Phú Thọ: Hỗ trợ hội viên phụ nữ tiếp cận vốn và khoa học kỹ thuật để thoát nghèo

Năm 2022, có 391 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đăng ký giúp đỡ, kết quả đã giúp được 105 hộ thoát nghèo, cận nghèo.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Ninh (Phú Thọ) luôn quan tâm, tạo điều kiện để chị em hội viên được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách và khoa học kỹ thuật, từ đó phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. 

Hội có trên 20.000 hội viên tham gia sinh hoạt tại 17 cơ sở. Riêng năm 2022, có 391 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo được Hội đăng ký giúp đỡ, kết quả đã giúp được 105 hộ thoát nghèo, cận nghèo.

Hội Phụ nữ huyện Phù Ninh khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

Để phong trào phụ nữ giúp nhau vươn lên đến gần với hội viên, hằng năm, Hội chỉ đạo các cơ sở Hội chủ động rà soát, phân loại hộ phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định nguyên nhân đói nghèo, vận động hội viên tham gia vào phong trào giúp hộ nghèo có địa chỉ phát triển kinh tế. 

Hội phân công hội viên nòng cốt, hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ với nhiều hình thức như: Giúp vốn, cây, con giống, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, tạo việc làm cho hội viên. Đồng thời tiếp cận, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên, phụ nữ nguồn vốn vay, học nghề, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế…

Hiện Hội quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ hơn 85 tỷ đồng cho 2.111 hộ vay; duy trì Quỹ Hỗ trợ phụ nữ nghèo ở thị trấn Phong Châu, xã Phù Ninh trên 5,4 tỷ đồng cho 394 hộ vay, Quỹ TYM (tổ chức tài chính quy mô nhỏ trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tình Thương trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) hơn 20 tỷ đồng cho 1.540 thành viên vay. Hội duy trì quỹ tiết kiệm tại chi hội với tổng số tiền quỹ trên 3 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế... Bằng nguồn vốn vay này, nhiều hội viên đã phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Trước đây, gia đình chị Lương Hà (thị trấn Phong Châu) ở trong danh sách hộ nghèo, kinh tế bấp bênh. Từ ngày được Hội Phụ nữ tạo điều kiện, chị vay 50 triệu đồng từ Quỹ TYM và Tổ tiết kiệm tại chi hội. Số vốn này chị đầu tư mở xưởng sản xuất gỗ pallet rộng 3.000m2. Đến nay, mỗi năm chị thu nhập khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 15 người. Gia đình chị ra khỏi danh sách hộ nghèo, trở thành hộ khá giả, có của ăn, của để ở địa phương. 

Cùng với đó, các cấp Hội cũng đã vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất, mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn. Tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Ngoài ra, Hội thường xuyên tổ chức nhiều lớp dạy nghề truyền thống, dạy nghề mới cho hội viên. 

Việc triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phù Ninh đã giúp chị em tiếp cận với vốn, giống, việc làm, khoa học kỹ thuật… để mở rộng, phát triển quy mô sản xuất, kinh tế dần ổn định và ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Quỳnh Nga

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.