Cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện Mai Sơn đạt kết quả khả quan trong giảm nghèo

Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện Mai Sơn (Sơn La) giảm 2,1%, xuống còn 12,8%. Huyện đặt mục tiêu mỗi năm giảm bình quân 2% hộ nghèo, đến năm 2025, đưa 3 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Năm 2022, Chi bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn (Sơn La) được phân công giúp đỡ bản Pù Tền. Đây là một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã Tà Hộc với 68 hộ, 315 nhân khẩu dân tộc Khơ Mú; trong đó có 82% số hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ đã tổ chức họp bàn, tìm giải pháp hỗ trợ bản xây dựng mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế cụ thể cũng như tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, lựa chọn mô hình cụ thể giúp người dân phát triển kinh tế.

Kết quả, trong năm, Trung tâm đã tổ chức được 3 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ 408 con gà giống, 272 kg cám, 11 kg hạt rau giống cho người dân trong bản...

Còn tại xã biên giới Phiêng Pằn đã thành lập 8 tổ công tác theo dõi, phụ trách các bản. Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh từng vùng, các tổ công tác đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi phù hợp; vận động nhân dân thành lập hợp tác xã, tham gia các chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện; củng cố nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Kết quả, năm 2022, xã đã thực hiện xóa nhà dột nát cho 16 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền huy động từ các nguồn xã hội hóa và ngày công lao động của người dân, trị giá hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, như trồng cây ăn quả trên đất nương, chăn nuôi gia súc nhốt chuồng; hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất, với tổng dư nợ hơn 1 tỷ đồng...

Đây chỉ là 2 trong số nhiều câu chuyện về những nỗ lực trong công tác giảm nghèo bền vững của các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Tập trung nguồn lực đầu tư có trọng điểm và bền vững 

Trên địa bàn huyện Mai Sơn hiện có 22 xã, thị trấn, trong đó có 11 xã thuộc khu vực III, có 123 bản đặc biệt khó khăn. Những năm qua, huyện đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc.

Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mai Sơn, giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đôn đốc UBND các xã, thị trấn theo dõi biến động, cập nhật thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo vào phần mềm quản lý. Lồng ghép triển khai các chính sách, dự án hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững; tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vì sao tỷ lệ hộ nghèo còn cao, để có hình thức hỗ trợ hiệu quả.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng tại Mai Sơn

Cùng với đó, sử dụng hiệu quả, kịp thời nguồn vốn (vốn Trung ương, vốn địa phương) để triển khai thực hiện các dự án về giảm nghèo; tập trung nguồn lực đầu tư có trọng điểm và bền vững, trọng tâm là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Riêng năm 2022, từ nguồn vốn được phân bổ, huyện đã tạo việc làm cho 5.170 lao động; hỗ trợ trên 5.300 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất...

Huyện đã phân công 42 cơ quan, đơn vị, các chi, đảng bộ cơ sở giúp đỡ 49 bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Nhiệm vụ của các đơn vị là phối hợp với các xã nắm bắt nguyện vọng của các hộ nghèo; xây dựng phương án giúp đỡ, lựa chọn những việc làm cụ thể, thiết thực. Chẳng hạn: Hướng dẫn cách làm kinh tế, giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở; hỗ trợ cây trồng vật nuôi; xây dựng công trình nhà lớp học; tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Để giúp các hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, huyện đã rà soát, đánh giá mức độ khó khăn và khả năng tự làm nhà ở của từng hộ nghèo để có phương án hỗ trợ, huy động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ. Từ năm 2020 đến nay, huyện hỗ trợ xóa 150 - 170 nhà tạm, riêng năm 2022 là 201 nhà, với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện Mai Sơn đã đạt được kết quả khả quan. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều giảm 2,1%, giúp giảm hộ nghèo toàn huyện xuống còn 12,8%.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã xuất hiện, như: Chăn nuôi bò sinh sản tại các xã Chiềng Chung, Tà Hộc, Cò Nòi, Chiềng Dong; canh tác các loại cây có múi ở Phiêng Cằm, Chiềng Ban, Hát Lót; đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả, rau hoa chất lượng cao; huyện có 9/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Mai Sơn đặt mục tiêu mỗi năm giảm bình quân 2% hộ nghèo, đến năm 2025, đưa 3 xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện đang tiếp tục triển khai thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo xuất phát từ nhu cầu cộng đồng, hộ nghèo; lựa chọn các dự án, mô hình phù hợp với nhu cầu, điều kiện và khả năng sản xuất của các hộ tham gia gắn với phát huy tiềm năng, thế mạnh từng vùng. 

Song song với đó, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Phạm Thiện, Thu Hằng, Ngân Phương

Lan toả những lá đơn xin thoát nghèo của người Mã Liềng

Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với ý thức còn sức lao động vẫn đủ khả năng vươn lên, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã viết đơn xin thoát nghèo, dành sự hỗ trợ của Nhà nước cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Đưa lúa nước lên bản giúp người Mày xoá đói, giảm nghèo

Khi đưa lúa nước lên bản, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã giải quyết đúng gốc rễ cái đói mà đồng bào phải đối mặt. Những mùa vàng ở K. Ai đã góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.