Trao sinh kế giúp hộ nghèo ở Phú Lai (Hoà Bình) vươn lên làm giàu

Thời gian qua, xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình đã tích cực hỗ trợ sinh kế cho rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn và là động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo.

Bà Bùi Thị Vinh ở xóm Hạ, xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ bò giống từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. 

Bà Vinh cho hay, do không có thu nhập ổn định nên bà phải đi làm thuê, cuộc sống vì thế rất khó khăn. Khi nghe tin Nhà nước cấp bò giống cho hộ nghèo, gia đình bà rất vui mừng.

Sau khi nhận bò giống, bà Vinh chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của ngành thú y để con bò có thể phát triển, sinh sản tốt. Hàng ngày, bà lên nương rẫy cắt cỏ và chặt cây chuối rừng cho bò ăn. Bà mong muốn, bò nhanh lớn, sớm sinh sản để gia đình có thêm thu nhập.

Ông Bùi Văn Bình chăm sóc con bò giống được hỗ trợ.

Ông Bùi Văn Bình, một hộ nghèo khác trong xã Phú Lai cũng được hỗ trợ bò giống chia sẻ, do gia đình đông con và thu nhập bấp bênh nên ông không có vốn liếng để đầu tư phát triển kinh tế. Khi được Nhà nước hỗ trợ bò giống, ông rất phấn khởi vì đây là động lực giúp gia đình ông vươn lên làm ăn, thoát nghèo.

Theo bà Bùi Thị Diệu, công chức văn hoá xã hội xã Phú Lai, năm 2023, xã Phú Lai được nhận 11 con bò sinh sản từ Dự án Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững năm 2023. Số bò này được xã giao cho 22 hộ nghèo và cận nghèo chăm sóc. Trong đó, 11 hộ được nhận nuôi trước, đến khi bò sinh sản sẽ chuyển tiếp cho các hộ còn lại.

Các hộ nhận bò đều được hỗ trợ đào tạo tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống bệnh. Hiện nay, đàn bò phát triển tốt, nhiều con đang ở giai đoạn sinh sản, khi bê con lớn sẽ tách khỏi bò mẹ để chuyển sang hộ khác nuôi. Từ khi được nhận bò, người dân đều rất vui mừng và tập trung chăm sóc để bò phát triển tốt, tạo nguồn phát triển kinh tế ổn định cho gia đình.

Tạo điều kiện giúp hộ nghèo phát triển đàn bò, những năm qua, ngoài thực hiện tốt chương trình, dự án cấp phát bò giống cho người dân, xã Phú Lai còn phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện Yên Thuỷ tổ chức các lớp dạy nghề chăn nuôi cho bà con. Qua đó, giúp người dân thực hiện chăn nuôi bò theo hướng an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo động lực giúp các nông hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, cấp uỷ, chính quyền xã Phú Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lai - Bùi Văn Dựng cho hay, hàng năm, xã đều có phương án hỗ trợ hộ nghèo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các xóm. Xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, ngành, mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức trong công tác giảm nghèo. Từ đó, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo. Đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo.

Ngoài việc hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo phát triển kinh tế, xã còn đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Xã chú trọng tổ chức các lớp học nghề, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 38,4% năm 2020 lên 75,5% năm 2022. 

Cùng với đó, xã tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi và triển khai đồng bộ các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước để các hộ vươn lên phát triển kinh tế.

Xã coi việc hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, tạo việc làm để tăng thu nhập cho người dân là điều kiện cần và tiên quyết trong quá trình giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, hộ nghèo và cận nghèo của xã giảm từ 7,9% năm 2020 xuống còn 4,7% (tính đến 6 tháng năm 2023).

Thuý Vy

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.