Nâng cao nhận thức gắn với hỗ trợ sinh kế giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn luôn nỗ lực xây dựng nhiều giải pháp để hỗ trợ hội viên nâng cao nhận thức giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định.

Trung Hòa là một xã vùng cao nằm ở phía Nam của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, cách trung tâm huyện 25km. Xã có diện tích tự nhiên hơn 3.840ha, dân số trên 1.500 người, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp.

Những năm qua, để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã đề ra nhiều biện pháp như tín chấp cho hội viên vay vốn, quản lý tốt nguồn vốn vay trên địa bàn, phối hợp với các ngành chức năng tập huấn nâng cao năng lực, kỹ thuật cho phụ nữ, giúp họ có nền tảng kiến thức vững vàng để áp dụng hiệu quả vào công tác xóa nghèo.

Nhờ được vay vốn, kinh tế hộ gia đình của nhiều phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, chị em từng bước học tập hoàn thiện bản thân, biết đầu tư có chọn lọc, giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định.

Tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Biển ở thôn Nà Chúa. Từ một hộ nghèo của địa phương, bà Biển được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng. Với số vốn nhỏ, bà mua bò giống về nuôi sinh sản. Trải qua quá trình chăn nuôi, đàn bò của gia đình đã phát triển thành 6 con. Số tiền bán bò, bà trả nợ rồi tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại để chăn nuôi gà, vịt và lợn. 

Bà Nguyễn Thị Biển, hội viên phụ nữ thôn Nà Chúa. 

Riêng đàn vịt, bà Biển nuôi gối đàn, khoảng 90 ngày bà lại nuôi tiếp một lứa. Mỗi lứa khoảng 3 tháng là xuất chuồng. Công việc thuận lợi, bà đào ao, thả cá và nuôi gà, tạo thành mô hình vườn ao chuồng khép kín. Bãi đất trước nhà bà trồng na, cây ăn quả có múi…

Đến nay, mô hình của gia đình bà đã cho thu nhập ổn định. Trung bình mỗi năm doanh thu khoảng vài trăm triệu đồng. Nhờ đó, bà có điều kiện cho con cái ăn học, mua sắm trang thiết bị… Gia đình bà đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả ở địa phương. Bà Biển hiện là Tổ trưởng Tổ hợp tác thôn Nà Chúa.

Bên cạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, bà thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các gia đình trong thôn làm ăn. Mỗi lần lấy giống, phân bón, thức ăn, bà huy động mọi người cùng lấy để tiện công vận chuyển và giá thành cũng giảm hơn so với lấy lẻ. 

Chị Thạch Thị Ve, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Bà Biển là trường hợp tiêu biểu ở địa phương từ hộ nghèo, nhờ sự hỗ trợ, tuyên truyền mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước mà tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo”. 

Theo chị Ve, hiện có rất nhiều hộ học tập theo mô hình này, cùng hỗ trợ nhau làm kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau làm giàu. Như nuôi vịt, các thành viên Tổ hợp tác ban đầu nuôi thử nghiệm, thu nhập khoảng 20 triệu, khi thấy có kinh nghiệm, có vốn, có đầu ra ổn định thì mọi người bắt đầu tăng đàn lên. Cả Tổ hợp tác thôn Nà Chúa hiện có 2.000 con vịt. 

Chị em trong thôn Nà Chúa được Ngân hàng Chính sách xã hội ưu đãi rất nhiều khoản. Đa phần hội viên đầu tư phát triển kinh tế theo hướng đa ngành nghề như đầu tư chăn nuôi, làm chuồng trại, trồng rừng, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao… Hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo. 

Ngoài bà Nguyễn Thị Biển, trong thôn Nà Chúa có chị Đồng Thị Yến, hội viên Chi hội Nà Chúa là điển hình về làm kinh tế giỏi. Năm 2019, chị là hộ cận nghèo trong thôn, chị mạnh dạn vay 40 triệu từ Hội Liên hiệp Phụ nữ để chăn nuôi bò sinh sản. Đến năm 2022, tổng đàn bò có 08 con. Năm 2020, chị mạnh dạn trồng thêm 400 cây quýt đã được thu hoạch và trồng cây thuốc lá, mỗi năm cho thu hoạch trên 80 triệu đồng.

Một trường hợp nữa là chị Lý Thị Hồng, hội viên Chi hội Nà Chúa. Năm 2020 chị mở đại lý bún phở và mở thêm trang trại nuôi ốc nhồi bán cho thương lái, mỗi năm cho thu hoạch trên 200 triệu đồng tiền lãi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo chị Ve, cái thiếu và cái yếu của hội viên là thiếu kinh nghiệm sản xuất… Khắc phục được những bất cập trên thì công tác xóa đói, giảm nghèo nâng cao năng lực của người phụ nữ mới thực sự hiệu quả. 

Chính vì vậy, tại các chi hội, việc tuyên tuyền thay đổi nếp nghĩ, hành vi của hội viên được thực hiện đồng bộ, cụ thể, dễ hiểu và thường xuyên. Song song với tuyên truyền qua các buổi họp thôn, họp phụ nữ hàng tháng, họp chi bộ, chị Ve cùng cán bộ Hội Phụ nữ xã thường xuyên đến các gia đình hội viên tư vấn, tuyên truyền. Hoặc qua các nhóm Zalo của chị em phụ nữ, Hội thường xuyên chia sẻ các link về kỹ thuật chăn nuôi, khởi nghiệp, làm giàu cũng như các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước hỗ trợ phụ nữ... để mọi người cùng tham khảo, học hỏi. 

Cùng với phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Trung Hòa đã góp phần tích cực giúp hội viên thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng mô hình gia đình văn hóa và khu dân cư tiên tiến, nâng cao nhận thức pháp luật...

Hội cũng triển khai mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ Bắc Kạn đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” tới cán bộ, hội viên, phụ nữ gắn với tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội. 

Đình Thành và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.