Bưởi Phúc Trạch “ chuyển đổi số” giúp người dân Hương Trạch thoát nghèo

Hương Trạch là xã miền núi của huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, nằm cách trung tâm huyện khoảng 20km, với tổng diện tích tự nhiên 11.230,06 ha, dân số gần 2000 hộ.

Năm 2022, kinh tế của xã tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, tổng giá trị thu nhập đạt 378,62 tỷ đồng, tăng 51,82 tỷ đồng so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người đạt 55,09 triệu đồng/người/năm. Trong đó, thu nhập từ nông, lâm nghiệp, thủy sản là 190,22 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50,2%.

Tại Hương Trạch, giống bưởi Phúc Trạch là cây kinh tế chủ lực, mũi nhọn. Trong thời gian qua, chính quyền xã tập trung chỉ đạo và xây dựng, thực hiện Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022. Toàn xã có 26 mô hình tổ VietGab với 239 người tham gia, tổng diện tích bưởi đạt 447,8ha, diện tích bưởi cho quả là 386ha, năng suất 150 tạ/ha, sản lượng 5790 tấn. Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình điển hình, nâng cao kinh tế cho người dân, giá trị thu nhập về trồng trọt năm 2022 của xã đạt 134,92 tỷ đồng, bằng 101,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Để có được sự tăng trưởng đó là nhờ những năm gần đây, người dân và chính quyền xã đã mạnh dạn ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin để đẩy mạnh áp dụng các hình thức quảng bá, bán hàng mới, đưa bưởi Phúc Trạch chuyển đổi số, lên các sàn thương mại điện tử và nhiều kênh bán hàng đa dạng. Thương hiệu bưởi Phúc Trạch từng bước được biết đến rộng rãi, không chỉ tăng sản lượng mà giá thành bán cũng được nâng lên.

Năm 2021, bưởi Phúc Trạch đã được lên các sàn thương mại điện tử như: Postmart.vn, voso.vn, shopee, lazada, sendo… và các hệ thống siêu thị như: Winmart (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh), siêu thị BigC Thăng Long với tổng khối lượng 218 tấn.

Quang Thậm, Mạnh Tuấn, Mai Hương và nhóm PV

Phát huy vai trò người có uy tín truyền tải chính sách tới các dân tộc Hà Giang

Trong những năm qua, việc phát huy tốt vai trò của người có uy tín đã giúp tỉnh Hà Giang kịp thời truyền tải những chính chính sách, chủ trương đến tới công đồng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đưa Nghị quyết 27 vào cuộc sống để nâng cao đời sống vùng dân tộc Bắc Mê

Kể từ khi Nghị quyết 27 được đề ra và thực hiện, cuộc sống và kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Bắc Mê, Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Vườn cam "chuyển đổi số", người dân dùng internet trao đổi với chuyên gia

Vườn cam chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ thông tin hiện đại để kết nối, tham vấn các chuyên gia đã trở thành mô hình đáng được nhân rộng của tỉnh Hà Giang.

Nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Quang Bình

Trong những năm qua, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang luôn nỗ lực để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, nâng cao nhân thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

NTM Hải Dương: Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đã cho những sản phẩm có giá trị cao.

Nghề truyền thống của người Tày ở Bắc Kạn giúp giảm nghèo hiệu quả

Hiện nay, nhiều gia đình người Tày ở thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông, Bắc Kạn) mỗi ngày sản xuất gần 1 tạ phở khô, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng lãi hơn 10 triệu đồng góp phần không nhỏ nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng bà con Vĩnh Long thoát nghèo

Sự đồng hành của đồng vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trong 20 năm qua đã thực sự là động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế chung trên địa bàn.

Phụ nữ Cơ ho làm giàu từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Từ làm nông nghiệp công nghệ cao, bình quân mỗi năm khu vườn hơn 2 ha ớt chông của gia đình chị Hồng có thể thu về 6 - 7 tỷ đồng.

Người dân Bình Thuận giảm nghèo, có nước sạch nhờ vốn vay ưu đãi

Trong những năm qua, vốn vay ưu đãi đã giúp hộ nghèo và gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở Bình Thuận.

Giải pháp giảm nghèo thông tin tại vùng dân tộc thiểu số

Tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc giảm nghèo thông tin, hỗ trợ người dân tiếp cận Internet, truyền hình cáp, điện thoại thông minh... còn nhiều khó khăn.