Hội viên nông dân Quang Bình nỗ lực vượt khó, thoát nghèo

Với sự chung tay, góp sức của địa phương và các đoàn thể, nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình (Hà Giang) đã tự tin thay đổi cuộc sống, vượt nghèo thành công,

Chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Hội Nông dân toàn tỉnh nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân huyện Quang Bình (Hà Giang) đã phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. 

Thông qua phong trào đã có nhiều hợp tác xã, tổ sản xuất, hộ gia đình hội viên có thu nhập từ 200 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng/năm. 

Nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình đã vượt nghèo thành công.

Đặc biệt có những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm cho thu nhập từ 2-3 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, như mô hình trồng cam, chăn nuôi gà, nuôi cá của hộ ông Nguyễn Đức Nghĩa, thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn thu nhập 2,5 tỷ/năm; mô hình trồng rừng, trồng cam, nuôi cá hộ ông Trưởng Văn Định, thôn Chàng Mới, xã Yên Hà cho thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm.

Anh Nông Văn Thánh ở xã Vĩ Thượng bị tàn tật sau một cơn tai biến năm 2015. Sau khoảng một tháng điều trị tích cực, may mắn anh hồi phục nhưng một tay bị liệt. Với hoàn cảnh bị tật nguyền, gia cảnh nghèo túng, anh được chính quyền xã cùng các tổ chức chính trị, xã hội, hàng xóm hỗ trợ vay vốn để đầu tư mô hình cải tạo vườn tạp, nuôi dê và chim bồ câu. Hiện nay, anh thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/tháng. Với đà phát triển, anh mong muốn được mở rộng sản xuất và phấn đấu thoát nghèo trong năm 2023.

Một trường hợp khác từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu thành công là anh Hoàng Văn Huynh, thôn Thượng, xã Bằng Lang. Anh nhận thấy nhu cầu người dân muốn được ăn thực phẩm sạch nên bàn với vợ vay vốn đầu tư vào chăn nuôi lợn rừng giống và thương phẩm. 

Với gần 2 ha đất vườn, anh đã cải tạo trồng cam VietGap, mỗi năm cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn quả và trồng chuối làm thức ăn cho lợn. Hàng năm, gia đình anh luôn duy trì nuôi khoảng 200 con lợn lai rừng sinh sản và lợn thương phẩm. Hiện giá lợn thương phẩm bán tại chỗ khoảng 140.000 – 150.000 đồng/kg, mỗi năm thu nhập từ cam và lợn gia đình anh thu về từ 200 – 250 triệu đồng…

Với sự chung tay, góp sức của địa phương và các đoàn thể, nhiều hội viên Hội Nông dân huyện Quang Bình đã tự tin thay đổi cuộc sống, vượt nghèo thành công. Qua đó góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững chung của tỉnh, kinh tế - xã hội ngày một phát triển. 

Quỳnh Nga

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.