Đưa nước sạch đến với học sinh vùng khó khăn tỉnh Yên Bái

Công trình nước sạch tại Trường Tiểu học - THCS Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái sẽ góp phần cung cấp nguồn nước đảm bảo vệ sinh phục vụ nhu cầu của hơn 400 học sinh, thầy cô giáo và các hộ dân xung quanh.

Nhiều năm nay, người dân và đặc biệt là các em học sinh Trường Tiểu học - THCS Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái sinh sống và học tập tại địa bàn nằm sâu so với trung tâm. Là người dân tộc thiểu số, kinh tế chủ yếu làm rừng, trồng lúa nước nên rất khó khăn trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học. 

Đặc biệt, nguồn nước sinh hoạt phục vụ cho giáo viên, học sinh cũng như người dân nơi đây chủ yếu được lấy từ khe núi, nơi đầu nguồn chảy xuống, không ổn định và không đảm bảo vệ sinh do bị ô nhiễm từ việc sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Nhận thấy những khó khăn trên, mới đây, Quỹ Toyota Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ bàn giao công trình nước sạch tại Trường Tiểu học - THCS Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hệ thống này sẽ góp phần cung cấp nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu của hơn 400 học sinh, thầy cô giáo và các hộ dân xung quanh.

Một học sinh Trường Tiểu học - THCS Châu Quế Thượng cho hay, từ khi có hệ thống nước sạch về trường, các em đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và đảm bảo sức khoẻ.

Các em học sinh Trường Tiểu học - THCS Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trước đó, tháng 4/2023, Trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân I Hà Nội cũng đã huy động các nguồn lực, khảo sát, xây dựng 1 công trình nước sạch cho các em học sinh Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong cơ sở Nậm Đông, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Đây là hoạt động đầu tiên ra mắt Dự án "Nước sạch cho em”. Dự án nhằm mục đích huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả hoạt động tăng cường tiếp cận nguồn nước sạch cho trẻ em vùng khó khăn, nhất là ở các nhà trường vùng sâu, vùng xa. Công trình được đưa vào sử dụng đã giúp thầy trò nơi đây cũng như người dân địa phương được tiếp cận nguồn nước sạch, ổn định trong sinh hoạt hàng ngày.

Nước sạch là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người, đóng vai trò quan trọng bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần duy trì và phát triển an sinh xã hội. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn nước sạch tại các khu vực vùng sâu, vùng xa hiện vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức do điều kiện tự nhiên và kinh tế.

Vì vậy, việc đưa các công trình nước sạch đến với các em học sinh và người dân vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa sẽ giúp các em cũng như người dân tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo nâng cao sức khoẻ, từ đó nỗ lực học tập, vươn lên thoát nghèo.

Thanh Hải 

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.