Quang Bình: Đổi đời nhờ biết tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện

Khai thác lợi thế từ hồ Thủy điện sông Chừng (Quang Bình, Hà Giang), mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ từng bước cho hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Quang Bình là huyện vùng thấp ở phía Tây Nam của tỉnh Hà Giang, nơi có nhà máy Thủy điện sông Chừng.

Tận dụng mặt nước lòng hồ thủy điện nuôi cá lồng

Vùng lòng hồ thủy điện rộng trên 225 ha, trải dài 15 kmk trên địa phận xã Tân Bắc, Tân Nam (Quang Bình). Khi nhà máy ngăn đập, đã tạo ra vùng lòng hồ rộng lớn, mực nước ổn định, có giá trị rất lớn và phù hợp phát triển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản….

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh vùng lòng hồ thủy điện, Công ty đã phối hợp với huyện Quang Bình, hỗ trợ thành lập HTX trồng rừng và nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, xã viên là những hộ dân có đất canh tác nằm trong vùng lòng hồ.

Việc thành lập HTX nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, đã mở ra cơ hội mới, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đến nay, trên lòng hồ Thủy điện sông Chừng, có hơn 100 lồng nuôi cá của 1 hợp tác xã và 7 hộ gia đình. Trong đó, chủ yếu là cá lăng, cá rô phi đơn tính, cá Trắm đen... Mỗi lồng nuôi cá cho trung bình 1,5 tấn/lứa, tương đương sản lượng 300 tấn/năm, đem về giá trị kinh tế 15 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản sông Chừng 

Ông Đinh Văn Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản sông Chừng cho biết, từ năm 2018 đến nay, riêng hợp tác xã của ông Sơn đã đầu tư 81 lồng nuôi cá.

“Hiện nay, chúng tôi đang nuôi một số loại cá lăng, các chép giòn, cá chiên… đều là loài cá quý hiếm, sống hoang dã có lượng thịt thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên có giá bán rất cao”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, từ khi học tập, áp dụng được mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện thì kinh tế gia đình càng càng khấm khá.

“Nguồn thu nhập từ việc nuôi cá khá tốt, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn nhiều so với trước kia chúng tôi chỉ làm ruộng và chăn nuôi gia súc, gia cầm”, ông Đinh Văn Sơn chia sẻ.  

Chị Triệu Thị Mai- thành viên của hợp tác xã, kể, trước kia, một năm gia đình chị chỉ thu nhập được khoảng 30 triệu đồng nhờ làm ruộng và nuôi gà. Từ khi tham gia vào hợp tác xã, riêng một mình chị đã thu nhập vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng.

“Tôi được học các kỹ thuật để nuôi, chăm sóc các loại cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao nên mức thu nhập nâng lên rõ rệt”, chị Mai cho biết.  

Chị Triệu Thị Mai - thành viên của hợp tác xã.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quang Bình cho biết, từ khi thủy đi vào hoạt động, huyện đã chuyển đổi nghề nghiệp cho 68 hộ dân có đất bị thu hồi để làm thủy điện.

Những hộ dân này được chuyển đổi nghề sang đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Vừa làm nhiệm khai thác tiềm năng của lòng hồ và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trung bình thu nhập của một người dân, một tháng dao động từ 5-7 triệu đồng, thậm chí có người thu nhập hơn 15 triệu/tháng.

Thời gian qua, mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện sông Chừng đã phát huy hiệu quả về kinh tế, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, về quy mô lồng nuôi chưa được lớn như các vùng khác, kinh nghiệm nuôi trồng của bà con còn hạn chế.

Thời gian tới, huyện sẽ có kế hoạch hỗ trợ bà con vay vốn, hỗ trợ con giống cũng như quy trình kỹ thuật để mô hình tiếp tục được nhân rộng.

Không chỉ dừng lại ở mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ, huyện Quang Bình đang và đang tiến hành khảo sát, đánh giá, xúc tiến, quảng bá mô hình du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quang Bình cùng xuống lồng cá hướng dẫn kĩ thuật cho các hộ dân.

Tới nay, một số hoạt động du lịch đã và đang dần hình thành như: Du thuyền thưởng ngoạn ngắm cảnh lòng hồ; tham gia đánh bắt cá cùng người dân; thắp hương đình Bản Chún; tổ chức lễ hội đua thuyền thường niên.

Để việc khai thác lợi thế mặt nước lòng hồ thủy điện bài bản, bền vững, huyện Quang Bình đang “dọn mình” xây dựng các chính sách nhằm huy động mọi nguồn lực, mời gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án nuôi trồng thủy sản gắn với thúc đẩy phát triển du lịch vùng lòng hồ.

Đây là hướng đi dài hơi, nhờ tạo sự liên kết trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy sản và phát triển du lịch theo hướng trải nghiệm, sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng….

Đình Hiếu, Bạt Tuấn, Anh Nguyễn

Lùng Thàng: Thu nhập của nông dân tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp, Lùng Thàng từ một xã đặc biệt khó khăn đã có những chuyển biến tích cực.

Người Bí thư tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân Phiêng Dượng

Ông Bàn Cao Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã “thổi luồng gió mới" giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phú Thọ: Những “bóng hồng” trên mặt trận kinh tế, giảm nghèo bền vững

Những người phụ nữ với ý chí vươn lên đã phát triển kinh tế thành công, đóng góp không nhỏ vào công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Phú Thọ.

Lão nông ở Phú Thọ biến đất cằn thành ‘mỏ vàng’ trên những quả đồi xanh

Những ngọn đồi ở làng Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) được phủ một màu xanh tươi rói của cây chè – loại cây đã và đang góp phần thay đổi diện mạo của vùng trung du một thời nghèo khó.

Nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thoát nghèo ở Yên Lập (Phú Thọ)

Giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, việc triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của huyện Yên Lập (Phú Thọ) sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tác động theo nhóm đối tượng.

Phú Thọ: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc

Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa bản địa phát triển tại Xuân Sơn đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đồng bào Mường ở Phú Thọ thoát nghèo nhờ trồng chè sạch

Nhờ ứng dụng công nghệ trồng chè sạch, nhiều hộ gia đình người dân tộc Mường ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã thoát nghèo.

Bắc Kạn: Mô hình du lịch nhà vườn ứng dụng công nghệ số để thoát nghèo của vợ chồng 9x

Bỏ phố về núi, cặp vợ chồng trẻ ở Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Người phụ nữ Dao tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Quyết tâm khởi nghiệp với nghề may trang phục dân tộc, chị Lò Lở Mẩy, người dân tộc Dao ở thôn Chu Cang Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã giúp bản thân và nhiều phụ nữ khác có thu nhập ổn định.

Bắc Kạn: Hiệu quả tích cực từ truyền thông về y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã làm thay đổi nhiều tập tục, thói quen chăm sóc sức khỏe còn lạc hậu, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cả cộng đồng.