Thanh Hóa chú trọng dạy nghề và tạo việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo

Tỉnh Thanh Hoá thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng công tác tạo đào tạo nghề và tạo việc làm cho hộ nghèo, cận nghèo.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện nhiều giải pháp và đặc biệt quan tâm công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động hộ nghèo, cận nghèo. 

Theo đó, với những hộ thiếu vốn, xã xác định rõ nhu cầu vay vốn của từng hộ và triển khai kịp thời có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời kết hợp vốn tự có trong nhân dân với vốn vay của các tổ chức tín dụng, để thúc đẩy phát triển sản xuất.

Ngoài ra, xã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng để cung cấp thông tin về thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động nhằm tăng cơ hội, khả năng tìm việc làm và học nghề cho người nghèo... 

Nhờ đó, cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống 11,49%; tỷ lệ hộ cận nghèo 10,46%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66,8%, vượt chỉ tiêu 1,8% (chỉ tiêu trên 65%).

Phát triển giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững.

Được biết, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hoá thời gian qua thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm; hội nghị tư vấn - giới thiệu việc làm; thu thập, cập nhật thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động và khảo sát, thu thập thông tin tìm kiếm việc làm. 

Theo đó, từ năm 2021 đến nay, đã tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm (ngày hội việc làm), 12 hội nghị tư vấn - giới thiệu việc làm với sự tham gia của 61 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở đào tạo... Qua đó, hỗ trợ tư vấn, định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động, hỗ trợ tìm việc làm cho 4.410 người lao động. 

Thông qua các phiên giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm và các hoạt động hỗ trợ việc làm khác đã hỗ trợ kết nối việc làm thành công cho 644 lao động. Thu thập, cập nhật thông tin của 997 đơn vị sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng lao động và khảo sát, thu thập thông tin tìm kiếm việc làm của 5.067 người lao động. 

Phối hợp với 7 huyện: Bá Thước, Hậu Lộc, Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh và Thường Xuân tổ chức 10 lớp tập huấn cho 813 điều tra viên là trưởng các thôn, bản; hơn 100 đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ chính sách xã, thị trấn triển khai “thu thập cơ sở dữ liệu việc tìm người, người tìm việc”...

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, nội dung “Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững” được thiết kế thành một dự án riêng - Dự án 4; trong đó có các tiểu dự án, phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn, hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hỗ trợ việc làm bền vững. Theo đó, mục tiêu là phát triển giáo dục nghề nghiệp cả về quy mô và chất lượng đào tạo, hỗ trợ đào tạo nghề cho người nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo, gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với tạo việc làm, sinh kế bền vững, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống...

Giai đoạn 2021 - 2025, tổng vốn đầu tư phát triển Trung ương phân bổ cho tỉnh Thanh Hóa thực hiện Dự án 4 là 29 tỷ 622 triệu đồng; trong đó, đã giao kế hoạch vốn năm 2022 là 2 tỷ 567 triệu đồng; năm 2023 chưa phê duyệt dự án nên chưa đủ điều kiện giao vốn chi tiết (dự kiến giao là 9 tỷ 020 triệu đồng). Vốn sự nghiệp năm 2022 và 2023 là 23 tỷ 342 triệu đồng. 

Cụ thể, năm 2022 là 6 tỷ 409 triệu đồng giao 100% vốn cho Trung tâm Dịch vụ việc làm. Năm 2023 là 16 tỷ 933 triệu đồng giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dịch vụ việc làm là 1 tỷ 693 triệu đồng; các huyện, thị xã, thành phố là 15 tỷ 240 triệu đồng. Năm 2024 và 2025 dự kiến được phân bổ là 41 tỷ 205 triệu đồng... 

Về tiến độ thực hiện, tổng kinh phí sự nghiệp phân bổ năm 2022, 2023 đã giải ngân khoảng 2 tỷ 872 triệu đồng/23.342 triệu đồng, đạt 12,30%... Dự kiến đến ngày 31/12/2023, các nội dung, tiểu dự án thuộc Dự án 4 sẽ thực hiện đảm bảo hiệu quả; giải ngân đạt trên 90% kinh phí được giao.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện hiệu quả nội dung về phát triển giáo dục nghề nghiệp trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững mà tỉnh Thanh Hoá cần thực hiện trong thời gian tới. 

Để làm được điều này, trước hết, tỉnh cần đầu tư vào vùng khó khăn để tạo điều kiện tiếp cận, tham gia các lớp giáo dục nghề nghiệp cho người lao động. Bên cạnh đó, đầu tư hạ tầng, kết nối với các vùng phát triển, hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cũng cần quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và tay nghề cho người nghèo, để họ có cơ hội tìm việc làm, tạo thu nhập, thoát nghèo đói.

Thanh Minh

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.