Hành trình giảm nghèo của xã vùng cao Thượng Giáo

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong công tác giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo của xã Thượng Giáo đã giảm dần qua các năm, đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

Thượng Giáo là xã trung tâm của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, đa số người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp. Những năm trước đây, đường giao thông trên địa bàn xã còn rất khó khăn, phong tục, tập quán lạc hậu còn phổ biến, trình độ nhận thức cũng như dân trí còn thấp; người dân còn thụ động, chưa biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, thiếu ý chí vượt khó, vươn lên.

Việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Ba Bể đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, đặc biệt là ở các thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc. 

Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể cùng Nhân dân trong xã luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Chị Ma Thị Hoan bên mô hình kinh tế của gia đình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo xã giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030; tổ chức họp triển khai các chủ trương, chính sách của Chính phủ đến các ban, ngành, đoàn thể xã và Nhân dân. Chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các hội đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước đến cán bộ, công chức và Nhân dân các thôn trên địa bàn xã; phân cán bộ phụ trách theo dõi công tác giảm nghèo, theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn các thôn trong quá trình thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chương trình đầu tư trên địa bàn; thường xuyên vận động Nhân dân tích cực phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống… Nhờ đó, cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, kinh tế - xã hội của địa phương từng bước đi lên, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn có nhiều chuyển biến đáng kể. Từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm 2,82%. Bộ mặt nông thôn địa phương được đổi thay rõ rệt, đời sống Nhân dân ngày càng cải thiện. Đến năm 2021, xã Thượng Giáo đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2022, để duy trì và nâng cao 19/19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, nhất là tiêu chí về thu nhập, giảm nghèo, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của xã đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, trong đó xác định những hộ có khả năng thoát nghèo trong năm 2022, từ đó tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình trong sản xuất, triển khai một số mô hình trong toàn xã và ưu tiên các hộ có khả năng thoát nghèo trong năm.

Xã chỉ đạo hỗ trợ thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ; tập trung phát triển chăn nuôi với mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chăn nuôi gà. Thông qua các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, xã đã đề xuất UBND huyện phân bổ kinh phí để xây dựng các mô hình chăn nuôi gà, nuôi cá lồng.

Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, phát triển các mô hình sản xuất liên kết, tập trung vào một số sản phẩm hàng hóa, hình thành sản phẩm OCOP, tăng hiệu quả sản xuất cho người dân; thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX). Năm 2022, xã đã hỗ trợ và thành lập thêm được HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Thượng Giáo, hiện nay, HTX đang bắt đầu đi vào hoạt động và đã triển khai mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với dịch vụ, du lịch ở địa phương - đây là một hướng đi mới được cấp ủy, chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của đội ngũ lãnh đạo xã, cùng sự quyết tâm cao của mỗi người dân Thượng Giáo, cuối năm 2022, toàn xã đã giảm còn 145 hộ nghèo (10,41%), giảm được 36 hộ (2,58%) so với năm 2021.

Với kết quả này, Thượng Giáo vinh dự là 1 trong 57 tập thể tiêu biểu trong công tác giảm nghèo năm 2022 được UBND tỉnh biểu dương, tặng Bằng khen.

Hương Dịu

Người phụ nữ 30 năm gắn bó với cây chè và người Mông Suối Giàng

Trong những năm qua, Hợp tác xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được bà con tin yêu gọi là “Hợp tác xã đồng bào” bởi 20 thành viên của HTX chủ yếu là đồng bào dân Mông, Dao.

Xã Thượng Kiệm giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới bám sát thực tế địa phương

Nhằm giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, xã Thượng Kiệm (huyện Kim Sơn) đã xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như tận dụng được thế mạnh của địa phương.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện Mai Sơn đạt kết quả khả quan trong giảm nghèo

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện Mai Sơn (Sơn La) giảm 2,1%, xuống còn 12,8%. Huyện đặt mục tiêu mỗi năm giảm bình quân 2% hộ nghèo, đến năm 2025, đưa 3 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Thanh Hóa: Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” được quan tâm, hưởng ứng tích cực

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 80 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên và sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, DN, nhà hảo tâm..., toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa hơn 2.000 căn nhà.

Sóc Trăng: Xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo, tạo nguồn lao động chất lượng cao

Chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh; giúp người lao động tiếp cận phương pháp làm việc khoa học, phương thức sản xuất tiên tiến...

Gia Lai phấn đấu năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%

Trên cơ sở các kết quả giảm nghèo bền vững đạt được trong năm 2022, tỉnh đề ra mục tiêu năm 2023 giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% (phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 8,1%); tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%.

Tuyên truyền viên phải nắm vững chính sách về công tác giảm nghèo

Hội thi là dịp để cán bộ, người làm công tác giảm nghèo nắm vững các nội dung cơ bản của các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về giảm nghèo đa chiều.

Bắc Kạn: Chương trình, chính sách về giảm nghèo được triển khai đồng bộ, toàn diện

Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ giảm nghèo, tạo việc làm, sinh kế bền vững cho người nghèo; nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng bào Công giáo huyện Cẩm Khê thi đua giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế

Với mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đồng bào Công giáo tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất…

Huyện Châu Thành A tích cực triển khai nhiều giải pháp để giảm nghèo bền vững

Là huyện cửa ngõ của tỉnh Hậu Giang, giáp ranh với thành phố Cần Thơ, những năm qua Châu Thành A được ghi nhận là một trong những điểm sáng trong công tác giảm nghèo của tỉnh Hậu Giang.