Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phiêng Dượng là thôn còn nhiều khó khăn của xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Thôn có 53 hộ dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao), trong đó có đến hơn 30 hộ nghèo và cận nghèo. Đất ruộng ít, lại thường xuyên thiếu nước nên canh tác nông nghiệp hiệu quả thấp khiến cái nghèo, cái khổ cứ đeo bám mãi.

Trăn trở với con đường thoát nghèo của bà con, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với cây hồi, ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ khi được tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ, ông Sơn trăn trở nhất chính là làm sao xóa được tập quán canh tác cũ của người dân nơi đây, từ đó, mở hướng làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo cho bà con.

Để bà con trong thôn tin tưởng, ông Sơn làm trước và tiên phong đi trước. Theo ông, bản thân mình phải là người gương mẫu đi đầu làm kinh tế, có như vậy họ mới tin, mới nghe và thay đổi nhận thức.  

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Vậy là ông Sơn mạnh dạn trồng 1.000 gốc hồi. Chẳng ngờ, sau 4 năm hồi bắt đầu ra quả, cho thu nhập trung bình mỗi vụ trên 100 triệu đồng. Thấy hiệu quả thực tế của gia đình ông Sơn, nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn làm theo. 

Hiện toàn thôn Phiêng Dượng có khoảng 10ha hồi, một số diện tích đã cho thu hoạch. Bà con vẫn đang tiếp tục chăm sóc và trồng mới để mở rộng diện tích.

“Bước ra khỏi cửa là đến rừng. Rừng nhiều, đất rừng rộng nhưng chúng ta chưa thật sự phát huy, khai thác được thế mạnh này. Điều đó làm tôi trăn trở và luôn muốn tìm tòi xem có cây trồng nào phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập”, ông Bàn Cao Sơn cho hay.

Được biết ông Sơn cũng là một trong những hộ đầu tiên ở xã Đức Vân đưa cây dẻ vào trồng với diện tích hiện gần 5ha. Phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho hạt to, vị thơm bùi đặc trưng. Bắt đầu trồng từ năm 2020, đến nay nhiều hộ ở thôn Phiêng Dượng cũng đã mạnh dạn trồng dẻ và bước đầu cho thu nhập.

Theo kinh nghiệm của ông Sơn, nếu bình quân mỗi cân có từ 60 - 65 hạt dẻ thì trồng ở thôn khoảng 40 hạt đã đạt trọng lượng một cân. Mặc dù nhận thấy giá trị kinh tế cao từ hạt dẻ song trước đây, bà con vẫn canh tác theo phương thức truyền thống, chủ yếu trồng quảng canh nên có thời điểm cây bị thoái hóa, không cho thu hoạch hoặc chậm thu hoạch, hạt nhỏ. Vì vậy hiện nay, ông tập trung vận động bà con trồng dẻ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Người dân chỉ phát quang, không xới đất làm cỏ, và chỉ sử dụng phân hữu cơ hoai mục để bón cho cây.

Đặc biệt là từ khi sản phẩm hạt dẻ của Hợp tác xã Hợp Phát mà ông Sơn là thành viên được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, bà con càng tích cực trồng và chăm sóc cây dẻ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Sản phẩm hạt dẻ của hợp tác xã đang được người tiêu dùng ưa chuộng, không đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

Anh Bàn Thái, một hộ dân trong thôn chia sẻ, nhờ tin tưởng và áp dụng theo cách làm của ông Bàn Cao Sơn mà gia đình anh từ hộ nghèo chuyển sang thành hộ khá giả, có của ăn của để.

Bên cạnh việc trồng trọt, ông Sơn cũng chú trọng tăng gia sản xuất, chăn nuôi lợn, gà và các loại gia súc, gia cầm khác. Mỗi năm ông thu về hàng trăm triệu đồng.

 “Cách đây mấy năm, nhà tôi rất nghèo, trong nhà chẳng có gì ngoài bộ bàn ghế. Song giờ đây tôi đã có xe máy, tivi xem tin tức thời sự và một số vật dụng hiện đại, tiện nghi”, ông Sơn nói.

Ông tâm sự, "Có lẽ không đâu bằng chính quê mình, nơi mình sinh ra và lớn lên. Có đất, có rừng chỉ cần cần cù, ham học hỏi là có thể phát triển sinh kế. Quê hương giúp mình có điều kiện hơn và giúp được nhiều người cùng thoát nghèo”.

Ngoài giúp đỡ bà con làm kinh tế thoát nghèo, ông Bàn Cao Sơn còn vận động bà con tích cực tham gia hiến đất, ngày công để làm các công trình chung của thôn. Hiện nay, Nhà văn hóa của thôn đã được xây dựng khang trang, 100% đường nội thôn được kiên cố hóa. Đời sống của bà con Phiêng Dượng ngày một đổi thay.

Ông Lê Văn Đoán, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ xã Đức Vân cho hay, ông Sơn là đảng viên rất có trách nhiệm và gương mẫu, tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương. Ông được nhiều bà con tin tưởng, quý mến và luôn muốn học hỏi theo.

Gia Hân

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.