Yên Bình chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về công tác giảm nghèo đa chiều và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025.

Chị Lý Thị Oanh ở thôn Đồng Chằm, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tâm sự, cách đây 4 năm chị lập gia đình, hai vợ chồng chỉ là lao động tự do nên kinh tế rất bấp bênh.

Một năm sau đó, chị được xã hỗ trợ vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng để sản xuất kinh doanh. Chị đã dùng số vốn vay này mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ và chồng chị cũng được giới thiệu đi làm công nhân. Từ đó cuộc sống gia đình đã có thêm thu nhập.

Cuối năm ngoái, hai vợ chồng chị Oanh quyết định viết đơn xin thoát nghèo, nhường sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cho những người khó khăn hơn.  

Các hộ nghèo ở Yên Bình được hỗ trợ sinh kế thoát nghèo.

Được biết, năm 2021, xã Vũ Linh có 240 hộ nghèo, tương đương 16,6%. Cuối năm 2022 đã giảm còn 160 hộ, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,12%; trong đó có 8 hộ viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo. Trong năm 2022, Vũ Linh là xã có số hộ viết đơn xin thoát nghèo nhiều nhất của huyện Yên Bình. 

Để các hộ có điều kiện thoát nghèo, xã Vũ Linh đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, trong đó cụ thể, chi tiết nội dung, nhiệm vụ và tiến độ hỗ trợ giảm nghèo gắn với từng hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, xã cũng tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ có khả năng thoát nghèo, đăng ký thoát nghèo đảm bảo công khai, minh bạch. Phân loại cụ thể nguyên nhân nghèo như: thiếu vốn, thiếu lao động, thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm, lười lao động… để xác định biện pháp chỉ đạo và phân công tổ chức, cá nhân trực tiếp giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Xã Vũ Linh phấn đấu đến cuối năm 2023 giảm 65 hộ nghèo.

Cùng với Vũ Linh, năm 2022, xã Xuân Lai đã có 5 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Mặc dù được giao chỉ tiêu giảm 44 hộ nghèo nhưng đến cuối năm, Xuân Lai đã giảm 76 hộ, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 10,56%. 

Ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết: "Xã luôn phối hợp với đơn vị giúp đỡ là Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo thống nhất từng đối tượng, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Đặc biệt là hỗ trợ hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công; đảm bảo không trùng lắp về đối tượng”. 

Năm 2023, toàn huyện Yên Bình phấn đấu giảm 3,55% hộ nghèo so với năm 2022, tương đương 1.079 hộ, trong đó ít nhất có 10% hộ tự nguyện thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2023 còn 4,55%.

Với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách giảm nghèo, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, khơi dậy tinh thần tự lực, chủ động vươn lên thoát nghèo của người dân. Đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện để người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. 

Huyện Yên Bình cũng phân công các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các lãnh đạo, cán bộ, đảng viên tham gia phụ trách công tác giảm nghèo tại các xã, thị trấn và các hộ nghèo, kết hợp với một số, ban, ngành của tỉnh được phân công giúp đỡ các xã tại huyện. Đến tháng 6/2023, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở được phân công phụ trách đã hỗ trợ trên 700 hộ nghèo với kinh phí trên 900 triệu đồng. 

Hải Anh

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.