Ký túc xá vùng biên - Ngôi nhà thứ hai của 64 học sinh dân tộc Đan Lai

Đã 3 năm nay, tổ công tác đặc biệt gồm 3 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn nhận nhiệm vụ chăm sóc, rèn rũa kỹ năng sống cho 64 học sinh người dân tộc Đan Lai tại ký túc xá do trường THCS Môn Sơn phối hợp với Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức.

Trường THCS Môn Sơn đóng tại xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An. Phần lớn học sinh của trường là người Thái, sinh sống ở các bản lân cận và giao thông đến trường cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, trường có 72 em người Đan Lai – là 1 trong 11 dân tộc thiểu số rất ít người của cả nước, chỉ phân bố tại Nghệ An. Gia đình các em ở bản Búng và bản Cò Phạt - nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát. Khi học tiểu học, các em có điểm trường lẻ trong bản, nhưng lên THCS thì phải ra trung tâm xã với quãng đường 15 - 20km đường đèo dốc hiểm trở hoặc ngồi thuyền vượt sông Giăng. 

Tuy nhiên, do không phải là Trường Dân tộc nội trú, nên các thầy cô giáo và nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn trong tổ chức quản lý học sinh.

Để giúp đỡ học sinh Đan Lai, từ năm 2018, các cơ quan, ban ngành, địa phương đã quan tâm xây dựng khu nội trú riêng để các em ổn định chỗ ở đi học. Bên cạnh đó, các em được hỗ trợ chế độ tiền ăn theo Nghị định 116. Một số em ở nhờ họ hàng sống gần trường, 64 em còn lại hiện hàng ngày sinh hoạt tại khu ký túc xá. Trước thực tế giáo viên Trường THCS Môn Sơn cần phải tập trung vào chuyên môn giảng dạy nên năm 2019, nhà trường phối hợp cùng Đồn Biên phòng thành lập tổ công tác “cắm trường” đặc biệt. Tổ công tác gồm có 3 đồng chí bộ đội biên phòng thường xuyên đến trường cùng ban giám hiệu và thầy cô giáo quản lý, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh...

Tuy nhiên, 100% gia đình các học sinh (trú tại bản Cò Phạt, bản Búng xã Môn Sơn) đều là hộ nghèo nên cuộc sống của các em tại khu nội trú còn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các em còn nhỏ, trong độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi, lần đầu tiên xa gia đình, nên việc sinh hoạt, học tập còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí nhiều học sinh còn có ý định bỏ học... Để khắc phục tình trạng này, ngày 14/11, Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP tỉnh Nghệ An phối hợp UBND xã Môn Sơn và nhà trường ra mắt mô hình "Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên" tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Môn Sơn (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các học sinh học sinh dân tộc nội trú tại nhà trường có điều kiện sinh hoạt, học tập tốt hơn.

Sau giờ học ở trường THCS Môn Sơn, 64 học sinh người Đan Lai trở về sinh hoạt tại khu ký túc xá vùng biên được xây dựng khá khang trang.
Các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn luôn duy trì một số chế độ, giờ giấc trong ngày, tuần cho các học sinh người Đan Lai. Phối hợp chặt chẽ với Nhà trường hướng dẫn cho các học sinh học tập, ôn luyện bài cũ tại khu nội trú. 
Thiếu tá Phan Văn Tuấn, cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn sáng nào cũng thổi còi đánh thức và hướng dẫn các em trong giờ tập thể dục nâng cao sức khỏe.
Hỗ trợ, giúp đỡ em rèn luyện kỹ năng sống, tự lập sinh hoạt cá nhân, cắt tóc, giặt quần áo, gấp chăn màn, cách trồng và chăm sóc hoa màu... là công việc hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn.
Đến nay nhờ sự hướng dẫn tận tâm của tổ công tác "cắm trường", các em học sinh đến nay đã tự giác làm những công việc lau dọn nơi ở, giặt giũ...
Đến bữa cơm, cán bộ Đồn Biên phòng phụ trách thổi còi hiệu lệnh thúc giục các em xuống nhà ăn.
Cán bộ Đồn Biên phòng cùng các em học sinh lớn hơn cùng chia cơm cho các em.
Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, cán bộ trong tổ "cắm trường" cùng hỗ trợ trong những bữa ăn của các em.
Khi thành lập mô hình đồng hành cùng ký túc xá vùng biên, chính quyền địa phương, Trường THCS Môn Sơn và Đồn Biên phòng Môn Sơn đã tập trung kêu gọi các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ cho học sinh Đan Lai ở bán trú. Chỉ trong thời gian ngắn, Quỹ khuyến học đã được huy động với hơn 50 triệu đồng. Quỹ này sẽ được dùng để khen thưởng và mua đồ dùng học tập cần thiết và tăng phần ăn cho các em.
Sau mỗi bữa ăn, mỗi em tự giác phân loại bát, thìa, đĩa... vào đúng chỗ quy định, tổ trực nhật đã được phân sẽ thực hiện việc rửa khay, bát...
Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn đang hướng dẫn các em rửa khay, đũa... sao cho sạch sẽ.
Cậu học trò lớp 8 đang cắm mấy bông hoa dại ngắt vội trên đường đi học về vào lọ hoa tự chế trên đầu giường của mình.

Hiệu trưởng Trường THCS Môn Sơn, anh Lê Duy Thuận cho biết nhờ các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn giúp đỡ, hỗ trợ mà hiện nay các em đã thay đổi rất nhiều. Trước đây cùng lắm các em học đến lớp 9 là nghỉ hoặc đi làm ăn xa, nay hầu hết học lên cao nữa như cấp 3, học nghề. Vừa rồi đã có 2 em người Đan Lai đạt giải nhì và giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi của huyện, đây là chuyện chưa từng có trong quá khứ. 

Hồng Liên, Văn Bắc, Bạch Hân, Văn Dương, Tuấn Anh, Ngọc Ánh, Ngọc Quý

Phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền chính sách tại Lai Châu

Huyện Than Uyên là một địa phương tiêu biểu của tỉnh Lai Châu trong phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tới bà con dân tộc thiểu số.

Lớp học bảo tồn chữ viết người Dao ở Lai Châu

Những năm qua, huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu xác định, bảo tồn chữ viết truyền thống của người dân tộc Dao là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo tồn văn hóa dân tộc này trên địa bàn.

Bản cam kết đặc biệt giúp người Mông ở Than Uyên xóa bỏ hủ tục

Bản cam kết “Nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông” đã tạo ra một luồng gió mới, giúp thay đổi nhận thức vốn tồn tại lâu đời trong cuộc sống đồng bào người Mông tại Than Uyên, Lai Châu.

Lai Châu: Hành trình phục dựng lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Than Uyên

Từ năm 2023, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã triển khai tìm lại và phục dựng những điệu hát, múa, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, với mong muốn bảo tồn và gìn giữ cho muôn đời sau, trong đó tập trung phục dựng lễ hội Gầu Tào.

Than Uyên bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, huyện Than Uyên đã sưu tầm, tổ chức phục dựng thành công 2 lễ hội của người Thái là Lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Kin Pang, duy trì các lễ hội Xòe chiêng, Lùng Tùng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều sự kiện thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.

Người dân xã Đại Sơn cập nhật thông tin kịp thời nhờ truyền thanh cơ sở

Đều đặn 3 năm qua, công việc thường nhật của anh Ngọc Văn Hợp (SN 1989), cán bộ Đài truyền thanh xã Long Sơn bắt đầu từ 5 giờ sáng. Kiểm tra máy móc, vận hành hệ thống tiếp sóng phát thanh 3 cấp (T.Ư, tỉnh và huyện) và đọc bản tin đã được duyệt.

Cùng bàn cách gỡ khó, đẩy nhanh triển khai 3 nhiệm vụ mục tiêu quốc gia

Sáng 13/10, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về kết quả thực hiện, vướng mắc trong triển khai 03 chương trình MTQG trong giai đoạn 2021-2023 và đề xuất giải pháp, cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Học trò vùng DTTS tiếp thu môn địa lý dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ trong giảng dạy

Nhờ có phần mềm giảng dạy với những hình ảnh trực quan, sinh động mà những học trò các dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, La Hủ... ở Trường PTDTBT THCS Mù Cả dễ tiếp thu môn địa lý hơn trước đây rất nhiều.

8.693 hộ nghèo và 905 hộ cận nghèo xây mới nhà ở

Đến hết tháng 9/2023, 25/26 tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 12.877 hộ, đạt 39,7% kế hoạch năm 2023 và 14% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm nghèo bền vững: Chấm dứt các hình thức nghèo ở mọi nơi

Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới và là quốc gia đầu tiên của châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều và đảm bảo tiêu chí thu nhập bằng cuộc sống tối thiểu.