Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Video: 

Nhiều năm trước, ít ai nghĩ những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ sẽ được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Trước đây, người dân trong làng Đá Hen chỉ biết trồng bạch đàn trên các khu vườn đồi. Không những không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn mà đất đai quanh khu vực trồng bạch đàn thường bị xói mòn, thoái hóa, cằn cỗi, không thể trồng xen thêm loại cây trồng khác. Vì vậy, đời sống người dân làng Đá Hen đã nghèo lại càng thêm túng thiếu. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng làng nghề sản xuất và chế biến chè Đá Hen, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và chế biến chè Đá Hen từng là hộ nghèo điển hình ở làng. Ngoài trồng bạch đàn, ông và vợ nhận thêm việc sao chè, việc gia công cho các cơ sở sản xuất chè để kiếm thêm thu nhập, trang trải các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Sau một thời gian làm thuê, quan sát cách người ta lập nghiệp, ông Thanh nhận thấy cây chè có khả năng giúp ông và gia đình vượt khó, thậm chí có thể làm giàu. Ông quyết tâm phát triển cây chè ở Đá Hen theo hướng nông nghiệp sạch.

Song song với đó, ông chủ động tìm tòi thông tin qua báo chí, qua các phương tiện thông tin về các các mô hình làm ăn, các phương thức giúp người nghèo đổi đời, vươn lên khá giả.

Nhờ chủ động thu thập kiến thức, ý chí vượt khó vươn lên, dám nghĩ dám làm, ông Thanh và gia đình quyết tâm chuyển đổi phương thức cũ, chặt bỏ hết đồi bạch đàn vốn không mang lại hiệu quả kinh tế lại còn làm đất đai thêm cằn cỗi, thay thế vào đó các cây chè. 

Hồi đầu, nhiều người trong làng ngỡ ngàng, thậm chí có người còn nói ông “khùng” nên mới đi chặt bỏ cả một đồi bạch đàn đang trưởng thành như vậy. Ông Thanh tin vào quyết định của mình, bỏ ngoài tai những lời chê bai, ngăn cản, quyết tâm làm quen với cây chè. 

May mắn đã đến với người dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi. Sau 3 năm, quả đồi nhà ông Thanh phủ kín một màu xanh non, những búp chè múp míp đua nhau vươn lên mơn mởn. 

Từ những thành công của mình, ông Thanh không giữ làm của riêng, trái lại, ông chủ động chia sẻ kiến thức cho người dân trong làng, khuyến khích, hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình muốn chuyển đổi sang trồng cây chè. 

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng suôn sẻ, việc làm ăn có lúc bấp bênh, có lúc giá cao, giá thấp…. rồi còn chuyện nắng mưa, bão gió nên ông Thanh quyết tâm chọn cách làm ăn bài bản, làm ăn có chiều sâu.

Tiếp sức cho quyết tâm của gia đình ông Thanh và các hộ gia đình trồng chè, chính quyền xã Đồng Lương đã tạo điều kiện để thương hiệu làng chè Đá Hen ngày càng phát triển.

Xây dựng uy tín cho làng nghề, ông Thanh và bà con đang từng bước thay đổi cách làm ăn, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi chỉ khi được người tiêu dùng công nhận, họ có ưng thì sản phẩm mới có chỗ đứng trên thương trường, khi đó người kinh doanh mới thành công được.

Để làm được điều đó, ông Thanh đã chủ động tham gia các lớp phổ biến kiến thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất trồng trọt ứng dụng công nghệ cao… Qua tiếp cận thông tin, ông Thanh đã đầu tư đồng bộ hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ quy trình sản xuất và chế biến chè, áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình này để tạo ra sản phẩm chè sạch.

Tranh thủ tìm hiểu thông tin trên mạng, trên các kênh thông tin hỗ trợ kinh doanh, ông tìm hiểu về nhu cầu của thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Không dừng ở đó, ông Thanh còn chủ động đi tham quan các vùng chè nổi tiếng trong và ngoài tỉnh vừa để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, vừa để giao lưu, mở rộng quan hệ làm ăn, cập nhật nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và quan trọng hơn cả là để giới thiệu về sản phẩm chè Đá Hen.

Quỳnh Nga - Xuân Quý

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.

Bắc Kạn: Hiệu quả tích cực từ truyền thông về y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã làm thay đổi nhiều tập tục, thói quen chăm sóc sức khỏe còn lạc hậu, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.