Mèo Vạc: Chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân

Giảm nghèo thông tin, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân là một hướng đi quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của huyện Mèo Vạc (Hà Giang).

Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có 18 xã, thị trấn với 199 thôn, tổ dân phố, 17 dân tộc cùng chung sống, hơn 17.200 hộ dân (trong đó hộ nghèo chiếm 63,92%). 

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể của huyện Mèo Vạc luôn tích cực triển khai thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững. Trong đó, chú trọng tăng cường khả năng nhận thức, tiếp cận thông tin, chuyển đổi số và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Tăng cường khả năng tiếp cận thông tin

Dù hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, huyện Mèo Vạc đã quan tâm đầu tư dịch vụ viễn thông và phương tiện tiếp cận thông tin gắn với thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số để giảm nghèo về thông tin, tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ số cho người dân.

Huyện Mèo Vạc quan tâm đầu tư dịch vụ viễn thông và phương tiện tiếp cận thông tin cho người dân.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mèo Vạc hiện có 02 doanh nghiệp là VNPT, Viettel cung cấp dịch vụ viễn thông Internet. Các doanh nghiệp đã đầu tư mạng lưới hạ tầng viễn thông, Internet rộng khắp tới 18/18 xã, thị trấn. Tỷ lệ phủ sóng mạng 4G đạt 85%; tỷ lệ phủ sóng điện thoại mạng 2G, 3G đạt 65%. Tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động đạt 15%/tổng dân số. Tỷ lệ người sử dụng Internet cố định đạt 19,2%/tổng dân số. Tỷ lệ hộ gia đình có kết nối Internet đạt 75%.

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu của huyện tiếp tục phát triển và đưa vào khai thác sử dụng, triển khai tích hợp các ứng dụng, kết nối liên thông với hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính, tư pháp, xây dựng, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, y tế… và các nền tảng thanh toán điện tử.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên quen thuộc trên đia bàn huyện. Hoạt động mua bán hàng hóa đến các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng của người dân và du khách đang được khuyến khích thanh toán trực tuyến. 

Toàn huyện Mèo Vạc hiện có 70 doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ kinh doanh đăng ký và thực hiện thanh toán hóa đơn điện tử. Trên 7.600 khách hàng sử dụng App Agribank E-Mobile Banking; 568 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh sử dụng mã VietQr. Phát 1.500 sim miễn phí cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo kết hợp với đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. 100% công dân được cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử; kích hoạt định danh điện tử mức độ 1, 2 trên 21.800 hồ sơ...

Bên cạnh đó, huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thông tin cơ sở với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở, hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa nguồn thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin nguồn phổ biến đến người dân và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin. 

Xây dựng các chương trình phát thanh, phát trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở để tuyên truyền đến đông đảo bà con nhân dân về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, nâng cao nhận thức giảm nghèo đối với người nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo.

Huyện Mèo Vạc đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp huyện, xã và Tổ công nghệ số cộng đồng. Tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập với mục đích đưa các nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với người dân, giúp người dân sớm tiếp cận với môi trường số, sử dụng các nền tảng số, công nghệ số vào mọi mặt của đời sống xã hội, giúp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo. 

Các tổ công nghệ số cộng đồng tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, tham gia thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giảm nghèo về thông tin. Đến nay, có 100% các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn huyện được tiếp cận thông tin về giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức xuất bản phẩm, sản phẩm truyền thông.

Việc phủ sóng Internet giúp đời sống tinh thần của người dân được cải thiện. Đặc biệt là phụ nữ nâng cao nhận thức về bản thân, quyền bình đẳng, biết đến việc chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, dinh dưỡng cho trẻ…

Theo ông Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, việc hỗ trợ người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, Internet, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp người nghèo, hộ nghèo chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, tìm kiếm nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp để thoát nghèo bền vững.

Nâng cao đời sống văn hóa

Song song với đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giảm nghèo thông tin, huyện Mèo Vạc cũng quan tâm đến nhiệm vụ bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện thường xuyên duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống, xây dựng mô hình một số thôn, làng, bản trở thành “bảo tàng sống” gắn với phát triển du lịch.

Một buổi tập văn nghệ của thanh niên trên địa bàn. 

Đẩy mạnh các phong trào thi đua “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khu phố văn hóa lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, cổ vũ, khuyến khích, thay đổi nhận thức của nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng nếp sống ngày càng văn minh, tiến bộ.

Địa phương cũng phối hợp với đơn vị bộ đội biên phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phối hợp tổ chức các ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ vùng sâu, vùng xa. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho nhân dân.

Nhiều chương trình, sự kiện văn nghệ như: Kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3; Ngày hội đại đoàn kết… nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Nhà văn hóa tại các thôn, bản được đầu tư khang trang.

Từ chủ trương xây dựng làng văn hoá du lịch cộng đồng của tỉnh Hà Giang, năm 2016, huyện Mèo Vạc đã xây dựng thí điểm mô hình kinh tế mới với mô hình làng du lịch văn hoá cộng đồng. Những tuần lễ văn hoá thường xuyên được tổ chức để thúc đẩy du lịch như Lễ hội hoa đào, Lễ hội hoa tam giác mạch, Chợ tình Khâu Vai, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, Festival khèn Mông… Các lễ hội này đã thu hút khách quốc tế đến với huyện Mèo Vạc ngày càng nhiều. 

Quỳnh Nga

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.