TP Bắc Kạn: Giảm 74 hộ nghèo trong giai đoạn 2021 - 2023

Trong giai đoạn 2021 - 2023, TP Bắc Kạn đã giảm được 74 hộ nghèo (vượt 32 hộ so với kế hoạch), từ 2,76% xuống còn 2,33%.

Hội nghị Đánh giá giữa kỳ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 vừa được UBND TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn tổ chức chiều 11/8.

Theo báo cáo của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đã giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo.

Giai đoạn 2021 - 2023, TP Bắc Kạn đã phê duyệt và phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững hơn 4,2 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2021 – 2023, thành phố Bắc Kạn đã thực hiện giảm được 74 hộ nghèo (vượt 32 hộ so với kế hoạch), từ 2,76% xuống còn 2,33%.

Về chính sách tạo việc làm, thành phố đã tập trung tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động, hỗ trợ việc làm cho 100% người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và hỗ trợ cho 129 lao động, bằng 64,5% kế hoạch được kết nối có việc làm thành công. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã tổ chức đào tạo 15 lớp nghề với 525 người, trong đó có 30 hộ nghèo, 05 hộ cận nghèo, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,6%.

Số người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ năm 2021 đến nay là 85 người, đạt chỉ tiêu giao. Số lao động được hỗ trợ tạo việc làm hàng năm trên 500 lao động, đạt kế hoạch đề ra.

Tổng số vốn phân bổ thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố Bắc Kạn là hơn 7,4 tỷ đồng, triển khai đầu tư các dự án, tiểu dự án theo kế hoạch tại các xã, phường. Các địa phương tích cực triển khai thông tin đến cộng đồng dân cư biết và lựa chọn dự án, mô hình sản xuất phù hợp.

Hiện, thành phố đã phê duyệt và phân bổ kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng, chưa phân bổ là hơn 3,1 tỷ đồng. Nguyên nhân do chưa có danh mục dự án phát triển sản xuất và không có đối tượng để thực hiện Tiểu dự án cải thiện dinh dưỡng; việc phân bổ nguồn kinh phí thực hiện một số tiểu dự án, dự án chưa phù hợp.

Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở, trong 3 năm hỗ trợ được 10 nhà cho hộ nghèo với số tiền là 654 triệu đồng. Mặt trận Tổ quốc thành phố và các xã, phường đã vận động Quỹ Vì người nghèo được gần 490 triệu đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 34 nhà với số tiền trên 530 triệu đồng…

Từ tháng 7/2021 đến 30/6/2023, công tác cho vay hộ nghèo với số tiền 1.975 triệu đồng/42 lượt hộ nghèo vay vốn. Hộ cận nghèo vay số tiền 3.535 triệu đồng/72 lượt hộ vay vốn.

Thời gian tới, TP Bắc Kạn tiếp tục tuyên truyền về chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đến với người nghèo. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục vào cuộc chung tay giúp đỡ người nghèo, giám sát chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ về công tác giảm nghèo; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo.

Cơ quan thường trực Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác phối hợp trong rà soát các nguồn vốn chưa phân bổ để giải ngân kịp thời. Các xã, phường cần đặt ra những mục tiêu, đối tượng cụ thể có khả năng thoát nghèo để hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho người nghèo; tiếp tục tuyên truyền các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ người nghèo…

Quỳnh Nga

Điện thoại thông minh hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Nhờ điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử nghe nhìn và mạng internet, bà con dân tộc thiểu số tại Lào Cai đã biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, học tập các mô hình kinh tế và bán hàng trực tuyến.

Làng Lô Lô Chải - Điểm sáng du lịch nơi địa đầu Tổ quốc

Không chỉ trông đợi "hữu xạ tự nhiên hương", đồng bào tại Lô Lô Chải hiện nay đã biết ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình qua Zalo, Facebook, TikTok, Youtube...

20.000 học sinh được tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân gia đình tại Chư Păh

Trên mảnh đất Chư Păh, năm 2021, trong 327 cặp kết hôn, thì có tới 76 cặp tảo hôn là đồng bào dân tộc thiểu số. Với quyết tâm không để tình trạng này kéo dài, chính quyền huyện Chư Păh đã triển khai hàng loạt hoạt động nhằm đẩy lùi nạn tản hôn.

Kết nghĩa thôn, buôn - cách làm mới hiệu quả tại Krông Pắk

Xác định công tác dân tộc là vấn đề chiến lược, lâu dài, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa với thôn, buôn đồng bào DTTS.

Bảo tồn âm thanh “giữ hồn” của dân tộc Giẻ Triêng

Dưới tác động tích cực của các chính sách bảo tồn, phát triển văn hóa của Đảng, nhà nước, đồng bào Gié Triêng ở Đắk Dục, Ngọc Hồi (Kon Tum) đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nạn tảo hôn dần vắng bóng trên mảnh đất Kon Plong

Nhờ nhiều hoạt động tuyên truyền quyết liệt, trong những năm gần đây, tổng số trường hợp tảo hôn trên địa bàn huyện Kon Plong có xu hướng giảm dần theo từng năm, không có hôn nhân cận huyết thống.

Phát huy vai trò y tế thôn bản trong chăm sóc sức khoẻ cộng động

Là cánh tay nối dài của ngành y tế tại cơ sở, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đóng góp lớn trong việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nhất là người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Đổi thay tích cực ở thôn nghèo "ba không" vùng cao Lào Cai

Từ một thôn "ba không" với không điện, không đường bê tông, không sóng điện thoại di động… sắp tới thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.

Hơn 600 hộ nghèo, cận nghèo Lào Cai được xây mới, sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Lào Cai triển khai hỗ trợ nhà ở cho 7.555 hộ nghèo ở 4 huyện với tổng kinh phí khoảng 415 tỷ đồng.