Giảm nghèo thông tin góp phần đưa Thái Nguyên ngày càng sung túc

Tới nay, mạng Internet băng thông rộng di động đã được phủ kín trên 99,9% số xóm, bản trên toàn tỉnh Thái Nguyên. Hiện, toàn tỉnh chỉ còn 20 xóm, bản chưa có sóng di động băng thông rộng.

Nhờ tích cực giảm nghèo thông tin đã góp phần đưa Thái Nguyên ngày càng phát triển, sung túc.

Dịch Covid-19 vừa qua với diễn biến phức tạp trên toàn quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, trong đó có lĩnh vực giáo dục và việc học tập của các học sinh lâu nay vốn quen với học trực tiếp, được gặp gỡ thầy cô và vui chơi với bạn bè. 

Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, học trực tuyến là giải pháp hiệu quả để đảm bảo các mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa tiếp thu kiến thúc học tập. Nhưng thực tế, không phải ai, không phải gia đình nào cũng có điều kiện học trực tuyến”. Hàng nghìn học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh không có thiết bị học, riêng ở thị xã Phổ Yên đã có 188 em.

Trong bối cảnh đó, cuối năm ngoái, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trực tiếp trao tặng máy tính bảng cho  học sinh nghèo tại 3 trường trên địa bàn xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, là một trong những xóm vùng sâu, từng là một trong những vùng “lõm” thông tin của huyện Võ Nhai. Tuy nhiên, từ tháng 5/2021, Cao Biền đã được phủ sóng 4G tới khu vực trung tâm và hầu hết các khu vực có nhiều hộ sinh sống.

Anh Triệu Hữu Phong, Trưởng xóm, phấn khởi nói: Xóm Cao Biền cách xa trung tâm, đường giao thông cách trở, sóng truyền hình cũng yếu nên việc có Internet 4G đặc biệt quan trọng với 49 hộ người dân tộc Dao trong xóm. Có 4G, chúng tôi được tiếp cận thông tin thời sự hằng ngày, tiếp cận với một số thủ tục hành chính trực tuyến, được học hỏi kinh nghiệp phát triển kinh tế, học sinh được học những bài học trực quan qua hình ảnh…

Nhằm giảm nghèo thông tin thông qua việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Thái Nguyên quan tâm đặc biệt tới phát triển hạ tầng số nói chung và hạ tầng viễn thông nói riêng.

Tỉnh đặt mục tiêu đến hết năm 2025, phát triển cáp quang băng rộng đến 100% thôn, xóm; phát triển mới khoảng 808 trạm thu phát sóng 5G; mạng thông tin di động 5G phủ sóng tại 100% khu trung tâm hành chính cấp xã, các khu công nghiệp, đô thị mới, công nghiệp, khu du lịch trọng điểm; 80% hộ gia đình có Internet cáp quang; tốc độ kết nối băng rộng di động đạt 100Mbps, tốc độ kết nối băng rộng cố định đạt 200Mbps; tỷ lệ dân số sử dụng Smartphone đạt trên 70%...

Ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Trên cơ sở mục tiêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đầu tư công nghệ mới, nâng cấp hạ tầng viễn thông hiện tại; triển khai ứng dụng công nghệ thông minh cho hạ tầng cáp quang để đáp ứng băng thông cho phát triển kinh tế số, xã hội số; triển khai công nghệ mới cho trung tâm dữ liệu để bảo đảm chất lượng dịch vụ trên hạ tầng viễn thông; hoàn thiện hệ thống hạ tầng thông tin theo nguyên tắc bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng; tập trung nâng cấp mạng di động 4G, triển khai hạ tầng mạng di động 5G; thí điểm những ứng dụng dịch vụ, nền tảng, giải pháp công nghệ mới để chuyển đổi số…

Kết quả, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2,5 nghìn tuyến truyền dẫn cáp quang nội tỉnh; 100% cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn được kết nối Internet băng rộng cố định. Toàn tỉnh đã có gần 1,29 triệu người sử dụng điện thoại, chiếm tỷ lệ 95% dân số; gần 78% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; trên 94% gia đình có điện thoại thông minh; trên 64% hộ gia đình có cáp quang băng rộng.

Toàn tỉnh hiện có trên 237 nghìn thuê bao Internet băng thông rộng cố định và 1,12 triệu thuê bao Internet băng thông rộng di động; tốc độ tải xuống (download) đối với mạng băng thông rộng cố định đạt 70 Mbps và đạt 35Mbps đối với mạng băng thông rộng di động; tỷ lệ người dùng Internet toàn tỉnh đạt 84%.

Đặc biệt, mạng Internet băng thông rộng di động đã được phủ kín trên 99,9% số xóm, bản trên toàn tỉnh. Hiện, toàn tỉnh chỉ còn 20 xóm, bản chưa có sóng di động băng thông rộng.

Bên cạnh việc phát triển, mở rộng vùng phủ sóng di động băng thông rộng, các nhà cung cấp viễn thông cũng đầu tư nâng cấp các trạm phát sóng di động (BTS). Toàn tỉnh hiện có trên 1,7 nghìn trạm BTS, trong đó 95% số trạm được lắp đặt thiết bị BTS công nghệ 3G, 4G.

Bước đầu, toàn tỉnh đã triển khai thí điểm thành công một số điểm phát sóng 5G trên địa bàn TP. Thái Nguyên và Khu công nghiệp Yên Bình. Đây là một bước tiến quan trọng, sự chuẩn bị chu đáo của các nhà mạng trong phát triển hạ tầng số làm nền tảng thúc đẩy phát triển chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số để từng bước cải thiện cuộc sống người dân ngày càng thịnh vượng hơn.

Quốc Huy, Ngọc Ánh, Hữu Duyên, Ngọc Dũng, Hà Sơn

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.