Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh triển khai Dự án 5 “Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo”. Đây là 1 trong 7 dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025.

Để triển khai thực hiện, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2695/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc tỉnh Lào Cai, gồm: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bát Xát. 

Tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ xây mới, hoặc sửa chữa nhà ở là 7.555 hộ, bao gồm 2.808 nhà xây mới và cải tạo, sửa chữa 4.747 nhà. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 414,5 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 207,2 tỷ đồng, ngân sách địa phương gần 20,8 tỷ đồng và các nguồn vốn hợp pháp khác hơn 186,5 tỷ đồng.

Bàn giao kinh phí hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo ở Lào Cai.

Theo Nghị quyết số 14/2022/NQ-HĐND ngày 18/10/2022 của HĐND tỉnh Lào Cai quy định một số nội dung, mức chi thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, mức hỗ trợ xây mới nhà ở là 44 triệu đồng/hộ gia đình, trong đó có 40 triệu đồng từ ngân sách Trung ương và 4 triệu đồng từ ngân sách địa phương. Mức hỗ trợ sửa chữa nhà ở là 22 triệu đồng/hộ gia đình, bao gồm 20 triệu đồng từ ngân sách Trung ương và 2 triệu đồng từ ngân sách địa phương.

Đến thời điểm này, tiến độ giải ngân vốn và triển khai thực hiện Dự án 5 vẫn còn rất chậm so với chỉ tiêu đề ra. Vì vậy, theo Kế hoạch, 4 huyện sẽ thực hiện xây mới và sửa chữa 1.292 nhà trong năm 2023. Tổng kinh phí đã giao cho các địa phương là 44,682 tỷ đồng, nhưng tính đến ngày 10/10 mới chỉ giải ngân 8,912 tỷ đồng (đạt 19,9%) và triển khai xây mới, sửa chữa 682 ngôi nhà (đạt 52,7%) của kế hoạch năm 2023.

Trong đó, huyện Bắc Hà có tiến độ chậm nhất khi mới thực hiện được 16,8% số nhà được giao. Ngược lại, huyện Mường Khương đã xây mới và sửa chữa 240/250 nhà, đạt 96% chỉ tiêu. Hai huyện còn lại là Si Ma Cai và Bát Xát đều đạt tỷ lệ hơn 30%.

Theo báo cáo từ các địa phương, việc thực hiện dự án còn gặp một số vướng mắc như kinh phí để xây mới nhà ở lớn nhưng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thấp; nguồn vốn đối ứng, năng lực tài chính của các hộ gia đình còn hạn chế; người dân chưa xây dựng nhà ở vì bận gieo cấy, thu hoạch vụ mùa, đi làm ăn xa hoặc chọn ngày, chọn tuổi để dựng nhà. 

Một số hộ gia đình còn vướng mắc trong việc điều chỉnh, sửa đổi thông tin giấy tờ pháp lý liên quan. Một số hộ gặp vướng mắc trong vấn đề đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, cũng có những hộ có nhu cầu xây mới nhà ở nhưng không có tên trong danh sách được hỗ trợ.

Thanh Hải

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.