Được truyền cảm hứng, hàng trăm hộ người Thái chủ động xin thoát nghèo

Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên từng là xã thuộc diện khó khăn nhất khu vực biên giới Việt Nam - Lào

Song từ khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Chà Nưa đã một lòng đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên.

Năm 2016, Chà Nưa bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa - người dân tộc Thái sinh ra và lớn lên tại địa phương được coi là “thủ lĩnh” của các phong trào thi đua.

Để xây dựng chương trình nông thôn mới có hiệu quả, ông Van và chính quyền xã đã thực hiện lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, "gia đình 5 không, 3 sạch", vệ sinh môi trường nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Để các phong trào nhận được sự đồng tình hưởng ứng, Chà Nưa chú trọng “nêu gương đảng viên” trong thực hiện mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; hiến đất làm đường, góp tiền, góp ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng các trường học, trạm y tế xã, các công trình thủy lợi, đường nội đồng, đường tuần tra bảo vệ rừng…

Bí thư Khoàng Văn Van đã trực tiếp đến từng gia đình, từng thôn bản để tuyên truyền thông tin về các chính sách của Đảng và Nhà nước, chia sẻ các kinh nghiệm làm ăn mới tới bà con. Ngoài giờ làm việc, Khoàng Văn Van tiên phong tham gia canh tác nông nghiệp, tăng thêm thu nhập cho gia đình, trở thành tấm gương để bà con noi theo.

Ông Van cùng chính quyền xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như hội xuân, đại hội thể thao, góp phần chống các thủ tục lạc hậu đồng thời cùng bà con thôn bản củng cố, xây dựng nếp sống văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Nhờ đó, chỉ trong 3 năm triển khai xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân trong vùng đã rủ nhau hiến đất, góp tiền, góp ngày công với trị giá gần 2,9 tỷ đồng để bê tông hóa các tuyến đường nội bản, nội đồng; trên 95% hộ gia đình ở đây đã được sử dụng nước sinh hoạt, có nhà tiêu hợp vệ sinh; có các trường học đạt chuẩn quốc gia.


Theo số liệu thống kê, từ 2016 - 2018, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo ở xã Chà Nưa, giảm hơn 40% (Từ 53% xuống 11,41%). Đặc biệt, hàng trăm hộ dân đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi nghèo và Chà Nưa cũng về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018, sớm 2 năm so với mục tiêu. 

Từ câu chuyện của địa phương, Bí thư xã Chà Nưa đúc kết, để giúp người dân chủ động thoát nghèo, việc quan trọng nhất là phải làm sao giúp họ thay đổi nhận thức, từ đó dẫn đến hành động.

Để đảm bảo việc giảm nghèo ngày càng thực chất, bền vực, chính quyền xã Chà Nưa rất quyết liệt trong việc, điều tra, rà soát hộ nghèo. Theo ông Khoàng Văn Van, quan trọng nhất là việc điều tra, xác minh phải công tâm, chính xác. Những gia đình còn thực sự khó khăn thì dù họ có tình nguyện xin ra khỏi hộ nghèo xã cũng không khuyến khích.

Thành Huế, Thu Hằng, Trọng Hiếu

Phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền chính sách tại Lai Châu

Huyện Than Uyên là một địa phương tiêu biểu của tỉnh Lai Châu trong phát huy vai trò người có uy tín để tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước tới bà con dân tộc thiểu số.

Lớp học bảo tồn chữ viết người Dao ở Lai Châu

Những năm qua, huyện ủy Than Uyên, tỉnh Lai Châu xác định, bảo tồn chữ viết truyền thống của người dân tộc Dao là một trong nhiệm vụ quan trọng để bảo tồn văn hóa dân tộc này trên địa bàn.

Bản cam kết đặc biệt giúp người Mông ở Than Uyên xóa bỏ hủ tục

Bản cam kết “Nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông” đã tạo ra một luồng gió mới, giúp thay đổi nhận thức vốn tồn tại lâu đời trong cuộc sống đồng bào người Mông tại Than Uyên, Lai Châu.

Lai Châu: Hành trình phục dựng lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Than Uyên

Từ năm 2023, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã triển khai tìm lại và phục dựng những điệu hát, múa, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, với mong muốn bảo tồn và gìn giữ cho muôn đời sau, trong đó tập trung phục dựng lễ hội Gầu Tào.

Than Uyên bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, huyện Than Uyên đã sưu tầm, tổ chức phục dựng thành công 2 lễ hội của người Thái là Lễ hội Hạn Khuống, lễ hội Kin Pang, duy trì các lễ hội Xòe chiêng, Lùng Tùng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều sự kiện thu hút du khách trong và ngoài tỉnh.

Người dân xã Đại Sơn cập nhật thông tin kịp thời nhờ truyền thanh cơ sở

Đều đặn 3 năm qua, công việc thường nhật của anh Ngọc Văn Hợp (SN 1989), cán bộ Đài truyền thanh xã Long Sơn bắt đầu từ 5 giờ sáng. Kiểm tra máy móc, vận hành hệ thống tiếp sóng phát thanh 3 cấp (T.Ư, tỉnh và huyện) và đọc bản tin đã được duyệt.

Cùng bàn cách gỡ khó, đẩy nhanh triển khai 3 nhiệm vụ mục tiêu quốc gia

Sáng 13/10, UBTV Quốc hội cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về kết quả thực hiện, vướng mắc trong triển khai 03 chương trình MTQG trong giai đoạn 2021-2023 và đề xuất giải pháp, cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Học trò vùng DTTS tiếp thu môn địa lý dễ dàng nhờ áp dụng công nghệ trong giảng dạy

Nhờ có phần mềm giảng dạy với những hình ảnh trực quan, sinh động mà những học trò các dân tộc Hà Nhì, Mông, Si La, La Hủ... ở Trường PTDTBT THCS Mù Cả dễ tiếp thu môn địa lý hơn trước đây rất nhiều.

8.693 hộ nghèo và 905 hộ cận nghèo xây mới nhà ở

Đến hết tháng 9/2023, 25/26 tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 12.877 hộ, đạt 39,7% kế hoạch năm 2023 và 14% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025.

Giảm nghèo bền vững: Chấm dứt các hình thức nghèo ở mọi nơi

Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên trên thế giới và là quốc gia đầu tiên của châu Á áp dụng chuẩn nghèo đa chiều và đảm bảo tiêu chí thu nhập bằng cuộc sống tối thiểu.