Tổ chức carnaval: Tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào DTTS

Tỉnh Lai Châu đầu tư tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu, trong đó đặc biệt là Carnaval để tập trung quảng bá hình ảnh về đất và người Lai Châu

Với 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 84,6%. Việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc để Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (Nghị quyết 33) thực sự đi vào cuộc sống, công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số đã được các cấp chính quyền coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng Lai Châu phát triển toàn diện, bền vững.

Trên tinh thần đó, tỉnh Lai Châu đã ban hành nhiều văn bản, triển khai thực hiện các đề án, dự án nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương như: “Bảo vệ cấp thiết văn hóa các dân tộc trong vùng ngập lòng hồ thủy điện Lai Châu”; Phối hợp với Viện Âm nhạc, Học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam xây dựng hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể “Then dân tộc Thái tỉnh Lai Châu” trong hồ sơ đề cử quốc gia “Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam” đề nghị UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Triển khai thực hiện dự án bảo tồn văn hóa các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Si La, Lự…

Được biết, Lai Châu đã ban hành Đề án "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030".

Tỉnh rất tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật nói chung, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng theo từng chuyên đề như: “Xuân biên cương”, “Nhịp xòe bản mới”, “Giữ gìn bản sắc dân tộc”… tham gia các sự kiện, hội nghị, đón đoàn Famtrip, Carnaval, hội chợ du lịch và du lịch quốc tế thường niên.

Vừa qua, tỉnh đã đầu tư tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu, vừa nhằm quảng bá hình ảnh về đất và người Lai Châu, vừa góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu. Tuần Du lịch - Văn Hóa Lai Châu năm 2022 đã thu hút hơn 70.000 lượt khách du lịch và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm.

Tại sự kiện, tỉnh tổ chức không gian giới thiệu, quảng báo văn hóa đặc trưng các dân tộc trên địa bàn tỉnh từ trang phục, đồ dùng sinh hoạt, nhạc cụ, nghi thức thờ cúng… tới du khách. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm nghệ thuật Xòe, Hát then - đàn tính của dân tộc Thái, Trường ca Xa nhà ca của dân tộc Hà Nhì, Nghề đệt thủ công truyền thống dân tộc Lự…

Điểm nhấn của sự kiện là hoạt động Carnaval diễn diễu đường phố với sự góp mặt của 400 nghệ nhân của 8 huyện, thành phố tỉnh Lai Châu, 100 sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Lai Châu, 150 học sinh Trường THPT Nội trú. Đây là cơ hội để bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc trưng, qua đó khuyến khích bà con giữ gìn bản sắc dân tộc.

Nguyễn Vịnh, Thu Hằng, Thế Long

Bảo tồn nét văn hóa độc đáo của người Hà Nhì ở Điện Biên

Là một trong 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên, người Hà Nhì tập trung ở 4 xã của huyện Mường Nhé- nơi tiếp giáp với hai quốc gia  Lào và Trung Quốc.

Nghề mây tre đan giúp người Thái ở Điện Biên thoát nghèo

Nghề mây tre đan ở bản Nà Tấu 1, xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) là một trong bốn làng nghề của tỉnh Điện Biên vừa được công nhận đủ tiêu chuẩn làng nghề truyền thống của Chính phủ.

Đảm bảo mục tiêu 100% xã đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo được truy nhập Internet

Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, sẽ hỗ trợ thiết bị đầu cuối phục vụ học tập, thông tin liên lạc cho 800.000 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách xã hội và các đối tượng chính sách đặc biệt khác.

Người phụ nữ 30 năm gắn bó với cây chè và người Mông Suối Giàng

Trong những năm qua, Hợp tác xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được bà con tin yêu gọi là “Hợp tác xã đồng bào” bởi 20 thành viên của HTX chủ yếu là đồng bào dân Mông, Dao.

Bà con dân tộc Tày, Nùng ở Trùng Khánh thoát nghèo nhờ làm homestay

Với lợi thế cảnh quan gồm hang động, thác nước và núi non hùng vĩ, nguyên sơ như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, Mắt Thần Núi… huyện Trùng Khánh (Cao Bằng)

Xã “ trầm hương”: người dân thu nhập hàng tỷ đồng nhờ cây gió Trầm

Cây Gió trầm là loại cây thân gỗ, xuất hiện từ lâu và đã phát triển địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Trong nhiều năm qua, người dân đã nhân giống và phát triển trong các vườn hộ. Tại Phúc Trạch, 100% hộ gia đình trồng cây Gió Trầm.

Kon Tum ưu tiên chuyển đổi số để tăng tốc phát triển KT-XH

Theo dự báo, trong 10 năm tới, thế giới tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn. Đó là xu hướng chuyển đổi số với sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới số. Toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội sẽ chuyển sang môi trường số.

Bưởi Phúc Trạch “ chuyển đổi số” giúp người dân Hương Trạch thoát nghèo

Hương Trạch là xã miền núi của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km, với tổng diện tích tự nhiên 11.230,06 ha, dân số gần 2000 hộ.

Nghề mây tre đan thủ công mang lại nguồn thu nhập cao cho đồng bào Thái tại Yên Khê

Những năm qua, để thúc đẩy phát triển kinh tế từ nghề truyền thống, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An đã không ngừng đẩy mạnh công tác bảo tồn, duy trì và phát huy hiệu quả các ngành nghề truyền thống.

Cao Bằng: Trồng nấm sạch mang lại thu nhập cao

Có thể coi mô hình trồng nấm hữu cơ, trồng nấm trái vụ công nghệ cao ở thành phố Cao Bằng là điểm sáng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần xây dựng nông thôn mới.