Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo Sóc Trăng

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bàn giao 1.200 căn nhà cho hộ nghèo.

Sáng 27/7, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Đánh giá tiến độ và chất lượng thi công xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng xây phần thân và mái nhà. Riêng kinh phí làm móng nền thì do hộ gia đình đóng góp hoặc địa phương huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Bộ Công an cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khánh thành căn nhà mẫu tháng 6/2023.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, ngay sau lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ, Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ban ngành yêu cầu đơn vị thi công ra quân xây dựng đồng loạt 1.195 căn nhà còn lại cho các hộ dân. 

Thực hiện chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện rà soát, thẩm định và lấy ý kiến về thiết kế đối với 1.200 hộ gia đình được lựa chọn trước đó. 

Về tiến độ thi công, tính đến ngày 25/7/2023 có 1.066 hộ đã chuẩn bị xong mặt bằng phục vụ thi công. Các nhà thầu đã tập kết vật liệu xây dựng nền móng tại 587 căn, đang xây dựng 211 nền và đã hoàn thành 396 nền móng. Riêng phần khung đã tập kết vật tư xây dựng 666 căn và tiếp tục tiến hành gia công phần khung tại 236 căn. 

Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thiện lắp dựng được 157 căn nhà, trong đó, Mỹ Xuyên 43/120 căn; thành phố Sóc Trăng 20/20 căn; Châu Thành 24/70 căn; thị xã Vĩnh Châu 13/260 căn; Kế Sách 23/320 căn; Cù Lao Dung 15/55 căn; Thạnh Trị 11/130 căn; Trần Đề 6/70 căn và thị xã Ngã Năm 2/40 căn.

Tính đến ngày 21/7/2023, tài khoản Quỹ Vì người nghèo của tỉnh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý đã tiếp nhận 25 tỷ đồng của 3/6 nhà tài trợ. Về kinh phí đối ứng của tỉnh, đến nay Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Sóc Trăng đã chuyển 6 tỷ đồng vào tài khoản Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, các địa phương đảm bảo kinh phí đối ứng theo chỉ đạo của cấp trên.

Sau hơn 1 tháng triển khai xây dựng, các cấp ủy Đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác. 

Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Thời gian còn lại khoảng 1 tháng để triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong khi số lượng nhà phải hoàn thành còn 1.043 căn. 

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đề ra.

Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công tăng cường số lượng thợ, nhân công, đẩy nhanh tiến độ; khẩn trương khắc phục những sai sót trong các hạng mục thi công nhằm đảm bảo xây dựng đúng thiết kế, tiêu chuẩn, chất lượng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, hội viên, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm… trên địa bàn tham gia hỗ trợ, đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực…

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.