Làm nông kiểu mới nơi rẻo cao, HTX giúp dân bản thoát nghèo

Không chỉ trồng cây thu trái, nơi rẻo cao tại huyện Thuận Châu, có những HTX mạnh dạn chuyển sang mô hình nông nghiệp theo hướng đa giá trị. Nhờ đó, họ bội thu tiền tỷ, giúp nhiều người nông dân ở bản làng vùng cao thoát nghèo.

Làm nông kết hợp du lịch

Thuận Châu đến nay vẫn là một trong 2 huyện nghèo của tỉnh miền núi Sơn La. Ở nơi đồi núi cao và suối sâu xen lẫn thung lũng,… anh Bùi Ngọc Thắng - Giám đốc HTX Du lịch Pha Đin (Phổng Lái, Thuận Châu) tạo ra mô hình du lịch nông nghiệp. 

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 Nguyễn Ngọc Thắng tâm sự, ngày nhỏ đã theo bố mẹ lên nương trồng ngô, sắn, sau chuyển sang trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, việc canh tác nông nghiệp theo thời vụ, nhỏ lẻ, không có tính liên kết nên tiền lời chẳng được bao nhiêu. Không chỉ riêng gia đình anh mà bà con ở bản Kiến Xương đều như vậy.

Không muốn chịu mãi cảnh cái nghèo, cái đói đeo bám, anh cùng một số hộ gia đình trồng cây ăn quả trong vùng thành lập HTX du lịch Pha Đin. 

HTX thành lập không chỉ giúp các thành viên phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ nông sản mà còn là nơi thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.

du lich nong thon.jpg
Một góc khu du lịch của HTX Du lịch Pha Đin.

Bởi anh nghĩ, làm nông nghiệp manh mún, chất lượng nông sản sẽ không đồng đều dẫn đến khó tiêu thụ dù giá bán rẻ. Trong khi xu hướng tiêu dùng hiện nay không chỉ cần ăn no mà còn phải ăn chất lượng, có cảm xúc. Liên kết lại với nhau sẽ sản xuất được trên quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Song, với lợi thế điều kiện tự nhiên nơi bản làng vùng cao có đèo Pha Đin, anh Thắng quyết định làm nông nghiệp kết hợp du lịch thay cho mô hình sản xuất đơn thuần thu trái bán. 

Hiện, HTX Du lịch Pha Đin có 7 thành viên sản xuất trên diện tích 25 ha cây ăn quả gồm hồng, bưởi, mận, đào, ổi... Trong quá trình chăm sóc cây trồng, các hộ thành viên chỉ sử dụng các nguyên liệu như cá, đậu tương, bột vi sinh để sản xuất phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Nhờ sản xuất theo hướng an toàn, đến nay sản phẩm của HTX được xuất bán đến các siêu thị, các cửa hàng nông sản sạch trên khắp cả nước. Trừ tất cả chi phí, mỗi năm các thành viên HTX thu lời từ 150 -200 triệu động/năm.

Song song với cây ăn quả, HTX xây dựng khu du lịch "Pha Đin top" với diện tích rộng hơn 30 ha. Trong đó có vườn hoa, khu tâm linh... Riêng khu rừng sinh thái là diện tích trồng mận, đào, sơn tra… để du khách nghỉ dưỡng, đồng thời trải nghiệm các hoạt động chăm sóc, thu hái quả và thưởng thức ngay tại vườn giống như người nông dân. 

Hơn 5 hoạt động, đến nay "Pha Đin top" thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách. Dịp 2/9 năm nay, HTX đón trên 10.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, anh Thắng chia sẻ. 

du lich nong thon.jpg
HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận cũng chuyển hướng làm nông nghiệp đa giá trị (Ảnh: TL) 

Cùng chung ý tưởng, nơi bản làng vùng cao Phổng Lái, HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận cũng trở thành điển hình làm nông nghiệp đa giá trị khi kết hợp sản xuất chè và du lịch trải nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Bình - Phó Giám đốc HTX, cho biết, trước năm 2013 vùng chè Phổng Lái được đánh giá cao về chất lượng nhưng không ra khỏi được bản làng, từng rơi vào khủng hoảng. Giá thấp, nhiều hộ nghĩ đến việc phá bỏ loại cây trồng này.

Năm 2013, bà cùng các hộ dân ở vùng chè quyết tâm xây dựng thương hiệu chè Phổng Lái. Từ đó, HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận ra đời.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi phải thay đổi tư duy sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, áp dụng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hiện đang hướng tới sản xuất theo quy trình hữu cơ.

Dây chuyền sản xuất của HTX hiện đang có công suất 20 tấn chè búp tươi/ngày. Trung bình mỗi năm bao tiêu khoảng 2.500 tấn chè búp tươi cho bà con, sản xuất 500 tấn chè khô. Chè của HTX đạt sản phẩm OCOP 4 sao, không chỉ cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu sang Đài Loan, Thái Lan.

Từ năm 2022, HTX phát triển thêm các hoạt động du lịch nông nghiệp như trải nghiệm rừng cây, đồi chè, vườn hoa, check in chụp ảnh… HTX đã đón hàng ngàn khách du lịch, có nguồn thêm thu nhập ổn định.

Đa giá trị có thể làm giàu

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, HTX Bình Thuận hiện có 9 thành viên đang liên kết với gần 400 hộ dân trồng và chăm sóc chè, sử dụng 35 lao động thường xuyên địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của HTX đạt gần 20 tỷ đồng/năm.

Chị Sồng Thị Vỹ ở bản Cổng Chập (Phổng Lái) khoe, gia đình chị trồng 2.000 m2 chè, mỗi năm thu 3 tấn chè búp tươi, bán với giá 8.000 đồng/kg. Chè búp tươi được HTX bao tiêu toàn bộ giúp gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống. Vì vậy, chị dự định sẽ mở rộng diện tích trồng chè thay cây ngô, cây sắn trên đất nương của gia đình.

Nói về cây chè, ông Nguyễn Văn Báu - Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái, cho biết, chè trở thành cây trồng chủ lực của xã. Nhờ liên kết sản xuất nên chè búp được thu mua với giá ổn định. Trên đất Phổng Lái, chè đang thành cây trồng giúp các hộ dân không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

du lich nong thon.jpg
Làm nông nghiệp đa giá trị, nông dân có thể làm giàu (Ảnh: Pha Đin Top)

Tham gia làm nông nghiệp kết hợp du lịch tại HTX du lịch Pha Đin, ông Bùi Xuân Xã chia sẻ, vào làm thành viên HTX, kinh tế gia đình ông khá hơn hẳn so với trước kia. 

Toàn bộ sản phẩm nông nghiệp mình làm ra đều được HTX hỗ trợ bao tiêu. Vườn cây ăn quả của mình sạch, an toàn nên thu hút một lượng khách đến thăm vườn, trải nghiệm và mua nông sản từ đó nâng cao thu nhập, ông cho hay.

Anh Bùi Ngọc Thắng tiết lộ, chỉ tiếng riêng lợi nhuận từ cây ăn quả, HTX đã thu về 3,8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn nguồn thu lớn từ hoạt động đón khách du lịch.

Trước đó, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan nhiều lần nói về câu chuyện làm thương hiệu cho nông sản. Bởi, nếu có thương hiệu, giá trị sản phẩm nông sản có thể tăng gấp 10-20 lần. Muốn làm được vậy cần liên kết sản xuất thông qua HTX để có chỉ dẫn địa lý, truy gốc nguồn gốc,... từ đó mới xây dựng được thương hiệu bài bản và có giá trị lâu dài.

Bộ trưởng cũng gợi ý về mô hình làm nông nghiệp đa giá trị để nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Theo đó, thay vì quá đặt nặng các kết quả mang tính sản xuất như sản lượng, quy mô, hay trông chờ vào các giải pháp mang tính kỹ thuật, công nghệ,… có thể cân nhắc thêm cách tiếp cận phát triển kinh tế nông nghiệp dựa trên dịch vụ, dựa trên trải nghiệm.

Bộ trưởng cho rằng, phát triển nông nghiệp theo hướng “kinh tế trải nghiệm” - tập trung vào yếu tố “trải nghiệm” và “con người”, là một gợi mở đáng tham khảo, khi có thể tối ưu hoá những nguồn lực sẵn có, cải thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, của người tiêu dùng, qua từng sản phẩm OCOP, qua từng hoạt động du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Phát triển theo hướng này, giá trị từ nông nghiệp có thể tăng theo chiều thẳng đứng, giúp người nông dân làm giàu trên quê hương.

Tâm An

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.