Nâng cao nhận thức gắn với hỗ trợ sinh kế giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn luôn nỗ lực xây dựng nhiều giải pháp để hỗ trợ hội viên nâng cao nhận thức giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định.

Trung Hòa là một xã vùng cao nằm ở phía Nam của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, cách trung tâm huyện 25km. Xã có diện tích tự nhiên hơn 3.840ha, dân số trên 1.500 người, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp.

Những năm qua, để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã đề ra nhiều biện pháp như tín chấp cho hội viên vay vốn, quản lý tốt nguồn vốn vay trên địa bàn, phối hợp với các ngành chức năng tập huấn nâng cao năng lực, kỹ thuật cho phụ nữ, giúp họ có nền tảng kiến thức vững vàng để áp dụng hiệu quả vào công tác xóa nghèo.

Nhờ được vay vốn, kinh tế hộ gia đình của nhiều phụ nữ được nâng lên rõ rệt. Đồng thời, chị em từng bước học tập hoàn thiện bản thân, biết đầu tư có chọn lọc, giúp kinh tế gia đình phát triển ổn định.

Tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Biển ở thôn Nà Chúa. Từ một hộ nghèo của địa phương, bà Biển được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng. Với số vốn nhỏ, bà mua bò giống về nuôi sinh sản. Trải qua quá trình chăn nuôi, đàn bò của gia đình đã phát triển thành 6 con. Số tiền bán bò, bà trả nợ rồi tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại để chăn nuôi gà, vịt và lợn. 

Bà Nguyễn Thị Biển, hội viên phụ nữ thôn Nà Chúa. 

Riêng đàn vịt, bà Biển nuôi gối đàn, khoảng 90 ngày bà lại nuôi tiếp một lứa. Mỗi lứa khoảng 3 tháng là xuất chuồng. Công việc thuận lợi, bà đào ao, thả cá và nuôi gà, tạo thành mô hình vườn ao chuồng khép kín. Bãi đất trước nhà bà trồng na, cây ăn quả có múi…

Đến nay, mô hình của gia đình bà đã cho thu nhập ổn định. Trung bình mỗi năm doanh thu khoảng vài trăm triệu đồng. Nhờ đó, bà có điều kiện cho con cái ăn học, mua sắm trang thiết bị… Gia đình bà đã thoát nghèo, trở thành hộ khá giả ở địa phương. Bà Biển hiện là Tổ trưởng Tổ hợp tác thôn Nà Chúa.

Bên cạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, bà thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các gia đình trong thôn làm ăn. Mỗi lần lấy giống, phân bón, thức ăn, bà huy động mọi người cùng lấy để tiện công vận chuyển và giá thành cũng giảm hơn so với lấy lẻ. 

Chị Thạch Thị Ve, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Bà Biển là trường hợp tiêu biểu ở địa phương từ hộ nghèo, nhờ sự hỗ trợ, tuyên truyền mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước mà tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo”. 

Theo chị Ve, hiện có rất nhiều hộ học tập theo mô hình này, cùng hỗ trợ nhau làm kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau làm giàu. Như nuôi vịt, các thành viên Tổ hợp tác ban đầu nuôi thử nghiệm, thu nhập khoảng 20 triệu, khi thấy có kinh nghiệm, có vốn, có đầu ra ổn định thì mọi người bắt đầu tăng đàn lên. Cả Tổ hợp tác thôn Nà Chúa hiện có 2.000 con vịt. 

Chị em trong thôn Nà Chúa được Ngân hàng Chính sách xã hội ưu đãi rất nhiều khoản. Đa phần hội viên đầu tư phát triển kinh tế theo hướng đa ngành nghề như đầu tư chăn nuôi, làm chuồng trại, trồng rừng, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao… Hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo. 

Ngoài bà Nguyễn Thị Biển, trong thôn Nà Chúa có chị Đồng Thị Yến, hội viên Chi hội Nà Chúa là điển hình về làm kinh tế giỏi. Năm 2019, chị là hộ cận nghèo trong thôn, chị mạnh dạn vay 40 triệu từ Hội Liên hiệp Phụ nữ để chăn nuôi bò sinh sản. Đến năm 2022, tổng đàn bò có 08 con. Năm 2020, chị mạnh dạn trồng thêm 400 cây quýt đã được thu hoạch và trồng cây thuốc lá, mỗi năm cho thu hoạch trên 80 triệu đồng.

Một trường hợp nữa là chị Lý Thị Hồng, hội viên Chi hội Nà Chúa. Năm 2020 chị mở đại lý bún phở và mở thêm trang trại nuôi ốc nhồi bán cho thương lái, mỗi năm cho thu hoạch trên 200 triệu đồng tiền lãi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo chị Ve, cái thiếu và cái yếu của hội viên là thiếu kinh nghiệm sản xuất… Khắc phục được những bất cập trên thì công tác xóa đói, giảm nghèo nâng cao năng lực của người phụ nữ mới thực sự hiệu quả. 

Chính vì vậy, tại các chi hội, việc tuyên tuyền thay đổi nếp nghĩ, hành vi của hội viên được thực hiện đồng bộ, cụ thể, dễ hiểu và thường xuyên. Song song với tuyên truyền qua các buổi họp thôn, họp phụ nữ hàng tháng, họp chi bộ, chị Ve cùng cán bộ Hội Phụ nữ xã thường xuyên đến các gia đình hội viên tư vấn, tuyên truyền. Hoặc qua các nhóm Zalo của chị em phụ nữ, Hội thường xuyên chia sẻ các link về kỹ thuật chăn nuôi, khởi nghiệp, làm giàu cũng như các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước hỗ trợ phụ nữ... để mọi người cùng tham khảo, học hỏi. 

Cùng với phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ xã Trung Hòa đã góp phần tích cực giúp hội viên thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng mô hình gia đình văn hóa và khu dân cư tiên tiến, nâng cao nhận thức pháp luật...

Hội cũng triển khai mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ Bắc Kạn đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” tới cán bộ, hội viên, phụ nữ gắn với tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội. 

Quỳnh Nga

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.