Hành trình thư viện điện tử đến với chàng trai nghèo người H'Mông

Thông qua đoàn thiện nguyện, Thào A Tủa (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) biết đến chương trình Thư viện điện tử vùng cao rồi em viết một bức thư đầy xúc động...

Thào A Tủa - Là thanh niên người dân tộc Mông ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Năm lên lớp tám, sau tai nạn, từ một cậu bé khỏe mạnh, cuộc sống của Tủa rẽ hướng khi đôi chân của em vẫn chưa được chữa lành, em cũng không biết bao giờ mới thôi không phải dùng đến chiếc xe lăn.

Cuộc sống gia đình khó khăn, để chạy chữa, Tủa nhận được sự đùm bọc, cưu mang của Đồn biên phòng Y Tý. Cán bộ Biên phòng hỗ trợ việc đi lại, và có thời gian dài chăm sóc em ngay bên trong Đồn biên phòng.

Đầu năm 2023, Tủa biết đến chương trình Thư viện điện tử vùng cao do Đoàn thanh niên báo VietNamNet tổ chức thông qua một nhà báo đang công tác tại báo Phụ nữ Việt Nam. Suy nghĩ của Thào A Tủa lúc đó khi biết đến chương trình là đây là một trong những cánh cửa mở ra hướng đi mới cho cuộc sống tương lai của mình.

Tủa viết một lá thư gửi các anh chị thanh niên, bức thư viết tay giản dị, em muốn được các nhà hảo tâm giúp đỡ một chiếc laptop giáo dục với mong muốn sẽ "học được nhiều kiến thức".

Thào A Tủa được cán bộ Đồn biên phòng Y Tý cài đặt chiếc máy tính mới được tặng. Ảnh: Anh Đào

Lá thư của Thào A Tủa đến với trụ sở báo VietNamNet, rồi nguyện vọng của em đã được ban tổ chức tổng hợp và gửi đến Công ty CP Masscom Việt Nam. Xúc động trước lá thư mộc mạc Tủa viết, rất nhanh sau đó, một chiếc máy tính Mastell được chuyển đến Đoàn thanh niên báo VietNamNet với ghi chú: "Thương tặng cháu Thào A Tủa quê Ý Tý, Lào Cai".

Cuối tháng năm, chiếc máy tính đã đến tay Đồn biên phòng Y Tý rồi sau đó được chuyển đến tay Thào A Tủa. Ngồi trên chiếc xe lăn, trên tay Tủa nâng niu chiếc máy tính và gửi lời cảm ơn tấm lòng từ miền xuôi gửi tặng.

Trong chất giọng người đồng bào H'Mông đặc trưng, Tủa xúc động cho biết sẽ sử dụng máy tính vào việc học tin học cơ bản để sớm bắt kịp với những thay đổi công nghệ mỗi ngày.

Sau khi tiếp nhận máy, Tủa được cán bộ Đồn biên phòng Y Tý hỗ trợ sim 4G để hòa mạng, một thầy giáo dạy tin học trên địa bàn đến hướng dẫn em cách sử dụng. Đến nay em dần dần làm chủ được chiêc laptop sản xuất chuyên biệt cho việc dạy và học.

Món quà của Đoàn thanh niên báo VietNamNet tặng Thào A Tủa gói trong đó cả tình yêu thương của các nhà hảo tâm, gửi gắm trong đó niềm tin vào mai này, chàng trai Thào A Tủa sẽ vươn lên, thành công là tấm gương cho các thanh niên H'Mông ở xã Y Tý noi theo. Hi vọng trên hành trình đó, Đoàn thanh niên và các nhà hảo tâm góp một chút tâm huyết, yêu thương. 

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.