Cao Bằng: Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách trong giảm nghèo

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cao Bằng không ngừng nâng cao chất lượng vốn tín dụng chính sách, đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hạn chế nợ quá hạn…

Vốn tín dụng chính sách được coi là đòn bẩy giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tại tỉnh Cao Bằng, vốn tín dụng chính sách đã phát huy vai trò, hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách, đảm bảo vốn được sử dụng đúng mục đích, hạn chế nợ quá hạn…

Nhiều mô hình nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả của nguồn vốn chính sách. 

Việc tiếp cận và sử dụng đúng nguồn vốn của các đối tượng vay vốn đã góp phần giúp tỉnh Cao Bằng đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Gia đình anh Đàm Văn Quý, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng là một trong những hộ dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Anh Quý cho biết, sau khi được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh đầu tư làm nhà màng trồng hoa quả sạch, chất lượng cao. 

Từ nguồn vốn tín dụng cùng với vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Hà Quảng, gia đình anh Quý đã xây dựng thành công mô hình trồng dưa lưới, dưa vàng, dưa sữa bạch kim trong nhà màng. 

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, vụ đầu tiên gia đình anh Quý thu hoạch trên 3 tấn dưa. Thành công bước đầu của mô hình đã giúp gia đình anh có thêm thu nhập; từng bước thoát nghèo.

Ngoài ra, chương trình tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có hoàn cảnh khó khăn được đi học, tạo thêm nguồn nhân lực có tri thức và tay nghề, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Chương trình cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập, làm giàu chính đáng…

Hiện, tổng nguồn vốn chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đạt trên 3.850 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tham mưu chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang đơn vị để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt trên 161 tỷ đồng; tăng trưởng đạt trên 100 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt gần 777 tỷ đồng với 12.533 lượt khách hàng vay vốn (trong đó hộ nghèo, cận nghèo 4.937 hộ, chiếm 39,39%). 

Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, tăng cường giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt là người nghèo là hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. 

Đồng thời, thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm huy động các khoản tiền nhàn rỗi của các tổ chức, cá nhân; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng. Đơn vị tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hàng năm cân đối ưu tiên bố trí ngân sách ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm bổ sung nguồn vốn cho vay, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng…

Quỳnh Nga

Tạo thêm việc làm từ nghề nuôi ong lấy mật dưới tán rừng

Từ lâu, nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt tại Vườn quốc gia Xuân Thủy cho hiệu quả cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ nghề này cũng như tạo ra thu nhập đáng kể cho người dân địa phương nhờ nghề quay mật.

Xã Trực Tuấn hướng dẫn người dân tiếp cận thông tin, chính sách qua Internet

Trong những năm qua, xã Trực Tuấn phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet.

Sản phẩm OCOP 4 sao tương Sa Nam tiếp sức giảm nghèo bền vững

Nam Đàn đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giáp pháp để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Lào Cai chăm sóc, cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc cho trẻ em nghèo

Cải thiện dinh dưỡng là một hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 được tỉnh Lào Cai chú trọng thực hiện.

Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh tích cực giúp đồng bào Chứt vươn lên

Thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đặc biêt dành nhiều sự quan tâm cho đồng bào dân tộc thiểu số Chứt.

Môi trường sống ở NTM Giao Thủy ngày càng “xanh - sạch”

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu, các xã, thị trấn của huyện Giao Thủy đều khai thác được những lợi thế riêng để phát triển kinh tế - xã hội, đưa Giao Thủy đứng trong các huyện top đầu của tỉnh về xây dựng NTM.

Nam Định ứng dụng camera thông minh thúc đẩy tiêu chí an ninh trong xây dựng NTM

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng toàn diện công nghệ số, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao đời sống của người dân.

Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt

Là một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, trong những năm qua, đồng bào dân tộc Chứt đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, thúc đẩy phát triển đời sống của chính quyền địa phương.

Nam Định: Tăng cường truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái: Ưu tiên đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng khó khăn

Thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân.