Phụ nữ Điện Biên thay đổi tư duy, vươn lên thoát nghèo

Với tư duy đổi mới, ý chí và khát khao vươn lên mạnh mẽ, nhiều chj em phụ nữ ở Điện Biên đã mạnh dạn xây dựng ý tưởng, phát triển các mô hình kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Từ sáng sớm, chị Lò Thị Thủy, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã tất bật cho đàn lợn ăn. Chị cho hay, công việc chăn nuôi tuy vất vả, bận rộn từ sáng đến tối nhưng làm nhiều thành quen, giờ nếu không làm chị lại thấy khó chịu.

Theo chị Thuỷ, để lợn giống đạt chất lượng tốt nhất, lợn thịt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngay từ khi bắt đầu nuôi, gia đình chị đã tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. 

Đặc biệt, để tiết kiệm tối đa chi phí, vợ chồng chị Thủy còn tự làm chuồng trại, lựa chọn hãng thức ăn chăn nuôi có uy tín và kết hợp rau trồng tại vườn nhà làm thức ăn xanh cho lợn.

Khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng, với đức tính cần cù, sáng tạo, sau nhiều năm nỗ lực, đến nay chị Thủy đã xây dựng được cho mình một khu vực chăn nuôi với hơn 30 con lợn thịt, ao cá và hàng trăm con gia cầm các loại. Mô hình chăn nuôi của chị mỗi năm mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng. 

Chị Thủy cho hay, nếu có nghị lực, ý chí và khát khao làm giàu thì không có việc gì khó. Mình không biết thì học, tìm hiểu ở những mô hình chăn nuôi thành công, chịu khó nghe đài, đọc sách báo, tham gia các khóa học do xã, huyện tổ chức thì sẽ có kinh nghiệm hơn. 

Phụ nữ thị xã Mường Lay giới thiệu sản phẩm vật tư nông nghiệp.

Đến xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, nhắc tới chị Lò Thị Dơn thì ai cũng biết. Bởi không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Dơn còn là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo. 

Được biết, ngoài làm ruộng nước, gia đình chị Dơn còn xây dựng chuồng trại, đào ao thả cá... Ðể mô hình VAC phát triển, chị đã tìm đọc thêm sách về kỹ thuật, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... 

Sau nhiều năm nỗ lực, chị Dơn đã có trong tay hơn 6.500m2 ruộng lúa, 1.800m2 đất trồng rau, 2 ao cá tổng diện tích là 1.700m2, 100 con gia cầm các loại, hàng chục con lợn thịt, mỗi năm mang lại nguồn thu nhập trên 150 triệu đồng. 

Không chỉ là nông dân giỏi, có kinh tế khá, bằng kinh nghiệm thực tiễn, chị Dơn còn đồng hành, sát cánh, truyền lửa để chị em nghèo trong xã hăng hái lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng chi hội phụ nữ ngày càng vững mạnh.

Xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu giúp phụ nữ thay đổi tư duy, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên đã chủ động tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia. Ðồng thời, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn tham gia thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

Ðể hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên chỉ đạo các cấp Hội rà soát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, có giải pháp hỗ trợ thoát nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực.

Các cấp Hội Phụ nữ toàn tỉnh đã tiết kiệm tạo nguồn vốn trên 11 tỷ đồng giúp 3.238 hội viên, phụ nữ được vay phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ 10 phụ nữ khuyết tật vay 50 triệu đồng phát triển kinh tế; duy trì 207 nhóm cổ phần tài chính tự quản với 5.000 thành viên. 

Các cấp Hội đã ra mắt và thành lập mới 19 câu lạc bộ/mô hình phát triển kinh tế và phát huy lợi thế phát triển sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn, nâng cao năng lực cho thành viên tổ liên kết, doanh nghiệp, hợp tác xã do nữ làm chủ hộ…

Từ chương trình hỗ trợ, các phong trào, cuộc vận động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc””; “Mỗi hộ gia đình nông thôn có 1 vườn rau sạch và nuôi từ 10 con gia cầm trở lên”... đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Điện Biên có 25.724 phụ nữ nghèo được hỗ trợ, 3.727 phụ nữ thoát nghèo, 1.206 phụ nữ thoát cận nghèo (trong đó 520 phụ nữ nghèo làm chủ thoát nghèo).

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục tranh thủ nguồn lực từ nhiều chương trình, dự án để đồng hành, tiếp sức, hỗ trợ hội viên, phụ nữ có điều kiện vươn lên, giảm nghèo nhanh, bền vững. 

Thanh Hải

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.