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

TP Bà Rịa khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân

Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên khấm khá.

Nậm Pồ làm nhà cho hộ nghèo, thúc đẩy an sinh xã hội

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có nơi ăn, chốn ở ổn định, bớt đi gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.