Hội viên nông dân Quang Bình nỗ lực vượt khó, thoát nghèo

Với sự chung tay, góp sức của địa phương và các đoàn thể, nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình (Hà Giang) đã tự tin thay đổi cuộc sống, vượt nghèo thành công,

Chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Hội Nông dân toàn tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân huyện Quang Bình (Hà Giang) đã phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. 

Thông qua phong trào đã có nhiều hợp tác xã, tổ sản xuất, hộ gia đình hội viên có thu nhập từ 200 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng/năm. 

Nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình đã vượt nghèo thành công.

Đặc biệt có những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm cho thu nhập từ 2-3 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, như mô hình trồng cam, chăn nuôi gà, nuôi cá của hộ ông Nguyễn Đức Nghĩa, thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn thu nhập 2,5 tỷ/năm; mô hình trồng rừng, trồng cam, nuôi cá hộ ông Trưởng Văn Định, thôn Chàng Mới, xã Yên Hà cho thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm.

Anh Nông Văn Thánh ở xã Vĩ Thượng bị tàn tật sau một cơn tai biến năm 2015. Sau khoảng một tháng điều trị tích cực, may mắn anh hồi phục nhưng một tay bị liệt. Với hoàn cảnh bị tật nguyền, gia cảnh nghèo túng, anh được chính quyền xã cùng các tổ chức chính trị, xã hội, hàng xóm hỗ trợ vay vốn để đầu tư mô hình cải tạo vườn tạp, nuôi dê và chim bồ câu. Hiện nay, anh thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. Với đà phát triển, anh mong muốn được mở rộng sản xuất và phấn đấu thoát nghèo trong năm 2023.

Một trường hợp khác từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu thành công là anh Hoàng Văn Huynh, thôn Thượng, xã Bằng Lang. Anh nhận thấy nhu cầu người dân muốn được ăn thực phẩm sạch nên bàn với vợ vay vốn đầu tư vào chăn nuôi lợn rừng giống và thương phẩm. 

Với gần 2 ha đất vườn, anh đã cải tạo trồng cam VietGap, mỗi năm cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn quả và trồng chuối làm thức ăn cho lợn. Hàng năm, gia đình anh luôn duy trì nuôi khoảng 200 con lợn lai rừng sinh sản và lợn thương phẩm. Hiện giá lợn thương phẩm bán tại chỗ khoảng 140.000 – 150.000 đồng/kg, mỗi năm thu nhập từ cam và lợn gia đình anh thu về từ 200 – 250 triệu đồng…

Với sự chung tay, góp sức của địa phương và các đoàn thể, nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình đã tự tin thay đổi cuộc sống, vượt nghèo thành công. Qua đó góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững chung của tỉnh, kinh tế - xã hội ngày một phát triển. 

Quỳnh Nga

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.