Kon Tum

Thoát nghèo, cải thiện cuộc sống nhờ du lịch cộng đồng

Làng Vi Rơ Ngheo của người Xơ Đăng ở xã Đăk Tăng (Kon Tum) được bao bọc bởi núi rừng nguyên sơ, ruộng bậc thang xanh ngát đã tạo thành điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách. Đây là hướng đi giúp người dân nơi đây thoát nghèo.
W-dji-0278-1.jpg

Làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, cách thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông khoảng 40km về phía Tây. Làng có 63 hộ dân với khoảng 300 khẩu, 100% là bà con dân tộc thiểu số Xơ đăng. Do nằm tách biệt giữa núi rừng, người dân lại biết bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống nên Vi Rơ Ngheo hiện còn giữ được nhiều nét đẹp trong kiến trúc, sinh hoạt của người Xơ đăng. Tháng 5/2023, làng Vi Rơ Ngheo trở thành làng du lịch cộng đồng thứ hai của huyện Kon Plông, sau làng du lịch cộng đồng Kon Pring (thị trấn Măng Đen). 

W-hue-4092-1.jpg

Trước đây, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng chủ yếu nhờ vào làm rẫy, đời sống khó khăn. Jhi tham gia làm du lịch cộng đồng, một số hộ dân có thêm thu nhập, cuộc sống ổn định hơn. Bao quanh làng là những cánh rừng, với hệ động, thực vật phong phú; hệ thống suối đá, thác, hồ, ruộng… Đặc biệt, nơi đây được xem là “thiên đường” của hoa địa lan, với một đồi lan bản địa và hoa được người dân trồng trên các bờ rào, cổng nhà… tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp cho một ngôi làng nằm giữa núi rừng Tây Nguyên.

W-hue-4076-1.jpg

Làng Vi Rơ Ngheo còn lưu giữ được nhiều lễ nghi truyền thống như: Mừng lúa mới, Lúa thừa, Nhà rông, Đâm trâu, Cúng giọt nước… Cùng với những ngôi nhà sàn được làm theo đúng truyền thống của người Xơ Đăng. Các ngôi nhà đều lưu giữ những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa đa dạng với những kiến trúc độc đáo gắn liền với đời sống sinh hoạt của cộng đồng người Xơ Đăng.

W-hue-4383-1.jpg

Những con đường đã được đổ bê tông chạy quanh ngôi làng, giúp cho giao thông ngày càng thuận lợi. Các ngôi nhà thiết kế theo phong cách truyền thống của đồng bào Xơ Đăng, có cửa sổ mở ra ruộng, nhìn ra những khu cánh đồng, sông suối.

W-hue-4376-1.jpg

Để thoát nghèo, ngàoi việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, người dân làng Vi Rơ Ngheo đã sưu tầm, nhân giống trồng được khoảng 1.000 chậu địa lan và phong lan; tổ chức khoanh nuôi, bảo tồn 5 đồi hoa phong lan và sim, mua quanh làng. 

W-hue-4368-1.jpg

Dân làng cẩn thận chăm sóc, nhân bản từng cây địa lan. Đây là nguồn thu nhập quan trọng đối với những người dân nơi đây.

Hầu hết du khách chọn hình thức “du lịch homestay” để được sống trong môi trường yên tĩnh, trong lành và được tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống, phong tục của dân tộc nơi đây. Nhờ sự quan tâm, vận động của chính quyền địa phương, nhiều người dân đã đầu tư làm homestay, giúp cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống.

W-hue-4327-1.jpg

Trước mắt có 5 gia đình trong làng đủ điều kiện được trang bị kiến thức đón khách du lịch lưu trú quan đêm. Người dân trong làng cũng chuẩn bị nhiều đặc sản của dân tộc Xơ đăng phục vụ khách du lịch.

Trước đây, người dân làng Vi Rơ Ngheo chưa biết làm du lịch cộng đồng, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Từ khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về lợi ích từ làm du lịch cộng đồng để tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống, dân làng đã đồng thuận cao. 

W-hue-4253-1.jpg

Theo ông A Hùng, PCT UBND xã Đắk Tăng, trước tiên làng chú trọng nâng cao cơ sở vật chất hạ tầng để đáp ứng nhu cầu khách du lịch. UBND huyện đang triển khai dự án đầu tư làng truyền thống tiêu biểu Vi Rơ Ngheo từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay, UBND huyện đã đề xuất thường trực huyện uỷ cho chủ trương xây dựng Đề án phát triển làng du lịch cộng đồng Vi Rơ Ngheo đến năm 2025 đạt tiêu chuẩn Asean.

Chăm lo dinh dưỡng cho trẻ để góp phần giảm nghèo

Chăm lo, cải thiện dinh dưỡng, quan tâm sức khỏe hộ nghèo, cận nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đắk Nông tăng cường tuyên truyền công tác giảm nghèo

Qua rà soát sơ bộ, đến tháng 12/2023, kết quả giảm nghèo chung của tỉnh đạt 2,79 % (kế hoạch đặt ra là 3%) và giảm nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ là 8,1% (kế hoạch đặt ra là 5%).

Huế hỗ trợ làm nhà, giải quyết việc làm để giảm nghèo

Thành phố Huế triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, có hơn 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023.

Tập trung giảm nghèo thông tin, hỗ trợ nhà ở cho người dân

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp giảm nghèo, hỗ trợ người dân an cư là những chương trình được nhiều địa phương của tỉnh Khánh Hòa chú trọng.

Thúc đẩy giải quyết việc làm bền vững tại Phú Thọ

Hỗ trợ việc làm bền vững là một trong những tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Thái Nguyên tổ chức phiên giao dịch, ngày hội việc làm để giảm nghèo bền vững

Giải quyết việc làm giúp người lao động, nhất là hộ nghèo và cận nghèo, có thu nhập ổn định, là hoạt động góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo nói chung tại nhiều địa phương ở Thái Nguyên.

Những 'trái ngọt' của chương trình giảm nghèo bền vững ở Đồng Tháp

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Đồng Tháp đạt được nhiều kết quả khả quan.

Long An phấn đấu giảm số hộ nghèo đa chiều

Long An đặt mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế hộ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; hỗ trợ người khó khăn vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Bắc Giang tăng cường triển khai dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc tăng cường triển khai Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thành quả giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Sa Pa

Năm 2023, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 7,76%, vượt mức bình quân của tỉnh và vượt kế hoạch thị xã giao.