TP Hạ Long chú trọng công tác giảm nghèo, an sinh xã hội

Công tác giảm nghèo được chú trọng, an sinh xã hội được đảm bảo đã góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội của thành phố, tạo sự bền vững trong phát triển KT-XH trên địa bàn.

Tính đến thời điểm này, cả 47 hộ cận nghèo và 1 hộ nghèo phát sinh theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đều đã thoát cận nghèo, thoát nghèo.

Có thể nói để đạt được kết quả này là nhờ công tác giảm nghèo vẫn luôn được TP Hạ Long quan tâm, chú trọng.

Ngay từ đầu năm 2022, các thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo thành phố đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo giảm nghèo các xã, phường rà soát điều kiện, hoàn cảnh, các tiêu chí của từng hộ cận nghèo, phân tích nguyên nhân nghèo trên cơ sở thực tiễn. Từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo, xác định các mục tiêu phấn đấu hoàn thành xóa toàn bộ 47 hộ cận nghèo.

Năm 2022, thành phố đã hỗ trợ quà Tết trong dịp Tết cho 47 hộ cận nghèo và 460 hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố còn vận động xã hội hóa tặng 5 sổ tiết kiệm cho 5 người trong hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo với tổng giá trị 54 triệu đồng; nhận đỡ đầu hàng tháng cho 7 hộ và 17 người thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 500.000-1 triệu đồng/hộ/tháng.

Thành phố còn trích Quỹ vì người nghèo tặng 116 thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ mới thoát nghèo, cận nghèo năm 2021; phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tặng 10 sổ BHXH và 20 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo 2022; hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 19 hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 1,425 tỷ đồng.

Mô hình kho hàng tái sử dụng tiếp tục được duy trì. Năm 2022, ngoài quần áo, chăn màn, xoong nồi, dụng cụ sản xuất... thành phố đã huy động xã hội hóa tặng một số trường học 17 xe máy đã qua sử dụng, xe mới để các thầy cô giáo có phương tiện đi lại từ điểm trường trung tâm đến các điểm lẻ.

Một phiên chợ việc làm tổ chức tại Hạ Long

Chú trọng mô hình tạo sinh kế, đào tạo nghề, tạo việc làm

Thành phố đã hỗ trợ 10 hộ cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế, gồm mô hình nuôi ong, nuôi lợn, nuôi gà, nuôi trâu sinh sản... nhằm tăng cao thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo,

Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ vay vốn cho hộ nghèo trên địa bàn. Tổng dư nợ vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đến nay trên địa bàn thành phố là 55,293 tỷ đồng với 1.598 hộ vay còn dư nợ.

Các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đang được vay vốn phát triển sản xuất đã sử dụng vốn có hiệu quả để nâng cao đời sống, giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Thành phố cũng thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh với người có công; đối tượng bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn...

Công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai nhanh chóng, chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng, qua đó đã hỗ trợ cho 5.740 người với 8,512 tỷ đồng.

Xác định phải tạo sự ổn định cho nguồn thu nhập, cuộc sống của người dân, năm 2022 TP Hạ Long tăng cường đào tạo, giải quyết việc làm cho người lao động.

Thành phố đã mở 4 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 95 lao động nông thôn, lao động dân tộc thiểu số. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố đạt hơn 89%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 71,9%; tỷ lệ lao động chất lượng cao đạt 22,3%.

Cùng với đó, thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tuyên truyền thông tin thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đã có 36 sàn giao dịch việc làm định kỳ vào ngày thứ 5 hàng tuần tổ chức trên địa bàn thành phố, thu hút 795 lượt đơn vị, doanh nghiệp tham gia và đã có 1.750 lượt người trúng sơ tuyển tại các sàn giao dịch việc làm định kỳ. Thành phố đã tổ chức thành công 2 phiên chợ việc làm tại xã Sơn Dương và phường Đại Yên với 25 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng...

Đến nay, thành phố Hạ Long đã giải quyết việc làm cho khoảng 6.700 lao động, trong đó có 387 người thuộc hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đi làm tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với mức thu nhập 6-8 triệu đồng/tháng, hoặc buôn bán nhỏ lẻ tại điểm đủ điều kiện kinh doanh điển hình.

Công tác giảm nghèo được chú trọng, an sinh xã hội được đảm bảo đã góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội của thành phố, tạo sự bền vững trong phát triển KT-XH trên địa bàn để người dân có cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ngọc Dũng, Thu Hằng, Mỹ Hòa

Hành trình giảm nghèo của xã vùng cao Thượng Giáo

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo của xã Thượng Giáo đã giảm dần qua các năm, đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

Người phụ nữ 30 năm gắn bó với cây chè và người Mông Suối Giàng

Trong những năm qua, Hợp tác xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được bà con tin yêu gọi là “Hợp tác xã đồng bào” bởi 20 thành viên của HTX chủ yếu là đồng bào dân Mông, Dao.

Xã Thượng Kiệm giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới bám sát thực tế địa phương

Nhằm giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn) đã xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tận dụng được thế mạnh của địa phương.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện Mai Sơn đạt kết quả khả quan trong giảm nghèo

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện Mai Sơn (Sơn La) giảm 2,1%, xuống còn 12,8%. Huyện đặt mục tiêu mỗi năm giảm bình quân 2% hộ nghèo, đến năm 2025, đưa 3 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Thanh Hóa: Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm, hưởng ứng tích cực

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 80 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên và sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, DN, nhà hảo tâm..., toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa hơn 2.000 căn nhà.

Sóc Trăng: Xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo, tạo nguồn lao động chất lượng cao

Chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh; giúp người lao động tiếp cận phương pháp làm việc khoa học, phương thức sản xuất tiên tiến...

Gia Lai phấn đấu năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%

Trên cơ sở các kết quả giảm nghèo bền vững đạt được trong năm 2022, tỉnh đề ra mục tiêu năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% (phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 8,1%); tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%.

Tuyên truyền viên phải nắm vững chính sách về công tác giảm nghèo

Hội thi là dịp để cán bộ, người làm công tác giảm nghèo nắm vững các nội dung cơ bản của các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về giảm nghèo đa chiều.

Bắc Kạn: Chương trình, chính sách về giảm nghèo được triển khai đồng bộ, toàn diện

Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ giảm nghèo, tạo việc làm, sinh kế bền vững cho người nghèo; nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng bào Công giáo huyện Cẩm Khê thi đua giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế

Với mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đồng bào Công giáo tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất…