Chung tay xây dựng NMT xã Minh An, nhiều hộ dân hiến đất làm đường

Yên Bái là tỉnh miền núi, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm qua với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng cách làm hay, sáng tạo đã tạo được nguồn lực phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng lên

Yên Bái đã từng bước vượt khó xây dựng nông thôn mới.

Xã Minh An nằm ở phía đông nam của huyện Văn Chấn với diện tích trên 3.300ha. Toàn xã có trên 1000 nhân khẩu  với 10 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm trên 63%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh An đã nhận thức đúng đắn về sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ xã xuống thôn, nói đi đôi với làm, chỉ đạo quyết liệt, dứt điểm đúng trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới để cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chủ động và tự giác tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Sau 11 năm, Minh An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã đã được đầu tư xây dựng. Nhân dân tích cực đóng góp tiền và ngày công lao động, hiến đất để mở rộng và nâng cấp các tuyến đường. 100% các tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa. 100% các tuyến đường trục thôn, xóm, liên thôn được bê tông hóa hóa.

Trên địa bàn xã có 20 công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho diện tích lúa nước. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên đạt 99,61%. Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu các tiêu chí. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn đạt 77,94%.

Để đạt được kết quả này, không thể không kể đến sự chung tay của nhân dân, nhất là trong quá trình hiến đất làm đường.

Theo thống kê của UBND xã Minh An, để phấn đấu hoàn thành mục tiêu nông thôn mới, toàn xã xây dựng được hơn 40 km tuyến đường liên xã, liên thôn và đường nội đồng. Quá trình này có hơn 140 hộ dân tham gia hiến đất với tổng số đất nhân dân hiến cho chính quyền làm đường lên đến 3,3 nghìn m2. 

Quang Thậm, Mạnh Tuấn, Mai Hương và nhóm PV

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

NTM Hải Dương: Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đã cho những sản phẩm có giá trị cao.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.