Mường Tè: Từng bước xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Những ngôi nhà tạm, nhà tranh tre dột nát ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã được thay thế bằng những ngôi nhà xây kiên cố, khang trang, sạch đẹp.

Theo ông Lùng Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nhằm từng bước giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, những năm qua, thị trấn Mường Tè huy động các nguồn vốn hỗ trợ bà con xoá nhà tạm, nhà dột nát.

Việc xoá nhà tạm, nhà dột nát là tiêu chí trong Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của địa phương. Ông Sin cho hay, đây là một trong những giải pháp căn cơ để giảm nghèo. Các hộ nghèo ở địa phương rất phấn khởi khi được hỗ trợ xây nhà mới kiên cố.

Những ngôi nhà tranh tre sẽ được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, vững chãi.

Bà Đào Thị Chăn, khu 3, thị trấn Mường Tè chia sẻ, gia đình bà là hộ nghèo nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng của thị trấn Mường Tè, được cấp đất tái định cư tại chỗ và đền bù giải phóng mặt bằng với số tiền 195 triệu đồng. Từ ngày bàn giao đất, gia đình bà Chăn ở trong ngôi nhà tạm do gia đình tự dựng.

Năm 2022, gia đình bà Chăn được đưa vào danh sách hỗ trợ tiền để làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của thị trấn, với kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài tiền hỗ trợ, gia đình bà Chăn được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Tè cho vay vốn ưu đãi để làm nhà. Từ nay, gia đình bà không còn nỗi lo về nhà ở, chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Có thể nói, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, bộ mặt nông thôn của thị trấn Mường Tè đã từng bước làm thay đổi; trong đó chủ trương xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo giữ vai trò rất lớn. Hiệu quả từ công tác này đã góp phần giúp bà con thêm vững tin vào các chính sách giảm nghèo của Nhà nước.

Được biết, thị trấn Mường Tè hiện còn hơn 30 hộ nghèo, cận nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát cần được xây mới và sửa chữa. Mỗi năm, thị trấn đề ra kế hoạch xoá từ 5 – 7 ngôi nhà tạm, nhà dột nát cho bà con.

Để hoàn thành kế hoạch, thị trấn chủ động tham mưu UBND huyện Mường Tè nhằm thống nhất các phương án hỗ trợ nhà ở cho người dân. Mặt khác, thị trấn tập trung khai thác nguồn lực từ các chương trình, dự án giảm nghèo, vận động người dân tham gia giúp đỡ ngày công lao động, nguyên vật liệu. Đồng thời, đánh giá nhu cầu làm nhà, lập danh sách hỗ trợ, đảm bảo khách quan, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, thị trấn Mường Tè đẩy mạnh việc huy động các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ.

Theo tìm hiểu, năm 2023, Mường Tè phấn đấu xóa 5 đến 6 nhà tạm cho hộ nghèo, đảm bảo ngôi nhà đáp ứng tiêu chuẩn "3 cứng": nền cứng, khung cứng, mái cứng. Do vậy, huyện đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn theo cách cầm tay chỉ việc, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm nâng cao thu nhập, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định.

Thuý Vy

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.