Thái Nguyên: Trợ giúp lao động nghèo tiếp cận thị trường lao động

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động của tỉnh Thái Nguyên thu hút đông người đăng ký, đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo...

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có nội dung về đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động thuộc hộ cận nghèo. Đây được coi là giải pháp quan trọng để góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

Tại tỉnh Thái Nguyên, để thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định, bên cạnh các chính sách, chương trình… hoạt động truyền thông, kết nối cung – cầu thị trường lao động đóng vai trò rất quan trọng.

Khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước.

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 diễn ra từ ngày 10 đến 17/4. Trong dịp này có tổng số 23 điểm giao dịch việc làm tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình; với 17 hoạt động quảng bá, tư vấn, kết nối cung - cầu lao động giữa các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người lao động.

Theo dự kiến, sẽ có gần 100 lượt đơn vị, doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... ở các tỉnh khu vực phía Bắc và điểm giao dịch việc làm thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động. Đồng thời, có trên 4.000 lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, học nghề hoặc tìm hiểu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài tỉnh tham gia.

Trước ngày khai mạc Tuần cao điểm (10/4), Trung tâm đã tổ chức một số đoàn diễu hành qua tuyến phố chính của các thành phố, huyện. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang tin điện tử của ngành lao động, thương binh và xã hội, trang tin của Trung tâm và các trang mạng xã hội đăng tải thường xuyên hơn những thông tin có nội dung “Người tìm việc, việc tìm người”; chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích người lao động; về lĩnh vực lao động - việc làm và giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước; thông tin về giáo dục nghề nghiệp, việc làm; thông tin thị trường lao động trong và ngoài tỉnh...

Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm được phân công phối hợp với các xã, phường, thị trấn tiến hành khảo sát nguồn nhân lực; đồng thời đến các doanh nghiệp khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động, vị trí việc làm còn trống. Trung tâm cũng vận động doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường lao động; hướng dẫn các đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng, chuẩn bị thông báo tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các điều kiện cần thiết để tham gia tuyển lao động, tuyển sinh học nghề tại Tuần cao điểm.

Trong tuần lễ này sẽ có các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, phỏng vấn, tuyển cung ứng lao động, tuyên truyền giải đáp về chính sách, pháp luật lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Qua tuyên truyền, các huyện, thành phố của tỉnh đã thu hút được đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên đăng ký tham gia; đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân tộc thiểu số. 

Xuân Quý và nhóm PV, BTV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.