Chiêm Hóa tăng cường truyền thông về giảm nghèo đa chiều

Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác giảm nghèo được phố biến tới các cán bộ, đảng viên, người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng hưởng lợi.

Hội nghị Thông tin, truyền thông về công tác giảm nghèo đa chiều năm 2022 (Tiểu dự án 2, Dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025) cụm các xã Hòa An, Nhân Lý vừa được UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tổ chức sáng 30/3. 

Đây là hoạt động nhằm phổ biến, quán triệt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo; nâng cao ý thức cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng hưởng lợi từ Chương trình; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025; nghị quyết, chương trình của Trung ương, của tỉnh; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các đại biểu được nghe về công tác thông tin, tuyên truyền trong giảm nghèo đa chiều.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan, đơn vị trong lãnh, chỉ đạo thực hiện Chương trình; công tác triển khai các dự án giảm nghèo, mô hình giảm nghèo, gương điển hình tiên tiến trong nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tại cơ sở.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu được nghe về công tác thông tin, tuyên truyền trong giảm nghèo đa chiều; thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước về giảm nghèo bền vững; thông tin về tình hình chính sách pháp luật về giảm nghèo đa chiều trên các lĩnh vực.

Ý kiến phát biểu tại hội nghị tập trung vào các nội dung: Đề nghị hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở; các chính sách hỗ trợ về đào tạo nghè; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Các ý kiến, kiến nghị của người dân đã được lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn huyện trao đổi, giải đáp. Những ý kiến vượt thẩm quyền được tiếp thu, ghi nhận để chuyển cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét. 

Hội nghị giúp người dân và các cơ quan nắm bắt đầy đủ các cơ chế chính sách, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để vươn lên thoát nghèo. Qua đó phát huy quyền làm chủ của người dân và trách nhiệm của các bên đối với việc thực hiện chính sách giảm nghèo và dân tộc miền núi.

Đồng thời, hội nghị còn cung cấp các thông tin về cơ chế, chính sách, các dự án giảm nghèo; giải quyết vấn đề thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như các chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm y tế, giáo dục và đào tạo, nhà ở, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, tiếp cận thông tin, các chính sách hỗ trợ về giảm nghèo khác. Từ đó giúp cho cán bộ làm công tác giảm nghèo tại cơ sở thực hiện đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy định, đúng đối tượng…

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.