Ấn tượng mô hình nuôi cá tầm của người Nùng tại biên giới Cao Bằng

Gia đình chị Đàm Thị Thảo là người dân tộc Nùng tại xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Những năm trước đây, gia đình quanh năm trồng ngô, lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Từ khi mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá tầm, tận dụng nguồn nước dồi dào từ con suối gần nhà, gia đình không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn có kinh tế dư dả để xây dựng nhà, đầu tư kinh doanh, giúp đỡ bà con địa phương.

Năm 2010, bố chồng chị Thảo được tham gia trông coi mô hình nuôi thử nghiệm cá tầm ở địa phương. Sau vài năm trông coi, tìm hiểu kỹ về mô hình từ nhập giống, quy trình chăm sóc, làm bể, cho ăn, phòng bệnh, năm 2017 gia đình mạnh dạn đầu tư 200 triệu xây dựng bể, lắp hệ thống máy bơm, đường ống dẫn nước, mua 500 cá giống, thức ăn. 

Thời gian đầu, do còn yếu về kỹ thuật, cách phòng ngừa, điều trị các loại bệnh trên cá tầm nên cá chậm phát triển, thường xuyên bị các loại bệnh gây thiệt hại lớn. Không nản chí, gia đình tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật, tìm về các địa chỉ cung cấp cá giống uy tín ở Lào Cai, Yên Bái để nhập về các giống cá tốt, đảm bảo chất lượng. 

Đến nay, gia đình chị Thảo đã nâng diện tích nuôi cá tầm lên 800m2 với 10 bể cá, nuôi 4000 - 5000 con mỗi năm, cho sản lượng khoảng 5-7 tấn. Gía cá tầm thương phẩm hiện nay dao động từ 230.000 - 280.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình.

Theo chị Thảo, nuôi cá tầm quan trọng nhất là phải đảm bảo cung cấp nguồn nước lạnh sạch, không ô nhiễm, nhiệt độ dưới 22 độ C. Nước được dẫn liên tục từ suối vào bể rồi thoát ra ngoài để đảm bảo cá đủ oxy cho sinh trưởng và phát triển. Vợ chồng chị Thảo phải thường xuyên vệ sinh bể cá, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn cá ở từng bể nuôi. Khi phát hiện con cá nào còi cọc, chậm lớn hay có biểu hiện không bình thường là phải lọc ra, cho sang bể khác và có chế độ chăm sóc riêng.

Văn Giáp, Diệu Bình, Mạnh Hùng và nhóm PV

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.

Bản người Thái ở Mai Châu “đổi đời” từ du lịch cộng đồng

Bản Nhót (xã Nà Phòn, Mai Châu, Hòa Bình) đang "thay da đổi thịt" nhờ phát huy hiệu quả thế mạnh cảnh quan tự nhiên, các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái để phát triển du lịch.