Quan Hoá xóa bản “trắng” điện lưới quốc gia

Tại Quan Hoá, một trong những huyện nghèo của tỉnh Thanh Hoá, các thôn, bản khó khăn vùng xa đã được bao phủ điện lưới quốc gia.

Nhiều năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo, đầu tư cơ sở hạ tầng luôn được huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hóa chú trọng, nhất là các thôn, bản xa xôi. Tuy nhiên do địa bàn quá rộng, người dân ở tách biệt qua nhiều sông, suối, đồi núi cheo leo dẫn tới việc kéo điện lưới, xây dựng trạm xá, trường học…gặp nhiều trở ngại.

Xác định việc có điện lưới để người dân có cơ hội tiếp cận với ánh sáng văn minh, tự lực vươn lên nên nhiều nguồn lực đã được huy động để đầu tư. Chỉ khi nào tư tưởng, ý thức người dân thay đổi thì công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh vùng biên mới thật sự bền vững. 

Điện lực Quan Hoá đang nỗ lực thi công, lắp đặt đường dây tại các thôn, bản vùng sâu vùng xa.

Đến bản Bước, xã Thành Sơn - một trong những bản đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hoá những ngày này sẽ thấy được sự khác biệt bởi những những âm thanh rộn rã vang khắp bản. Đó là tiếng ti vi phát chương trình thời sự hay tiếng ào ào của máy xát lúa gạo.

Chị  Nông Thị Chiến, một người dân trong bản chia sẻ, đã sống ở bản gần 30 năm nhưng nay chị mới được tận hưởng niềm vui khi có điện lưới. Chị kể, có điện gia đình chị mới có thể nấu cơm bằng nồi điện, bật ti vi xem thời sự hay mua máy xát gạo.

Được biết, trước đây khi chưa có điện, người dân bản Bước phải mua tua bin nước hoặc sắm ắc quy, máy nổ... để phát điện. Việc này vừa tốn kém, vừa mất an toàn mà điện lại không đủ sáng. Không có điện đã đành, sóng điện thoại cũng không có khiến bản Bước gần như bị tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

Thế nhưng từ khi có điện lưới quốc gia, người dân đã tận dụng và từng bước phát huy được các mặt tích cực của nguồn điện vào trong sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày như: sử dụng các đồ điện cho sinh hoạt gia đình, lắp đặt các hệ thống thông tin, sử dụng máy móc vào sản xuất, mua điện thoại, ti vi,máy tính…. Nhờ đó, người dân được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước khắc phục khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Thời điểm chưa có điện, tỷ lệ hộ nghèo ở bản Bước trên 60%, nay số hộ nghèo của bản giảm dần, hiện chỉ còn 39%.

Cũng giống như bản Bước, bản Pượn, xã Trung Sơn là một trong những thôn bản khó khăn thuộc huyện biên giới Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Vi Văn Huyên, một người dân trong bản cho hay, vài năm trước khi chưa có điện, cuộc sống của gia đình ông luôn bị bủa vây bởi nghèo đói. Khi đó, trong gia đình, vợ ông Huyên phải làm hết mọi việc sinh hoạt, nấu ăn, giặt quần áo khi trời đang còn sáng. 

Ngoài ra, tại Điểm trường bản Pượn, khi vào mùa nắng nóng không có điện chạy quạt, vào mùa đông thì không có điện thắp sáng cho các cháu học bài.

Ông Ngô Sỹ Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn cho biết, xã Trung Sơn có độ dốc rất lớn, lại thường xuyên gặp lũ lụt, thiên tai nên việc đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông cũng như đầu tư lưới điện về xã gặp rất nhiều khó khăn.

Năm 2020, được Nhà nước quan tâm triển khai dự án nâng cấp đường giao thông vào bản, ai cũng mừng vì từ con đường đất đỏ trơn trượt sắp được thay thế bằng con đường bê tông thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục khi tuyến đường đi qua đất rừng phòng hộ nên việc thi công phải dừng lại. Song, trước Tết Nguyên đán 2022 người dân nơi đây đã có điện lưới quốc gia để dùng đã phần nào giúp cuộc sống vơi bớt khó khăn.

Theo thống kê của UBND huyện Quan Hóa năm 2021, trên địa bàn đang có 5 bản và 3 điểm dân cư chưa có điện lưới quốc gia tại các xã: Nam Tiến, Nam Động, Trung Sơn. Nếu theo phân kỳ đầu tư thì huyện Quan Hóa đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc xóa bản "trắng” điện lưới quốc gia. Với sự quan tâm của các cấp, ngành cũng như sự nỗ lực của địa phương, năm 2022 huyện Quan Hóa đã chính thức bao phủ điện lưới quốc gia về 107/107 thôn, bản. Đây được xem là một kỳ tích.

Ông Lộc Văn Hào, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quan Hóa cho biết, không thể kể hết những khó khăn, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, giải phóng hành lang lưới điện. Dự án không có nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng mà chủ yếu là vận động nhân dân. Tuy nhiên, vì tinh thần chung, sau những chiến dịch ra quân vận động, bà con cũng nhất trí, đồng tình.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa chia sẻ, việc bao phủ điện lưới quốc gia đến tất cả các thôn bản trên địa bàn huyện là sự nỗ lực rất lớn đến từ toàn thể hệ thống chính trị từ huyện, đến xã, thôn, bản cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, đặc biệt là ngành điện.

Theo ông Dũng, từ khi có điện, cuộc sống của người dân ở vùng khó khăn đã có nhiều đổi thay. Người dân đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, cũng như máy móc phục vụ sản xuất. 

Bên cạnh đó, người dân cũng được tiếp cận nhiều hơn các thông tin khoa học - kỹ thuật; nắm rõ hơn các chủ trương, chính sách về huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo...

Thuý Vy

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.