Thái Nguyên: Trợ giúp lao động nghèo tiếp cận thị trường lao động

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động của tỉnh Thái Nguyên thu hút đông người đăng ký, đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo...

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có nội dung về đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động thuộc hộ cận nghèo. Đây được coi là giải pháp quan trọng để góp phần thực hiện thành công công tác giảm nghèo bền vững tại các địa phương.

Tại tỉnh Thái Nguyên, để thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định, bên cạnh các chính sách, chương trình… hoạt động truyền thông, kết nối cung – cầu thị trường lao động đóng vai trò rất quan trọng.

Khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước.

Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 diễn ra từ ngày 10 đến 17/4. Trong dịp này có tổng số 23 điểm giao dịch việc làm tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình; với 17 hoạt động quảng bá, tư vấn, kết nối cung - cầu lao động giữa các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và người lao động.

Theo dự kiến, sẽ có gần 100 lượt đơn vị, doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... ở các tỉnh khu vực phía Bắc và điểm giao dịch việc làm thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động. Đồng thời, có trên 4.000 lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm, học nghề hoặc tìm hiểu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài tỉnh tham gia.

Trước ngày khai mạc Tuần cao điểm (10/4), Trung tâm đã tổ chức một số đoàn diễu hành qua tuyến phố chính của các thành phố, huyện. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang tin điện tử của ngành lao động, thương binh và xã hội, trang tin của Trung tâm và các trang mạng xã hội đăng tải thường xuyên hơn những thông tin có nội dung “Người tìm việc, việc tìm người”; chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích người lao động; về lĩnh vực lao động - việc làm và giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích người lao động sẵn sàng tham gia thị trường lao động trong, ngoài nước; thông tin về giáo dục nghề nghiệp, việc làm; thông tin thị trường lao động trong và ngoài tỉnh...

Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm được phân công phối hợp với các xã, phường, thị trấn tiến hành khảo sát nguồn nhân lực; đồng thời đến các doanh nghiệp khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động, vị trí việc làm còn trống. Trung tâm cũng vận động doanh nghiệp và người lao động tham gia thị trường lao động; hướng dẫn các đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng, chuẩn bị thông báo tuyển dụng theo đúng quy định của pháp luật và các điều kiện cần thiết để tham gia tuyển lao động, tuyển sinh học nghề tại Tuần cao điểm.

Trong tuần lễ này sẽ có các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, phỏng vấn, tuyển cung ứng lao động, tuyên truyền giải đáp về chính sách, pháp luật lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Qua tuyên truyền, các huyện, thành phố của tỉnh đã thu hút được đông đảo người lao động, học sinh, sinh viên đăng ký tham gia; đặc biệt là lực lượng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân tộc thiểu số. 

Quỳnh Nga

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.