Sóc Trăng đẩy mạnh truyền thông và giảm nghèo về thông tin

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trong vùng, nhất là dự án giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, xã đồng bào dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi video:

Sóc Trăng là tỉnh miền Tây Nam Bộ có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trong vùng, nhất là các dự án giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, xã đồng bào dân tộc.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, đặc biệt là giảm nghèo về thông tin, tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp đưa thông tin đến với đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa nhằm giảm khoảng cách tiếp cận về thông tin. Qua đó thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, lao động sản xuất, phát triển kinh tế cho người dân.

Không chỉ dừng lại ở loa phát thanh, nhiều thông tin tuyên truyền về văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, gương điển hình tiên tiến, tuyên truyền pháp luật… được xuất bản trên các ấn phẩm, tờ rơi.

Sóc Trăng xác định, báo chí chính thống là kênh thông tin đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Tỉnh có chính sách phát báo bằng tiếng dân tộc tới các ngôi chùa, tới tận tay những người có uy tín… để từ đó lan tỏa tới bà con.

Nằm ở phía Nam của tỉnh, Vĩnh Châu là thị xã duyên hải có đông đồng bào dân tộc, trong đó, dân tộc Khmer chiếm gần 53%, dân tộc Hoa chiếm gần 18% dân số toàn thị xã.

Song song với các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các chùa cũng chú trọng chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về an ninh trật tự, phát triển kinh tế, phát triển và bảo tồn văn hóa tới đồng bào. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng cao, thúc đẩy ý chí tự lực, tự cường thoát nghèo của người dân.

Không chỉ chú trọng việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tỉnh Sóc Trăng nói chung và thị xã Vĩnh Châu nói riêng còn tập trung chia sẻ các thông tin liên quan tới kỹ thuật nông nghiệp, các thông tin về thị trường hay thông tin liên quan tới mọi mặt đời sống xã hội để bà con nắm được.

Phát huy thế mạnh của vùng đất giồng cát ven biển, đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu tích cực trồng hành tím thương phẩm. Qua các kênh thông tin, tuyên truyền của thị xã, người dân dễ dàng nắm bắt nhu cầu của thị trường, các kỹ thuật mới, giá cả của vật tư đầu vào hay sản phẩm đầu ra… Từ đó sản xuất sản phẩm đảm bảo tiêu chí, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tại Sóc Trăng hôm nay, đa số bà con đã thành thạo sử dụng Internert, thành thạo thao tác trên các sàn giao dịch điện tử….. Đặc biệt, bà con còn biết chủ động truy cập vào các trang chuyên ngành để nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Điển hình như mô hình tưới thông minh của Hợp tác xã An Phát ở xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung. Việc sử dụng hệ thống tưới thông minh vào sản xuất tuy số vốn ban đầu bỏ ra lớn hơn nhưng giúp hợp tác xã tiết kiệm chi phí thuê mướn nhân công, chi phí sản xuất giảm do giảm điện năng tiêu thụ, tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng máy bơm. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển, ức chế các sinh vật gây hại; tiết kiệm 30% nước so với phương pháp tưới cũ, tăng hiệu quả kinh tế, giúp các hộ thành viên hợp tác xã gia tăng thu nhập, nâng cao mức sống, phát triển kinh tế.

Với sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác giảm nghèo, đời sống người dân nói chung, đồng bào dân tộc nói riêng ở tỉnh Sóc Trăng đã thay đổi rất nhiều. Đây chính là động lực để đồng bào tiếp tục đồng sức, đồng lòng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Quỳnh Nga - Xuân Quý

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.

Bản người Thái ở Mai Châu “đổi đời” từ du lịch cộng đồng

Bản Nhót (xã Nà Phòn, Mai Châu, Hòa Bình) đang "thay da đổi thịt" nhờ phát huy hiệu quả thế mạnh cảnh quan tự nhiên, các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái để phát triển du lịch.