Sản xuất lúa chất lượng cao mang lại thu nhập tốt cho đồng bào miền núi
Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch, thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu của thị trường
Trong đó về sản xuất lúa nước, huyện Mù Cang Chải đã tập trung phát triển vùng trồng giống nếp Tan ở 2 xã Cao Phạ và Nậm Có theo hướng sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao.
Cao Phạ là xã có địa hình rộng, đông dân cư, đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích ruộng nước hiện có là 320 ha. Trong đó, để đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước phù hợp cho phát triển giống lúa thuần địa phương chất lượng cao như giống lúa nếp Tan, xã Cao Phạ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng các chân ruộng đất pha cát gần suối, chủ động nguồn nước tưới để nhân rộng diện tích sản xuất nếp Tan cho giá trị kinh tế cao.
Riêng mùa vụ năm 2021, toàn xã gieo cấy khoảng 100 ha lúa nếp Tan, người dân trồng theo hướng tự phát, sản lượng đạt trên 500 tấn. Năm 2022, xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân trồng theo vùng, khu vực đã được quy hoạch để thuận lợi trong quản lý với tổng diện tích trên 100 ha...