Trao sinh kế giúp hộ nghèo ở Phú Lai (Hoà Bình) vươn lên làm giàu

Thời gian qua, xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình đã tích cực hỗ trợ sinh kế cho rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn và là động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo.

Bà Bùi Thị Vinh ở xóm Hạ, xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ bò giống từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. 

Bà Vinh cho hay, do không có thu nhập ổn định nên bà phải đi làm thuê, cuộc sống vì thế rất khó khăn. Khi nghe tin Nhà nước cấp bò giống cho hộ nghèo, gia đình bà rất vui mừng.

Sau khi nhận bò giống, bà Vinh chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của ngành thú y để con bò có thể phát triển, sinh sản tốt. Hàng ngày, bà lên nương rẫy cắt cỏ và chặt cây chuối rừng cho bò ăn. Bà mong muốn, bò nhanh lớn, sớm sinh sản để gia đình có thêm thu nhập.

Ông Bùi Văn Bình chăm sóc con bò giống được hỗ trợ.

Ông Bùi Văn Bình, một hộ nghèo khác trong xã Phú Lai cũng được hỗ trợ bò giống chia sẻ, do gia đình đông con và thu nhập bấp bênh nên ông không có vốn liếng để đầu tư phát triển kinh tế. Khi được Nhà nước hỗ trợ bò giống, ông rất phấn khởi vì đây là động lực giúp gia đình ông vươn lên làm ăn, thoát nghèo.

Theo bà Bùi Thị Diệu, công chức văn hoá xã hội xã Phú Lai, năm 2023, xã Phú Lai được nhận 11 con bò sinh sản từ Dự án Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bền vững năm 2023. Số bò này được xã giao cho 22 hộ nghèo và cận nghèo chăm sóc. Trong đó, 11 hộ được nhận nuôi trước, đến khi bò sinh sản sẽ chuyển tiếp cho các hộ còn lại.

Các hộ nhận bò đều được hỗ trợ đào tạo tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và phòng, chống bệnh. Hiện nay, đàn bò phát triển tốt, nhiều con đang ở giai đoạn sinh sản, khi bê con lớn sẽ tách khỏi bò mẹ để chuyển sang hộ khác nuôi. Từ khi được nhận bò, người dân đều rất vui mừng và tập trung chăm sóc để bò phát triển tốt, tạo nguồn phát triển kinh tế ổn định cho gia đình.

Tạo điều kiện giúp hộ nghèo phát triển đàn bò, những năm qua, ngoài thực hiện tốt chương trình, dự án cấp phát bò giống cho người dân, xã Phú Lai còn phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện Yên Thuỷ tổ chức các lớp dạy nghề chăn nuôi cho bà con. Qua đó, giúp người dân thực hiện chăn nuôi bò theo hướng an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo động lực giúp các nông hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, cấp uỷ, chính quyền xã Phú Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới bà con. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế vào sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lai - Bùi Văn Dựng cho hay, hàng năm, xã đều có phương án hỗ trợ hộ nghèo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các xóm. Xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến các cấp, ngành, mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức trong công tác giảm nghèo. Từ đó, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo. Đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo.

Ngoài việc hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo phát triển kinh tế, xã còn đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Xã chú trọng tổ chức các lớp học nghề, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 38,4% năm 2020 lên 75,5% năm 2022. 

Cùng với đó, xã tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi và triển khai đồng bộ các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước để các hộ vươn lên phát triển kinh tế.

Xã coi việc hỗ trợ sinh kế, đào tạo nghề, tạo việc làm để tăng thu nhập cho người dân là điều kiện cần và tiên quyết trong quá trình giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, hộ nghèo và cận nghèo của xã giảm từ 7,9% năm 2020 xuống còn 4,7% (tính đến 6 tháng năm 2023).

Thuý Vy

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.