Hòa Bình: Vốn tín dụng chính sách hỗ trợ trên 6,6 nghìn lao động được tạo việc làm

Từ đầu năm đến nay, nhờ vốn tín dụng chính sách đã có trên 6,6 nghìn lao động được tạo việc làm, 266 căn nhà được xây dựng, 62 học sinh, sinh viên được vay vốn phục vụ học tập...

Gia đình anh Bùi Văn Thiện ở xã Thạch Yên, huyện Cao Phong từng thuộc diện hộ nghèo. Dù gia đình có đất đồi rộng trên 1ha thích hợp để phát triển kinh tế rừng kết hợp chăn nuôi nhưng do thiếu kiến thức, thiếu vốn… nên cuộc sống của gia đình anh vẫn bấp bênh, đói nghèo đeo bám. 

Qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, anh làm hồ sơ vay vốn tín dụng chính sách. Từ số vốn vay được, anh xây dựng chuồng trại khang trang, học kinh nghiệm và áp dụng mô hình nuôi trâu sinh sản, trâu thịt… Một thời gian sau, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, từ hộ nghèo gia đình anh vượt lên thành hộ cận nghèo. 

Để tiếp tục mục tiêu thoát nghèo, năm 2022, anh tiếp tục làm hồ sơ và được Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho vay thêm 100 triệu đồng từ chương trình cho hộ cận nghèo vay phát triển kinh tế. Từ số lãi nuôi trâu cùng số tiền vay được, anh đầu tư trồng thêm rừng. Hiện gia đình anh nuôi 5 con trâu, phần phát triển kinh tế rừng có nhiều khởi sắc… Nhờ đó, cuộc sống cải thiện rõ rệt hơn.  

Những năm qua, vốn chính sách đã trở thành điểm tựa vững chắc cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Với việc triển khai đa dạng các chương trình tín dụng, mức vay tăng so với trước đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người dân. 

Đến hết tháng 11/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 4.126 tỷ đồng, với trên 121 nghìn khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay đạt trên 1.286 tỷ đồng, cho trên 31 nghìn lượt khách hàng được vay vốn. Vốn chính sách đã được truyền tải đến đúng đối tượng thụ hưởng, hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. 

Vốn tín dụng chính sách góp phần giúp hộ nghèo có điểm tựa phát triển kinh tế. Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến nay, nhờ vốn tín dụng chính sách đã có trên 6,6 nghìn lao động được tạo việc làm, 266 căn nhà được xây dựng, 62 học sinh, sinh viên được vay vốn phục vụ học tập, 96 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động, trên 8,4 nghìn công trình nước sạch và gần 8,2 nghìn công trình vệ sinh được xây dựng...

Qua đó góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kim Duyên, Phùng Thủy, Lê Hạnh

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.