Ngân Sơn (Bắc Kạn): Tập huấn về bình đẳng giới, thúc đẩy giảm nghèo thông tin

Các lớp tập huấn về bình đẳng giới đã góp phần chuyển biến về nhận thức và hành vi cho chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn).

Huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Thời gian qua, huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Công tác truyền thông, thúc đẩy giảm nghèo thông tin được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Huyện kết hợp, lồng ghép các chương trình, các dự án để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại các khu vực khó khăn, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận thông tin, giao lưu văn hóa xã hội, nâng cao trình độ dân trí, bảo đảm ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Chúng tôi có dịp được tham gia một lớp học về bình đẳng giới tại huyện Ngân Sơn diễn ra từ 7/4 - 8/4. Lớp tập huấn thực hiện theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 26/8/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Ngân Sơn về thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ngân Sơn tổ chức. 

Chương trình tập huấn cũng đóng vai trò lớn trong giảm nghèo thông tin theo Chương trình mục tiêu quốc gia bền vững giai đoạn giai đoạn 2021 - 2025, góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành vi cho chị em phụ nữ trên địa bàn huyện về ý thức chấp hành pháp luật về bình đẳng giới, nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em. 

Bà Trần Thị Huế, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ngân Sơn phát biểu khai mạc. 

Đại biểu tham dự lớp học là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn; cán bộ thôn bản, người có uy tín trong cộng đồng (ưu tiên đại biểu là bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, trưởng ban mặt trận khu dân cư, người uy tín…) tại các thôn đặc biệt khó khăn của xã Thượng Quan, Vân Tùng, Bằng Vân. Họ sẽ là hạt nhân nòng cốt, tham gia tuyên truyền bình đẳng giới tại địa bàn thôn, bản, xã. 

Huyện Ngân Sơn cách Thành phố Bắc Kạn gần 80 km, để kịp giờ, đoàn chúng tôi khởi hành sớm. Bảy giờ sáng, dù chưa đến giờ khai mạc nhưng đại biểu đã có mặt đông đủ tại hội trường trung tâm huyện. Ngoài đại biểu nữ, có rất đông đại biểu nam từ các xã đến tham dự. 

Giảng viên lớp tập huấn là bà Nguyễn Thị Kim Thông, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn. Bà Kim Thông có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào Hội Phụ nữ tỉnh và là tư vấn viên về giới, gia đình, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình, bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ.

Với cách tiếp cận đa dạng, phong phú, hấp dẫn thông qua đố vui có thưởng, làm việc nhóm, thảo luận, thuyết trình, trò chơi vận động và đóng tiểu phẩm… giảng viên đã truyền tải đến học viên những kiến thức về giới, giới tính, vai trò, vị thế… của người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Người phụ nữ có thể tham gia công tác xã hội, giữ chức vị, học hành, chứ không chỉ bó hẹp trong bốn bức tường.

Các hoạt động sôi nổi tại lớp tập huấn. 

Tại lớp học còn đưa ra các vấn đề bình đẳng giới trong gia đình, phân tích và đưa ra những quyền của phụ nữ, từ đó chỉ ra rằng, công việc bếp núc, nuôi dạy con, dọn dẹp nhà cửa… không chỉ của riêng người vợ mà là sự chia sẻ, đồng hành của cả hai vợ chồng. Người chồng có nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi thì người vợ cũng vậy…

Chị Phạm Thị Oanh, học viên lớp học cho biết: “Lớp tập huấn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là với người hoạt động công tác Hội Phụ nữ như tôi, giúp tôi có nhiều kiến thức, kỹ năng hơn để truyền thông tại cộng đồng. Đối với vùng cao, có nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, phụ nữ bị ràng buộc trong những khuôn mẫu cổ hủ, nhỏ bé. Nhờ công nghệ thông tin và những chương trình truyền thông như thế này, những năm gần đây, nhận thức của chị em phụ nữ vùng cao thay đổi rõ rệt, cả về nhận thức và kiến thức.

Sự tiến bộ có thể nhận thấy là trước đây họ ít tham gia hội họp, tham gia các chương trình cộng đồng, ít được tham gia quyết định các việc trong gia đình. Nay, đến các thôn bản họp, sự tham gia của phụ nữ rất đông. Chị em có tiếng nói hơn trong gia đình. Khi có việc gì, người chồng cũng hỏi ý kiến để bàn bạc. Họ có quyền quyết định mua sắm đồ dùng sinh hoạt, nuôi dạy con cái”.

Trong giờ thảo luận, một số đại biểu nam chia sẻ, từ trước đến nay họ vẫn nghĩ đơn thuần những việc nội trợ, tề gia là trách nhiệm của phụ nữ, nam giới là trụ cột kinh tế nhưng khi trực tiếp tham gia lớp, họ hiểu ra đó chính sự bất bình đẳng giới. Ví dụ: Ăn cơm xong nam giới có thể xem phim, còn phụ nữ phải rửa bát, dạy con học. Sau giờ làm phụ nữ lo dọn dẹp nhà cửa, còn nam giới đi nhậu, gặp bạn bè…

Chị em phụ nữ tự tin lên thuyết trình. 

Anh Nông Văn Hợp, xã Vân Tùng chia sẻ: “Ngày hôm nay được tham dự lớp học, bản thân tôi hiểu rõ hơn về bình đẳng giới, sự phân biệt giữa nam và nữ trong xã hội hiện nay còn thiếu bình đẳng. Để xóa nhòa sự bất bình đẳng đó, trong gia đình cần phải đoàn kết, giúp đỡ, yêu thương nhau. Người chồng biết khuyến khích, động viên vợ đi làm đẹp, để người phụ nữ ra xã hội cũng nở mày nở mặt. Mọi người phải quan tâm đến phụ nữ, nhất là khi sinh nở, ốm đau. 

Thông qua lớp học này, tôi nhận ra quyền của phụ nữ và mong mỏi sẽ có thêm nhiều kiến thức, để truyền tải đến người dân ở địa bàn mình công tác. Để những người đàn ông trong thôn biết quý trọng người vợ của mình, người phụ nữ vượt ra khỏi định kiến giới, yêu thương bản thân hơn”. 

Giờ thảo luận, làm việc nhóm. 

Bà Trần Thị Huế, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ngân Sơn thông tin: “Năm 2022 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tổ chức được 5 lớp học liên quan đến các nội dung trong Dự án 8, tổ chức các tổ truyền thông cộng động, thành lập các địa chỉ tin cậy, Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”… Tổ chức các lớp tập huấn về bình đẳng giới cho các cán bộ thôn, bản. 

Năm 2023, thực hiện theo kế hoạch năm, Hội đã ra mắt được 11 tổ truyền thông cộng đồng, phấn đấu trong năm sẽ thành lập được 43 tổ truyền thông cộng đồng và tiếp tục triển khai các lớp tập huấn. 

Với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, Hội cũng xây dựng các kế hoạch hoạt động hàng năm, lồng ghép vào đó, chúng tôi cũng tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển, giúp hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo, thay đổi nhận thức qua các lớp tập huấn…”. 

Quỳnh Nga

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.