Đô Lương (Nghệ An) giúp hàng trăm hộ nghèo có nhà mới

Với những cách làm sáng tạo, huyện Đô Lương trở thành một trong những điểm sáng thực hiện hiệu quả cuộc vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở.

Gia đình ông Phan Bá Tuất ở xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vô cùng khó khăn. 

Ông Tuất tâm sự, do tuổi cao, bản thân ông lại đau ốm thường xuyên nên thiếu thốn trăm bề. Hơn thế nữa, hàng chục năm qua, cả gia đình ông phải sống trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, chật chội, cũ nát, không có điều kiện sửa chữa... Khi được địa phương quan tâm vận động hỗ trợ làm ngôi nhà mới khang trang, trị giá hơn 100 triệu đồng, đối với gia đình ông Tuất là một điều may mắn.

Nhìn ngôi nhà đang hoàn thiện, vợ chồng ông không giấu được niềm hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Tình, vợ ông Tuất cho hay, “Nhiều năm qua, cứ mỗi mùa mưa bão đến, cả nhà vừa không có chỗ sinh hoạt, vừa nơm nớp lo nhà đổ sập. Khi được địa phương khảo sát để hỗ trợ, vợ chồng tôi từng không dám nhận vì không có tiền và nghĩ chẳng có sức để làm nhà. Nay có được ngôi nhà hằng mơ ước, gia đình tôi biết ơn vô cùng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ, cùng với anh em họ tộc, xóm giềng chung sức giúp đỡ...”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đô Lương đã có 107 hộ nghèo đón nhận niềm vui được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà khang trang (trong đó, xây mới 101 nhà); với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Đến nay, đã có 46 nhà đã được bàn giao, 61 nhà đang thi công.

Trong đó, Trung Sơn là một trong những xã có cách làm hay trong vận động nguồn lực hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo. 

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn chia sẻ: “Là xã thuần nông, đời sống người dân còn khó khăn, doanh nghiệp trên địa bàn ít, nhưng nhờ sự quan tâm của Ban chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở huyện Đô Lương đồng hành, kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ; về phía xã gửi thư kêu gọi con em xa quê và một số doanh trên địa bàn ủng hộ thêm kinh phí, vật liệu xây dựng.

Ban Chỉ đạo cuộc vận động xã còn trực tiếp tổ chức các cuộc gặp mặt để tuyên truyền, vận động anh em, họ tộc của các hộ nghèo cùng chung tay, góp sức; đồng thời giao chỉ tiêu cho các đoàn thể trong xóm hỗ trợ ngày công. Nhờ đó đã tạo đồng thuận trong nhân dân và dự kiến có nhiều ngôi nhà mới khang trang được trao cho các hộ nghèo trong năm nay”.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, những cách làm sáng tạo, huyện Đô Lương trở thành một trong những điểm sáng thực hiện hiệu quả cuộc vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở. 

Nhà của một hộ nghèo ở huyện Đô Lương, Nghệ An sắp được xây mới.

Bà Vương Thị Quý, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Đô Lương cho hay, Chỉ thị số 21-CT/TU, ngày 10/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở là cuộc vận động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng với người nghèo. Bởi thế, huyện Đô Lương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; ban hành công văn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phối hợp thực hiện.

Mặt trận Tổ quốc tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện ban hành Quy chế hoạt động, kế hoạch triển khai, hướng dẫn thực hiện rà soát, khảo sát và là đơn vị tiên phong làm tốt việc nhập dữ liệu vào phần mềm cơ sở dữ liệu về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Mặt trận Tổ quốc huyện còn xây dựng tập san có đầy đủ thông tin hình ảnh các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa cuộc vận động thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo, gặp mặt các hội đồng hương, doanh nghiệp trong và ngoài huyện… Từ đó tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, các nhà hảo tâm, thu hút nguồn lực thực hiện chương trình.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cuộc vận động các cấp nỗ lực trở thành “cầu nối” tin cậy giữa các nhà hảo tâm với địa chỉ cần giúp đỡ, bằng cách cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác về hoàn cảnh các gia đình khó khăn. Sau khi huy động được kinh phí, kịp thời phân bổ, giải ngân đảm bảo công khai, minh bạch đúng mục đích, đúng đối tượng; tổ chức các chương trình trao tặng ý nghĩa, để nhà tài trợ trực tiếp sẻ chia khó khăn với các gia đình. Nhờ đó, ý nghĩa thiết thực của chương trình lan tỏa trong cộng đồng, ngày càng nhiều nhà hảo tâm tin tưởng đồng hành.

Ngoài ra, huyện Đô Lương còn đưa kết quả thực hiện cuộc vận động vào tiêu chí xem xét, đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm đối với tập thể liên quan, đồng thời, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực, có cách làm hiệu quả. Chú trọng thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát chủ trương xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hàng năm.

Thời gian tới, huyện Đô Lương sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức vận động nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa nhân văn, thiết thực của cuộc vận động trong cộng đồng. Quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chương trình (hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 276 hộ) trước thời hạn ít nhất 1 năm; góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Thuý Hải

Võ Thu và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.