Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Hàng nghìn căn "Nhà tình nghĩa" cho người nghèo đã được xây dựng ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa mà đa phần là nơi sinh sống của bà con các dân tộc thiểu số. Những căn nhà này được tính toán xây dựng sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tập quán đặc thù của đồng bào các dân tộc tại mỗi địa phương.

Năm 2020, Bộ Công an đã vận động Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 tỷ đồng để xây nhà cho người nghèo huyện biên giới Mường Tè (tỉnh Lai Châu). Để đề án triển khai hiệu quả, tỉnh Lai Châu đã cụ thể hóa chủ trương này bằng Đề án 245 của UBND tỉnh nhằm huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trong ảnh là cán bộ, chiến sĩ công an xã Bum Tở thăm chủ nhân một "Nhà tình nghĩa" người dân tộc La Hủ.
1.062 hộ trên địa bàn 15 xã, thị trấn Mường Tè đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở. Trong đó, làm mới 755 căn nhà và hỗ trợ sửa chữa 307 căn. Mức hỗ trợ 60 triệu đồng/căn nhà làm mới; 15 triệu đồng/căn nhà cải tạo, sửa chữa một phần.
Diện tích mỗi căn nhà rộng 36m2, cao 2,9 mét, được xây dựng theo tiêu chuẩn “3 cứng”: Nền cứng, khung cứng, mái cứng; mái nhà sử dụng tôn xốp Hoa Sen cách nhiệt, dày 4cm chống nóng hiệu quả; tường được thưng tôn xốp cách nhiệt dày 5cm đảm bảo chắc chắn; phần khung, xương sử dụng thép mạ kẽm chống gỉ, đảm bảo độ bền tối thiểu 10 năm; kèm theo đó là hệ thống điện, téc nước Sơn Hà 1m3 và hệ thống thu nước mưa để sử dụng. Đồng thời, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh là Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.
 Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát cơ động vận chuyển vật liệu để xây nhà cho nhân dân bản Huổi Han, xã Bum Tở, Mường Tè. 
 60 triệu đồng cho mỗi căn nhà tuy không nhiều nhưng với bà con đây là số tiền rất lớn, đủ để dựng một căn nhà khang trang, chắc chắn, làm mái ấm che chắn cho những người dân nghèo sống ở vùng sâu, vùng xa.
Những căn "Nhà tình nghĩa" làm ấm lòng hàng nghìn người dân huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu).
Công an tỉnh Lai Châu đã cử hơn 300 cán bộ, đoàn viên, chia làm 5 tổ công tác. Mỗi tổ phụ trách 1 bản để “3 cùng” cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con đến khi chương trình kết thúc.
Các đại biểu trao tặng nhà cho các hộ nghèo huyện Mường Tè hồi tháng 6/2020. 
Những ngôi nhà nghĩa tình đã, đang được dựng lên, bên cạnh niềm vui chung của bà con là trách nhiệm chung tay giúp sức của cả hệ thống chính trị. Việc làm ý nghĩa này sẽ góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; củng cố niềm tin của nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Nằm trong chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của Bộ Công an, UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh Hòa Bình đã cụ thể hóa bằng Đề án 726, đã triển khai, hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 200 hộ gia đình tại hai xã Hang Kia và Pà Cò, huyện Mai Châu. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa và kịp thời giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Ngày 12/8/2021, đại diện lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Hoà Bình tại lễ trao tặng nhà cho người nghèo hai xã Hang Kia, Pà Cò.
Sau bốn tháng triển khai Đề án 726 đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa phù hợp với phong tục, tập quán nhà ở cho 200 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà tại hai xã với kinh phí xây dựng mới nhà ở là hơn 65 triệu đồng/căn và 30 triệu đồng/hộ sửa chữa.
Để trao tặng 200 căn "Nhà tình nghĩa" cho người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu, Hòa Bình), Ban Chỉ đạo Đề án đã tiếp nhận trên 6,5 tỷ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ các trường hợp theo Đề án 726. 

Đăng Tấn, Mỹ Hòa, Thùy Chi, Hồng Phúc, Hồng Khanh, Kiều Oanh, Thạch Thảo 

Phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền chính sách tại Lai Châu

Huyện Than Uyên là một địa phương tiêu biểu của tỉnh Lai Châu trong phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tới bà con dân tộc thiểu số.

Lớp học bảo tồn chữ viết người Dao ở Lai Châu

Những năm qua, huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu xác định, bảo tồn chữ viết truyền thống của người dân tộc Dao là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo tồn văn hóa dân tộc này trên địa bàn.

Bản cam kết đặc biệt giúp người Mông ở Than Uyên xóa bỏ hủ tục

Bản cam kết “Nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông” đã tạo ra một luồng gió mới, giúp thay đổi nhận thức vốn tồn tại lâu đời trong cuộc sống đồng bào người Mông tại Than Uyên, Lai Châu.

Lai Châu: Hành trình phục dựng lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Than Uyên

Từ năm 2023, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã triển khai tìm lại và phục dựng những điệu hát, múa, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, với mong muốn bảo tồn và gìn giữ cho muôn đời sau, trong đó tập trung phục dựng lễ hội Gầu Tào.

Than Uyên bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, huyện Than Uyên đã sưu tầm, tổ chức phục dựng thành công 2 lễ hội của người Thái là Lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Kin Pang, duy trì các lễ hội Xòe chiêng, Lùng Tùng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều sự kiện thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.

Người dân xã Đại Sơn cập nhật thông tin kịp thời nhờ truyền thanh cơ sở

Đều đặn 3 năm qua, công việc thường nhật của anh Ngọc Văn Hợp (SN 1989), cán bộ Đài truyền thanh xã Long Sơn bắt đầu từ 5 giờ sáng. Kiểm tra máy móc, vận hành hệ thống tiếp sóng phát thanh 3 cấp (T.Ư, tỉnh và huyện) và đọc bản tin đã được duyệt.

Cùng bàn cách gỡ khó, đẩy nhanh triển khai 3 nhiệm vụ mục tiêu quốc gia

Sáng 13/10, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về kết quả thực hiện, vướng mắc trong triển khai 03 chương trình MTQG trong giai đoạn 2021-2023 và đề xuất giải pháp, cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Học trò vùng DTTS tiếp thu môn địa lý dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ trong giảng dạy

Nhờ có phần mềm giảng dạy với những hình ảnh trực quan, sinh động mà những học trò các dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, La Hủ... ở Trường PTDTBT THCS Mù Cả dễ tiếp thu môn địa lý hơn trước đây rất nhiều.

8.693 hộ nghèo và 905 hộ cận nghèo xây mới nhà ở

Đến hết tháng 9/2023, 25/26 tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 12.877 hộ, đạt 39,7% kế hoạch năm 2023 và 14% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm nghèo bền vững: Chấm dứt các hình thức nghèo ở mọi nơi

Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới và là quốc gia đầu tiên của châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều và đảm bảo tiêu chí thu nhập bằng cuộc sống tối thiểu.