Cao Bằng: Trồng nấm sạch mang lại thu nhập cao

Có thể coi mô hình trồng nấm hữu cơ, trồng nấm trái vụ công nghệ cao ở thành phố Cao Bằng là điểm sáng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nấm hương là loại nấm cho giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được thị trường ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế tốt cho bà con. Tuy nhiên, đây lại là loại nấm khó trồng, dễ bị bệnh, nên mọi quy trình trồng và chăm sóc phải đảm bảo đúng kỹ thuật, trại nấm phải luôn thoáng mát, ánh sáng phân bố phù hợp, không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào trại để nấm phát triển bình thường.

Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng là đơn vị tiêu biểu trong trồng nấm hương hữu cơ tại thành phố. 

Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, xử lý phôi, trồng, chăm sóc, tưới nước đến thu hoạch và sơ chế, đóng gói tiêu thụ, tất cả quy trình trồng nấm hương đều được Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng thực hiện theo cách tuân thủ nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo sạch, an toàn từ khâu đầu vào và đặc biệt tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng. Đối với giá thể là mùn cưa phải là loại không có tinh dầu, mốc và độc tố, sau đó xử lý bằng phương pháp đốt khử khuẩn, không khí làm ẩm, ủ đống… rồi đem trộn thêm 3% bột nhẹ, 5 - 7% cám gạo rồi đóng vào 3 lớp túi nilon chịu nhiệt, cho vào lò hấp 100o C để thanh trùng các bịch nấm. Sau khi cấy phôi, bịch giống nấm hương được ươm trong khoảng 60 đến 80 ngày sẽ được đưa lên giàn, rạch bầu cho ra nấm. 

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm hương của Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công bước đầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhờ sản xuất sạch, nấm hương của hợp tác xã luôn có hương vị thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, hiện không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, vụ đầu tiên đã cho thu hoạch hơn 8 tấn nấm, thu về hàng tỷ đồng cho hợp tác xã, thu nhập của các hộ thành viên đạt từ 80 - trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Ngoài ra, hợp tác xã giải quyết việc làm cho gần 20 lao động địa phương với thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng một tháng.

Không dừng lại ở đó, năm 2021, hợp tác xã đã đầu tư thêm 2 tỷ đồng và tiếp cận một số nguồn vốn khác từ Liên minh Hợp tác xã để mở rộng diện tích trại nấm lên 4.000 m2, cấy hơn 10 vạn phôi nấm, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ 35 - 40 tấn nấm hương. Đặc biệt, hợp tác xã luôn tìm kiếm thị trường tiêu thụ và đối tác tiêu thụ sản phẩm không chỉ ở trong nước mà mở rộng ra cả nước ngoài, đồng thời nâng cao chất lượng, mẫu mã, thu hút kỹ sư chuyên sâu nông nghiệp hữu cơ vào làm việc tại hợp tác xã để có thể phát triển và hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Phỏng vấn chủ cơ sở

Mô hình trồng nấm trái vụ của cơ sở sản xuất Trúc Mai, xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng tạo ra điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Sau nhiều năm nuôi cấy thành công nấm hương và nấm sò đem lại hiệu quả kinh tế, cơ sở đầu tư nhà xưởng, phòng lạnh, điều tiết nhiệt độ phù hợp với điều kiện nuôi cấy nấm hương trong mùa hè. 

Hiện cơ sở có 2 phòng lạnh, mỗi phòng diện tích 100m2, có điều hòa 24/24, hệ thống quạt gió để đảm bảo nhiệt độ ở mức 15-22 độ C. Cơ sở đang tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 phòng lạnh. 

Anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất Trúc Mai chia sẻ: Cơ sở đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây nhà xưởng 6000m2, mua sắm các thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất như máy nghiền mùn cưa, trộn nguyên liệu, đóng bịch, điều chỉnh nhiệt độ, hấp khử mùi, máy sấy, các khung giàn đựng nấm. Trong đó, chi phí đầu tư nhà lạnh là 450 triệu đồng/phòng. Tại đây còn có kho lạnh bảo quản nấm tươi ở nhiệt độ 1-3 độ C. Kho có thể chứa tối đa 2 tấn nấm tươi.

Đặc biệt đã nghiên cứu thành công việc để giống, nhân giống, từ đó chủ động trong sản xuất, kiểm soát tốt sản phẩm đầu vào, giảm chi phí sản xuất. Cơ sở cung cấp giống nấm cho các cơ sở sản xuất và nhu cầu của người dân tại địa phương. Nấm trái vụ hiện không đủ cung cấp cho thị trường, giá bán đạt cao hơn 20 nghìn đồng/kg so với chính vụ. Năm nay, sản lượng nấm trái vụ đạt hơn 20 tấn. 

Hiện tại, anh Viên đang hoàn thiện hồ cơ để đăng kí bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nấm hương, để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Văn Giáp, Diệu Bình, Mạnh Hùng và nhóm PV

Phát huy vai trò hợp tác xã trong giảm nghèo đa chiều

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã được xem là mô hình thành công, giải pháp quan trọng trong công tác xoá đói giảm nghèo ở khu vực dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Xã Kim Liên và hành trình cán đích nông thôn mới kiểu mẫu

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào tháng 8 năm 2014, tháng 01 năm 2015, xã Kim Liên được chọn là 1 trong 3 xã của tỉnh thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Ứng dụng công nghệ, tạo hàng nghìn việc làm cho người dân ở Nghệ An

Thành lập năm 2020, nhà máy may An Hưng (Công ty CP Tập đoàn An Hưng) với quy mô 6000 lao động, vốn đầu tư gần 6000 tỷ đồng đến nay tạo việc làm thường xuyên cho 1500 người dân huyện Yên Thành, Đô Lương,Diễn Châu (Nghệ An).

Nam Đàn: Ổn định kinh tế nhờ đặc sản quê tiêu chuẩn OCOP 4 sao

"Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" là câu nói từ xa xưa để khẳng định món ăn đặc sản Nghệ An. Tương Sa Nam Hương Dương OCOP 4 sao đã góp phần ổn định cuôc sống của người dân địa phương.

Sản xuất, chế biến sản phẩm ocop tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên

Là một trong những đơn vị đầu tiên có sản phẩm đạt ocop ở tỉnh Nghệ An, HTX Sen quê Bác đến nay không chỉ tạo việc làm cho hàng chục hộ dân ở Kim Liên mà còn sở hữu 11 sản phẩm ocop, lợi nhuận trên dưới 16 tỷ đồng mỗi năm.

Nghệ An: Áp dụng công nghệ cao trồng dưa lưới hiệu quả cao

Sau 3 năm học và làm việc tại Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Thảo cùng chồng xây dựng khu Nhà vườn Hưng Long 1, xã Nghi Hưng (Nghi Lộc - Nghệ An) trồng cây quả sạch áp dụng công nghệ mới, hiện đại thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Sóc Trăng đẩy mạnh truyền thông và giảm nghèo về thông tin

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trong vùng, nhất là dự án giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, xã đồng bào dân tộc.

Truyền thanh thông minh: Giải pháp giảm nghèo thông tin hiệu quả

Những năm qua, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã phát huy tốt vai trò, chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh đến nhân dân.

Nghề mây tre đan thủ công mang lại nguồn thu nhập cao cho đồng bào Thái

Những năm qua, để thúc đẩy phát triển kinh tế từ nghề truyền thống, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An đã không ngừng đẩy mạnh công tác bảo tồn, duy trì và phát huy hiệu quả các ngành nghề truyền thống.

Bộ TT&TT hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương

Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống.