Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo Sóc Trăng

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng để bàn giao 1.200 căn nhà cho hộ nghèo.

Sáng 27/7, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị Đánh giá tiến độ và chất lượng thi công xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng xây phần thân và mái nhà. Riêng kinh phí làm móng nền thì do hộ gia đình đóng góp hoặc địa phương huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Bộ Công an cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khánh thành căn nhà mẫu tháng 6/2023.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, ngay sau lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ, Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, ban ngành yêu cầu đơn vị thi công ra quân xây dựng đồng loạt 1.195 căn nhà còn lại cho các hộ dân. 

Thực hiện chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện rà soát, thẩm định và lấy ý kiến về thiết kế đối với 1.200 hộ gia đình được lựa chọn trước đó. 

Về tiến độ thi công, tính đến ngày 25/7/2023 có 1.066 hộ đã chuẩn bị xong mặt bằng phục vụ thi công. Các nhà thầu đã tập kết vật liệu xây dựng nền móng tại 587 căn, đang xây dựng 211 nền và đã hoàn thành 396 nền móng. Riêng phần khung đã tập kết vật tư xây dựng 666 căn và tiếp tục tiến hành gia công phần khung tại 236 căn. 

Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thiện lắp dựng được 157 căn nhà, trong đó, Mỹ Xuyên 43/120 căn; thành phố Sóc Trăng 20/20 căn; Châu Thành 24/70 căn; thị xã Vĩnh Châu 13/260 căn; Kế Sách 23/320 căn; Cù Lao Dung 15/55 căn; Thạnh Trị 11/130 căn; Trần Đề 6/70 căn và thị xã Ngã Năm 2/40 căn.

Tính đến ngày 21/7/2023, tài khoản Quỹ Vì người nghèo của tỉnh do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh quản lý đã tiếp nhận 25 tỷ đồng của 3/6 nhà tài trợ. Về kinh phí đối ứng của tỉnh, đến nay Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết tỉnh Sóc Trăng đã chuyển 6 tỷ đồng vào tài khoản Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, các địa phương đảm bảo kinh phí đối ứng theo chỉ đạo của cấp trên.

Sau hơn 1 tháng triển khai xây dựng, các cấp ủy Đảng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác. 

Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Thời gian còn lại khoảng 1 tháng để triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong khi số lượng nhà phải hoàn thành còn 1.043 căn. 

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đề ra.

Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công tăng cường số lượng thợ, nhân công, đẩy nhanh tiến độ; khẩn trương khắc phục những sai sót trong các hạng mục thi công nhằm đảm bảo xây dựng đúng thiết kế, tiêu chuẩn, chất lượng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, hội viên, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm… trên địa bàn tham gia hỗ trợ, đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo bằng nhiều hình thức thiết thực…

Nguyễn Thanh và nhóm PV

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.