Mường Tè: Từng bước xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Những ngôi nhà tạm, nhà tranh tre dột nát ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã được thay thế bằng những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang, sạch đẹp.

Theo ông Lùng Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nhằm từng bước giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, thị trấn Mường Tè huy động các nguồn vốn hỗ trợ bà con xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Việc xoá nhà tạm, nhà dột nát là tiêu chí trong Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của địa phương. Ông Sin cho hay, đây là một trong những giải pháp căn cơ để giảm nghèo. Các hộ nghèo ở địa phương rất phấn khởi khi được hỗ trợ xây nhà mới kiên cố.

Những ngôi nhà tranh tre sẽ được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, vững chãi.

Bà Đào Thị Chăn, khu 3, thị trấn Mường Tè chia sẻ, gia đình bà là hộ nghèo nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng của thị trấn Mường Tè, được cấp đất tái định cư tại chỗ và đền bù giải phóng mặt bằng với số tiền 195 triệu đồng. Từ ngày bàn giao đất, gia đình bà Chăn ở trong ngôi nhà tạm do gia đình tự dựng.

Năm 2022, gia đình bà Chăn được đưa vào danh sách hỗ trợ tiền để làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của thị trấn, với kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài tiền hỗ trợ, gia đình bà Chăn được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Tè cho vay vốn ưu đãi để làm nhà. Từ nay, gia đình bà không còn nỗi lo về nhà ở, chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Có thể nói, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, bộ mặt nông thôn của thị trấn Mường Tè đã từng bước làm thay đổi; trong đó chủ trương xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo giữ vai trò rất lớn. Hiệu quả từ công tác này đã góp phần giúp bà con thêm vững tin vào các chính sách giảm nghèo của Nhà nước.

Được biết, thị trấn Mường Tè hiện còn hơn 30 hộ nghèo, cận nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát cần được xây mới và sửa chữa. Mỗi năm, thị trấn đề ra kế hoạch xoá từ 5 – 7 ngôi nhà tạm, nhà dột nát cho bà con.

Để hoàn thành kế hoạch, thị trấn chủ động tham mưu UBND huyện Mường Tè nhằm thống nhất các phương án hỗ trợ nhà ở cho người dân. Mặt khác, thị trấn tập trung khai thác nguồn lực từ các chương trình, dự án giảm nghèo, vận động người dân tham gia giúp đỡ ngày công lao động, nguyên vật liệu. Đồng thời, đánh giá nhu cầu làm nhà, lập danh sách hỗ trợ, đảm bảo khách quan, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, thị trấn Mường Tè đẩy mạnh việc huy động các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ.

Theo tìm hiểu, năm 2023, Mường Tè phấn đấu xóa 5 đến 6 nhà tạm cho hộ nghèo, đảm bảo ngôi nhà đáp ứng tiêu chuẩn "3 cứng": nền cứng, khung cứng, mái cứng. Do vậy, huyện đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn theo cách cầm tay chỉ việc, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm nâng cao thu nhập, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định.

Tuyết Nhung và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.