Hà Giang quan tâm phát triển mạng lưới y tế thôn bản

Ngành y tế tỉnh Hà Giang đang triển khai một số giải pháp để kiện toàn, hoàn thiện, nâng cao cả về chất lượng và số lượng cán bộ y tế thôn bản.

Thời gian qua, mạng lưới y tế thôn bản được củng cố, mở rộng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân ở Hà Giang. 

Hiện, toàn tỉnh có 1.943/2.067 thôn có nhân viên y tế thôn bản hoạt động, trong đó chỉ còn khoảng 30% y tế thôn bản đang hoạt động đã qua đào tạo là cơ bản đạt điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và trên 70 cô đỡ thôn, bản người dân tộc thiểu số đang hoạt động tại các địa bàn khó khăn. 

Mạng lưới y tế thôn bản góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đa phần những cán bộ y tế thôn bản được bà con tín nhiệm, được cơ sở tin tưởng và phụ trách công tác này trong khoảng thời gian dài. Những cán bộ y tế thôn bản đã thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Nhờ có y tế thôn bản, kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe của phụ nữ dân tộc tăng lên rõ rệt. 

Tỷ lệ phụ nữ biết cách chăm sóc thai nghén, phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm trong thời gian mang thai, sau sinh được cải thiện. Sự tận tâm của y tế thôn bản giúp cho việc triển khai các mục tiêu trong chương trình mục tiêu quốc gia như phòng, chống sốt rét; phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em... được thực hiện hiệu quả.

Với vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sống cho bà con dân tộc thiểu số, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân nơi địa bàn, nhưng các nhân viên y tế thôn bản chỉ được hưởng chế độ phụ cấp ít ỏi, không tương xứng với đặc thù công việc. 

Những năm gần đây, nhiều nhân viên y tế thôn bản không còn mặn mà với công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở cơ sở. Việc duy trì mạng lưới cán bộ y tế thôn bản là hết sức cần thiết, nhưng để làm được điều này phải có nhiều thay đổi căn bản nhằm duy trì cũng như phát triển mạng lưới này.

Ngành y tế tỉnh đang triển khai một số giải pháp để kiện toàn, hoàn thiện, nâng cao cả về chất lượng và số lượng cán bộ y tế thôn bản. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát lại thực trạng đội ngũ y tế thôn bản, tham mưu đề xuất bổ sung thêm định mức nhân viên y tế thôn bản đối với những thôn bản có địa bàn rộng, khó khăn.

Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục nâng cao y đức cho cán bộ, nhân viên y tế nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt về tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tiếp tục đào tạo chuyên môn cho lực lượng y tế thôn bản (chưa qua đào tạo) nhằm đạt chuẩn hóa về chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Đồng thời, đề xuất nâng mức phụ cấp cho những đối tượng này và các chế độ, chính sách khác nhằm khuyến khích, động viên lực lượng này yên tâm công tác, cống hiến, góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội.

Quỳnh Nga

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.