Bộ mặt vùng ven ngoại thành Hà Nội thay đổi nhờ du lịch

Sau 15 năm về thủ đô, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Quốc Oai ngày càng đạt được những thành tựu đáng kể, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, giúp giảm nghèo bền vững.
W-thach-thao-25-1.jpg

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km với khung cảnh núi rừng, không khí trong lành, huyện Quốc Oai có nhiều lợi thế để phát triển kinh doanh dịch vụ lưu trú và du lịch trải nghiệm. Hướng đi này của huyện khiến bộ mặt kinh tế khu vực có nhiều thay đổi. 

W-thach-thao-21-1.jpg

Theo báo cáo của Huyện ủy Quốc Oai, công tác giảm nghèo được thực hiện hiệu quả, toàn huyện chỉ còn 13 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,02%. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 74 triệu đồng/người /năm (tăng 10 triệu đồng so với năm 2022).

W-thach-thao-22-1.jpg

Không khí trong lành, lợi thế về quang cảnh, cây xanh là các yếu tố giúp Quốc Oai thu hút khách du lịch. 

W-thach-thao-24-1.jpg

Nhiều hộ dân còn có dịch vụ lều trại để tận dụng yếu tố thiên nhiên thuận lợi, giúp thúc đẩy du lịch cộng đồng.

W-thach-thao-38-1.jpg

Năm 2023, sau nhiều nỗ lực giảm nghèo bền vững, huyện Quốc Oai có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; nâng tổng số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao là 6 xã và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

W-thach-thao-7-1.jpg

Đời sống của người dân đầy đủ, tiện nghi. Nhiều gia đình đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, hiện đại. Năm 2023, kinh tế của huyện Quốc Oai tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn của một số ngành chủ yếu là 18.829 tỷ đồng, đạt 99,92% kế hoạch và tăng 11,3% so cùng kỳ. 

W-thach-thao-37-1.jpg

Việc kinh doanh homestay thu hút khách du lịch giúp cho kinh tế địa phương nơi đây nâng cao, tạo tính ổn định. Bên cạnh đó, các mô hình này còn tạo ra nhiều việc làm ổn định cho người dân địa phương.

W-thach-thao-18-1.jpg

"Kinh doanh homestay không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình nói riêng mà còn thúc đẩy tạo thêm nhiều việc làm và cung - cầu cho nhiều ngành nghề khác quanh vùng. Một số giúp việc, phụ bếp của gia đình tôi là người dân tộc Mường, trước đó họ chủ yếu nấu cỗ khi có dịp, phục vụ nhà hàng hoặc đồng ruộng, giờ chuyển sang công việc ổn định hơn nhiều", anh Đại - một người dân đang sinh sống ở Quốc Oai - chia sẻ.

W-thach-thao-5-1.jpg

Trước đó, huyện đặt ra nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó có giảm 30% số hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố so với năm trước (tương đương giảm 14 hộ). 

W-thach-thao-40-1.jpg

Ngoài du lịch cộng đồng, huyện còn có nhiều biện pháp giúp giảm nghèo bền vững, hỗ trợ việc làm cho người dân.

W-thach-thao-39-1.jpg

Cơ sở giao thông khu vực này đã và đang tiếp tục đượng kiện toàn, thúc đẩy giao thương buôn bán với các vùng và tỉnh lân cận.

W-thach-thao-15-1.jpg

Đặc biệt, việc triển khhai các chương trinh tín dụng chính sác đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện vươn lên, từng bước thay đổi nhận thức, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhất là đối với các hộ nghèo.

Lê Thảo

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.