Nghề đan đát giúp người Khmer thoát nghèo

Sóc Trăng không chỉ có những ngôi chùa cổ kính, những điệu múa dân gian đặc sắc của người Khmer, tại đây còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống, tiêu biểu là nghề đan đát.

Mời quý vị độc giả theo dõi video:

Không ai biết chính xác nghề đan đát của người Khmer có từ khi nào. Xa xưa, trong cuộc sống lao động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày và tổ chức lễ hội, người Khmer sử dụng rất nhiều vật dụng từ nghề đan đát.

Người Khmer ở đây rất tự hào với nghề đan truyền thống vì đã giúp họ từng bước thoát nghèo, cho con cái học hành thành đạt.

Làng nghề đan tre nứa tại ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành cách thành phố Sóc Trăng hơn 10km.

Bước chân vào làng nghề cảm nhận ngay không khí rộn ràng, hăng say lao động của người dân. Những đôi bàn tay khéo léo liên tục tạo ra các sản phẩm tinh tế, đa dạng từ cái rổ, cái thúng, xà ngom… cho tới những chiếc ghe ngo nhỏ hay khay đựng trầu…

Trước đây, bà con Phước Quới rất nghèo, đa số sống dựa vào nông nghiệp là chính nhưng vẫn không đủ ăn.

Năm 2006, Hợp tác xã làng nghề ra đời với hàng trăm hộ thành viên đều là người Khmer, vốn gắn bó lâu đời với nghề đan đát. Các xã viên được vay vốn từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo và góp vốn cho nhau mượn xoay vòng không tính lãi để mua thêm nguyên liệu, máy móc tăng năng suất lao động.

Đến nay, các xã viên đều thoát nghèo, nhà cửa kiên cố, đường làng trải nhựa và bê tông khang trang, ngõ xóm sạch đẹp. Đời sống tinh thần, văn hóa của người dân được nâng cao.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, huyện Châu Thành đầu tư xây dựng trụ sở và thành lập làng nghề gồm các phòng hướng nghiệp, nhà xưởng, nhà trưng bày sản phẩm và máy chẻ nan tre…

Với đức tính cần cù chịu khó, bà con không ngừng học tập nâng cao tay nghề và sáng tạo nhiều mẫu mã đẹp, mới lạ, vừa phát huy nghề truyền thống của ông cha. Những mặt hàng rổ, rá, nia… tưởng chừng mai một không ngờ được thị trường đón nhận, số lượng đơn đặt hàng ngày một tăng.

Hiện nay, làng nghề đang xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm mỹ nghệ phục vụ du khách tham quan, mua hàng lưu niệm. 

Nghề đan tre nứa ở Phước Quới đã giúp người lao động nhàn rỗi ở địa phương không chỉ góp phần bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc mình mà còn giúp bà con có thêm thu nhập. Đây cũng là mô hình đang được nhân rộng để thúc đẩy chất lượng triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại Sóc Trăng.

Về phương hướng phát triển làng nghề truyền thống để phát triển du lịch cộng đồng, các nghề như đâm cốm dẹp, vẽ tranh trên kiếng cũng đang được tỉnh Sóc Trăng quan tâm đầu tư, bảo tồn và thu hút rất nhiều khách du lịch.

Quỳnh Nga - Xuân Quý

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.