Cao Bằng: Trồng nấm sạch mang lại thu nhập cao

Có thể coi mô hình trồng nấm hữu cơ, trồng nấm trái vụ công nghệ cao ở thành phố Cao Bằng là điểm sáng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nấm hương là loại nấm cho giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được thị trường ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế tốt cho bà con. Tuy nhiên, đây lại là loại nấm khó trồng, dễ bị bệnh, nên mọi quy trình trồng và chăm sóc phải đảm bảo đúng kỹ thuật, trại nấm phải luôn thoáng mát, ánh sáng phân bố phù hợp, không để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào trại để nấm phát triển bình thường.

Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng là đơn vị tiêu biểu trong trồng nấm hương hữu cơ tại thành phố. 

Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, xử lý phôi, trồng, chăm sóc, tưới nước đến thu hoạch và sơ chế, đóng gói tiêu thụ, tất cả quy trình trồng nấm hương đều được Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng thực hiện theo cách tuân thủ nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo sạch, an toàn từ khâu đầu vào và đặc biệt tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng. Đối với giá thể là mùn cưa phải là loại không có tinh dầu, mốc và độc tố, sau đó xử lý bằng phương pháp đốt khử khuẩn, không khí làm ẩm, ủ đống… rồi đem trộn thêm 3% bột nhẹ, 5 - 7% cám gạo rồi đóng vào 3 lớp túi nilon chịu nhiệt, cho vào lò hấp 100o C để thanh trùng các bịch nấm. Sau khi cấy phôi, bịch giống nấm hương được ươm trong khoảng 60 đến 80 ngày sẽ được đưa lên giàn, rạch bầu cho ra nấm. 

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng nấm hương của Hợp tác xã nông nghiệp Yên Công bước đầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhờ sản xuất sạch, nấm hương của hợp tác xã luôn có hương vị thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng, hiện không đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, vụ đầu tiên đã cho thu hoạch hơn 8 tấn nấm, thu về hàng tỷ đồng cho hợp tác xã, thu nhập của các hộ thành viên đạt từ 80 - trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Ngoài ra, hợp tác xã giải quyết việc làm cho gần 20 lao động địa phương với thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng một tháng.

Không dừng lại ở đó, năm 2021, hợp tác xã đã đầu tư thêm 2 tỷ đồng và tiếp cận một số nguồn vốn khác từ Liên minh Hợp tác xã để mở rộng diện tích trại nấm lên 4.000 m2, cấy hơn 10 vạn phôi nấm, dự kiến sẽ cho thu hoạch từ 35 - 40 tấn nấm hương. Đặc biệt, hợp tác xã luôn tìm kiếm thị trường tiêu thụ và đối tác tiêu thụ sản phẩm không chỉ ở trong nước mà mở rộng ra cả nước ngoài, đồng thời nâng cao chất lượng, mẫu mã, thu hút kỹ sư chuyên sâu nông nghiệp hữu cơ vào làm việc tại hợp tác xã để có thể phát triển và hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Phỏng vấn chủ cơ sở

Mô hình trồng nấm trái vụ của cơ sở sản xuất Trúc Mai, xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng tạo ra điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Sau nhiều năm nuôi cấy thành công nấm hương và nấm sò đem lại hiệu quả kinh tế, cơ sở đầu tư nhà xưởng, phòng lạnh, điều tiết nhiệt độ phù hợp với điều kiện nuôi cấy nấm hương trong mùa hè. 

Hiện cơ sở có 2 phòng lạnh, mỗi phòng diện tích 100m2, có điều hòa 24/24, hệ thống quạt gió để đảm bảo nhiệt độ ở mức 15-22 độ C. Cơ sở đang tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 phòng lạnh. 

Anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất Trúc Mai chia sẻ: Cơ sở đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây nhà xưởng 6000m2, mua sắm các thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất như máy nghiền mùn cưa, trộn nguyên liệu, đóng bịch, điều chỉnh nhiệt độ, hấp khử mùi, máy sấy, các khung giàn đựng nấm. Trong đó, chi phí đầu tư nhà lạnh là 450 triệu đồng/phòng. Tại đây còn có kho lạnh bảo quản nấm tươi ở nhiệt độ 1-3 độ C. Kho có thể chứa tối đa 2 tấn nấm tươi.

Đặc biệt đã nghiên cứu thành công việc để giống, nhân giống, từ đó chủ động trong sản xuất, kiểm soát tốt sản phẩm đầu vào, giảm chi phí sản xuất. Cơ sở cung cấp giống nấm cho các cơ sở sản xuất và nhu cầu của người dân tại địa phương. Nấm trái vụ hiện không đủ cung cấp cho thị trường, giá bán đạt cao hơn 20 nghìn đồng/kg so với chính vụ. Năm nay, sản lượng nấm trái vụ đạt hơn 20 tấn. 

Hiện tại, anh Viên đang hoàn thiện hồ cơ để đăng kí bảo hộ thương hiệu, truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nấm hương, để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Văn Giáp, Diệu Bình, Mạnh Hùng và nhóm PV

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

NTM Hải Dương: Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đã cho những sản phẩm có giá trị cao.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.