Chiêm Hóa tăng cường truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo được phố biến tới các cán bộ, đảng viên, người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng hưởng lợi.

Hội nghị Thông tin, truyền thông về công tác giảm nghèo đa chiều năm 2022 (Tiểu dự án 2, Dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025) cụm các xã Hòa An, Nhân Lý vừa được UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tổ chức sáng 30/3. 

Đây là hoạt động nhằm phổ biến, quán triệt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo; nâng cao ý thức cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng hưởng lợi từ Chương trình; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025; nghị quyết, chương trình của Trung ương, của tỉnh; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các đại biểu được nghe về công tác thông tin, tuyên truyền trong giảm nghèo đa chiều.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan, đơn vị trong lãnh, chỉ đạo thực hiện Chương trình; công tác triển khai các dự án giảm nghèo, mô hình giảm nghèo, gương điển hình tiên tiến trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tại cơ sở.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu được nghe về công tác thông tin, tuyên truyền trong giảm nghèo đa chiều; thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước về giảm nghèo bền vững; thông tin về tình hình chính sách pháp luật về giảm nghèo đa chiều trên các lĩnh vực.

Ý kiến phát biểu tại hội nghị tập trung vào các nội dung: Đề nghị hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở; các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghè; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Các ý kiến, kiến nghị của người dân đã được lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn huyện trao đổi, giải đáp. Những ý kiến vượt thẩm quyền được tiếp thu, ghi nhận để chuyển cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét. 

Hội nghị giúp người dân và các cơ quan nắm bắt đầy đủ các cơ chế chính sách, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để vươn lên thoát nghèo. Qua đó phát huy quyền làm chủ của người dân và trách nhiệm của các bên đối với việc thực hiện chính sách giảm nghèo và dân tộc miền núi.

Đồng thời, hội nghị còn cung cấp các thông tin về cơ chế, chính sách, các dự án giảm nghèo; giải quyết vấn đề thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm y tế, giáo dục và đào tạo, nhà ở, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, tiếp cận thông tin, các chính sách hỗ trợ về giảm nghèo khác. Từ đó giúp cho cán bộ làm công tác giảm nghèo tại cơ sở thực hiện đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy định, đúng đối tượng…

Quỳnh Nga

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.