Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phiêng Dượng là thôn còn nhiều khó khăn của xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Thôn có 53 hộ dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao), trong đó có đến hơn 30 hộ nghèo và cận nghèo. Đất ruộng ít, lại thường xuyên thiếu nước nên canh tác nông nghiệp hiệu quả thấp khiến cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám mãi.

Trăn trở với con đường thoát nghèo của bà con, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với cây hồi, ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ khi được tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ, ông Sơn trăn trở nhất chính là làm sao xóa được tập quán canh tác cũ của người dân nơi đây, từ đó, mở hướng làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo cho bà con.

Để bà con trong thôn tin tưởng, ông Sơn làm trước và tiên phong đi trước. Theo ông, bản thân mình phải là người gương mẫu đi đầu làm kinh tế, có như vậy họ mới tin, mới nghe và thay đổi nhận thức.  

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Vậy là ông Sơn mạnh dạn trồng 1.000 gốc hồi. Chẳng ngờ, sau 4 năm hồi bắt đầu ra quả, cho thu nhập trung bình mỗi vụ trên 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả thực tế của gia đình ông Sơn, nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn làm theo. 

Hiện toàn thôn Phiêng Dượng có khoảng 10ha hồi, một số diện tích đã cho thu hoạch. Bà con vẫn đang tiếp tục chăm sóc và trồng mới để mở rộng diện tích.

“Bước ra khỏi cửa là đến rừng. Rừng nhiều, đất rừng rộng nhưng chúng ta chưa thật sự phát huy, khai thác được thế mạnh này. Điều đó làm tôi trăn trở và luôn muốn tìm tòi xem có cây trồng nào phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập”, ông Bàn Cao Sơn cho hay.

Được biết ông Sơn cũng là một trong những hộ đầu tiên ở xã Đức Vân đưa cây dẻ vào trồng với diện tích hiện gần 5ha. Phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho hạt to, vị thơm bùi đặc trưng. Bắt đầu trồng từ năm 2020, đến nay nhiều hộ ở thôn Phiêng Dượng cũng đã mạnh dạn trồng dẻ và bước đầu cho thu nhập.

Theo kinh nghiệm của ông Sơn, nếu bình quân mỗi cân có từ 60 - 65 hạt dẻ thì trồng ở thôn khoảng 40 hạt đã đạt trọng lượng một cân. Mặc dù nhận thấy giá trị kinh tế cao từ hạt dẻ song trước đây, bà con vẫn canh tác theo phương thức truyền thống, chủ yếu trồng quảng canh nên có thời điểm cây bị thoái hóa, không cho thu hoạch hoặc chậm thu hoạch, hạt nhỏ. Vì vậy hiện nay, ông tập trung vận động bà con trồng dẻ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Người dân chỉ phát quang, không xới đất làm cỏ, và chỉ sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây.

Đặc biệt là từ khi sản phẩm hạt dẻ của Hợp tác xã Hợp Phát mà ông Sơn là thành viên được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, bà con càng tích cực trồng và chăm sóc cây dẻ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Sản phẩm hạt dẻ của hợp tác xã đang được người tiêu dùng ưa chuộng, không đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

Anh Bàn Thái, một hộ dân trong thôn chia sẻ, nhờ tin tưởng và áp dụng theo cách làm của ông Bàn Cao Sơn mà gia đình anh từ hộ nghèo chuyển sang thành hộ khá giả, có của ăn của để.

Bên cạnh việc trồng trọt, ông Sơn cũng chú trọng tăng gia sản xuất, chăn nuôi lợn, gà và các loại gia súc, gia cầm khác. Mỗi năm ông thu về hàng trăm triệu đồng.

 “Cách đây mấy năm, nhà tôi rất nghèo, trong nhà chẳng có gì ngoài bộ bàn ghế. Song giờ đây tôi đã có xe máy, tivi xem tin tức thời sự và một số vật dụng hiện đại, tiện nghi”, ông Sơn nói.

Ông tâm sự, "Có lẽ không đâu bằng chính quê mình, nơi mình sinh ra và lớn lên. Có đất, có rừng chỉ cần cần cù, ham học hỏi là có thể phát triển sinh kế. Quê hương giúp mình có điều kiện hơn và giúp được nhiều người cùng thoát nghèo”.

Ngoài giúp đỡ bà con làm kinh tế thoát nghèo, ông Bàn Cao Sơn còn vận động bà con tích cực tham gia hiến đất, ngày công để làm các công trình chung của thôn. Hiện nay, Nhà văn hóa của thôn đã được xây dựng khang trang, 100% đường nội thôn được kiên cố hóa. Đời sống của bà con Phiêng Dượng ngày một đổi thay.

Ông Lê Văn Đoán, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Đức Vân cho hay, ông Sơn là đảng viên rất có trách nhiệm và gương mẫu, tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương. Ông được nhiều bà con tin tưởng, quý mến và luôn muốn học hỏi theo.

Gia Hân

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.

Bắc Kạn: Hiệu quả tích cực từ truyền thông về y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã làm thay đổi nhiều tập tục, thói quen chăm sóc sức khỏe còn lạc hậu, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.