Tổ chức carnaval: Tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS

Tỉnh Lai Châu đầu tư tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu, trong đó đặc biệt là Carnaval để tập trung quảng bá hình ảnh về đất và người Lai Châu

Với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 84,6%. Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc để Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (Nghị quyết 33) thực sự đi vào cuộc sống, công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số đã được các cấp chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng Lai Châu phát triển toàn diện, bền vững.

Trên tinh thần đó, tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều văn bản, triển khai thực hiện các đề án, dự án nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương như: “Bảo vệ cấp thiết văn hóa các dân tộc trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Lai Châu”; Phối hợp với Viện Âm nhạc, Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam xây dựng hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể “Then dân tộc Thái tỉnh Lai Châu” trong hồ sơ đề cử quốc gia “Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đề nghị UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Triển khai thực hiện dự án bảo tồn văn hóa các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Si La, Lự…

Được biết, Lai Châu đã ban hành Đề án "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030".

Tỉnh rất tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật nói chung, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng theo từng chuyên đề như: “Xuân biên cương”, “Nhịp xòe bản mới”, “Giữ gìn bản sắc dân tộc”… tham gia các sự kiện, hội nghị, đón đoàn Famtrip, Carnaval, hội chợ du lịch và du lịch quốc tế thường niên.

Vừa qua, tỉnh đã đầu tư tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu, vừa nhằm quảng bá hình ảnh về đất và người Lai Châu, vừa góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu. Tuần Du lịch - Văn Hóa Lai Châu năm 2022 đã thu hút hơn 70.000 lượt khách du lịch và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm.

Tại sự kiện, tỉnh tổ chức không gian giới thiệu, quảng báo văn hóa đặc trưng các dân tộc trên địa bàn tỉnh từ trang phục, đồ dùng sinh hoạt, nhạc cụ, nghi thức thờ cúng… tới du khách. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm nghệ thuật Xòe, Hát then - đàn tính của dân tộc Thái, Trường ca Xa nhà ca của dân tộc Hà Nhì, Nghề đệt thủ công truyền thống dân tộc Lự…

Điểm nhấn của sự kiện là hoạt động Carnaval diễn diễu đường phố với sự góp mặt của 400 nghệ nhân của 8 huyện, thành phố tỉnh Lai Châu, 100 sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu, 150 học sinh Trường THPT Nội trú. Đây là cơ hội để bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc trưng, qua đó khuyến khích bà con giữ gìn bản sắc dân tộc.

Nguyễn Vịnh, Thu Hằng, Thế Long

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.

Bản người Thái ở Mai Châu “đổi đời” từ du lịch cộng đồng

Bản Nhót (xã Nà Phòn, Mai Châu, Hòa Bình) đang "thay da đổi thịt" nhờ phát huy hiệu quả thế mạnh cảnh quan tự nhiên, các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái để phát triển du lịch.