Thái Nguyên: Trợ giúp lao động nghèo tiếp cận thị trường lao động

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động của tỉnh Thái Nguyên thu hút đông người đăng ký, đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo...

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có nội dung về đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động thuộc hộ cận nghèo. Đây được coi là giải pháp quan trọng để góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

Tại tỉnh Thái Nguyên, để thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định, bên cạnh các chính sách, chương trình… hoạt động truyền thông, kết nối cung – cầu thị trường lao động đóng vai trò rất quan trọng.

Khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước.

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 diễn ra từ ngày 10 đến 17/4. Trong dịp này có tổng số 23 điểm giao dịch việc làm tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình; với 17 hoạt động quảng bá, tư vấn, kết nối cung - cầu lao động giữa các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người lao động.

Theo dự kiến, sẽ có gần 100 lượt đơn vị, doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... ở các tỉnh khu vực phía Bắc và điểm giao dịch việc làm thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động. Đồng thời, có trên 4.000 lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, học nghề hoặc tìm hiểu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài tỉnh tham gia.

Trước ngày khai mạc Tuần cao điểm (10/4), Trung tâm đã tổ chức một số đoàn diễu hành qua tuyến phố chính của các thành phố, huyện. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang tin điện tử của ngành lao động, thương binh và xã hội, trang tin của Trung tâm và các trang mạng xã hội đăng tải thường xuyên hơn những thông tin có nội dung “Người tìm việc, việc tìm người”; chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích người lao động; về lĩnh vực lao động - việc làm và giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước; thông tin về giáo dục nghề nghiệp, việc làm; thông tin thị trường lao động trong và ngoài tỉnh...

Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm được phân công phối hợp với các xã, phường, thị trấn tiến hành khảo sát nguồn nhân lực; đồng thời đến các doanh nghiệp khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động, vị trí việc làm còn trống. Trung tâm cũng vận động doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường lao động; hướng dẫn các đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng, chuẩn bị thông báo tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các điều kiện cần thiết để tham gia tuyển lao động, tuyển sinh học nghề tại Tuần cao điểm.

Trong tuần lễ này sẽ có các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, phỏng vấn, tuyển cung ứng lao động, tuyên truyền giải đáp về chính sách, pháp luật lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Qua tuyên truyền, các huyện, thành phố của tỉnh đã thu hút được đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên đăng ký tham gia; đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân tộc thiểu số. 

Quỳnh Nga

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.