Ký túc xá vùng biên - Ngôi nhà thứ hai của 64 học sinh dân tộc Đan Lai

Đã 3 năm nay, tổ công tác đặc biệt gồm 3 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn nhận nhiệm vụ chăm sóc, rèn rũa kỹ năng sống cho 64 học sinh người dân tộc Đan Lai tại ký túc xá do trường THCS Môn Sơn phối hợp với Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức.

Trường THCS Môn Sơn đóng tại xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An. Phần lớn học sinh của trường là người Thái, sinh sống ở các bản lân cận và giao thông đến trường cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, trường có 72 em người Đan Lai – là 1 trong 11 dân tộc thiểu số rất ít người của cả nước, chỉ phân bố tại Nghệ An. Gia đình các em ở bản Búng và bản Cò Phạt - nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Khi học tiểu học, các em có điểm trường lẻ trong bản, nhưng lên THCS thì phải ra trung tâm xã với quãng đường 15 - 20km đường đèo dốc hiểm trở hoặc ngồi thuyền vượt sông Giăng. 

Tuy nhiên, do không phải là Trường Dân tộc nội trú, nên các thầy cô giáo và nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn trong tổ chức quản lý học sinh.

Để giúp đỡ học sinh Đan Lai, từ năm 2018, các cơ quan, ban ngành, địa phương đã quan tâm xây dựng khu nội trú riêng để các em ổn định chỗ ở đi học. Bên cạnh đó, các em được hỗ trợ chế độ tiền ăn theo Nghị định 116. Một số em ở nhờ họ hàng sống gần trường, 64 em còn lại hiện hàng ngày sinh hoạt tại khu ký túc xá. Trước thực tế giáo viên Trường THCS Môn Sơn cần phải tập trung vào chuyên môn giảng dạy nên năm 2019, nhà trường phối hợp cùng Đồn Biên phòng thành lập tổ công tác “cắm trường” đặc biệt. Tổ công tác gồm có 3 đồng chí bộ đội biên phòng thường xuyên đến trường cùng ban giám hiệu và thầy cô giáo quản lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh...

Tuy nhiên, 100% gia đình các học sinh (trú tại bản Cò Phạt, bản Búng xã Môn Sơn) đều là hộ nghèo nên cuộc sống của các em tại khu nội trú còn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các em còn nhỏ, trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi, lần đầu tiên xa gia đình, nên việc sinh hoạt, học tập còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí nhiều học sinh còn có ý định bỏ học... Để khắc phục tình trạng này, ngày 14/11, Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp UBND xã Môn Sơn và nhà trường ra mắt mô hình "Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên" tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Môn Sơn (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh học sinh dân tộc nội trú tại nhà trường có điều kiện sinh hoạt, học tập tốt hơn.

Sau giờ học ở trường THCS Môn Sơn, 64 học sinh người Đan Lai trở về sinh hoạt tại khu ký túc xá vùng biên được xây dựng khá khang trang.
Các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn luôn duy trì một số chế độ, giờ giấc trong ngày, tuần cho các học sinh người Đan Lai. Phối hợp chặt chẽ với Nhà trường hướng dẫn cho các học sinh học tập, ôn luyện bài cũ tại khu nội trú. 
Thiếu tá Phan Văn Tuấn, cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn sáng nào cũng thổi còi đánh thức và hướng dẫn các em trong giờ tập thể dục nâng cao sức khỏe.
Hỗ trợ, giúp đỡ em rèn luyện kỹ năng sống, tự lập sinh hoạt cá nhân, cắt tóc, giặt quần áo, gấp chăn màn, cách trồng và chăm sóc hoa màu... là công việc hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn.
Đến nay nhờ sự hướng dẫn tận tâm của tổ công tác "cắm trường", các em học sinh đến nay đã tự giác làm những công việc lau dọn nơi ở, giặt giũ...
Đến bữa cơm, cán bộ Đồn Biên phòng phụ trách thổi còi hiệu lệnh thúc giục các em xuống nhà ăn.
Cán bộ Đồn Biên phòng cùng các em học sinh lớn hơn cùng chia cơm cho các em.
Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, cán bộ trong tổ "cắm trường" cùng hỗ trợ trong những bữa ăn của các em.
Khi thành lập mô hình đồng hành cùng ký túc xá vùng biên, chính quyền địa phương, Trường THCS Môn Sơn và Đồn Biên phòng Môn Sơn đã tập trung kêu gọi các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ cho học sinh Đan Lai ở bán trú. Chỉ trong thời gian ngắn, Quỹ khuyến học đã được huy động với hơn 50 triệu đồng. Quỹ này sẽ được dùng để khen thưởng và mua đồ dùng học tập cần thiết và tăng phần ăn cho các em.
Sau mỗi bữa ăn, mỗi em tự giác phân loại bát, thìa, đĩa... vào đúng chỗ quy định, tổ trực nhật đã được phân sẽ thực hiện việc rửa khay, bát...
Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn đang hướng dẫn các em rửa khay, đũa... sao cho sạch sẽ.
Cậu học trò lớp 8 đang cắm mấy bông hoa dại ngắt vội trên đường đi học về vào lọ hoa tự chế trên đầu giường của mình.

Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn, anh Lê Duy Thuận cho biết nhờ các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn giúp đỡ, hỗ trợ mà hiện nay các em đã thay đổi rất nhiều. Trước đây cùng lắm các em học đến lớp 9 là nghỉ hoặc đi làm ăn xa, nay hầu hết học lên cao nữa như cấp 3, học nghề. Vừa rồi đã có 2 em người Đan Lai đạt giải nhì và giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, đây là chuyện chưa từng có trong quá khứ. 

Hồng Liên, Văn Bắc, Bạch Hân, Văn Dương, Tuấn Anh, Ngọc Ánh, Ngọc Quý

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

NTM Hải Dương: Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đã cho những sản phẩm có giá trị cao.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.