Yên Bái: Nhiều người dân tộc thiểu số tham gia xuất khẩu lao động

Huyện Văn Yên là địa phương có số người đi lao động xuất khẩu cao nhất tỉnh Yên Bái. Nhờ nguồn vốn tiết kiệm từ người xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xóa đói giảm nghèo.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, toàn huyện Văn Yên có 123 người đi lao động xuất khẩu nhờ tuyên truyền, tư vấn của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Người lao động tham gia vào các thị trường ở Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tại Đài Loan, sau khi trừ hết các chi phí, người lao động có thu nhập từ 16 -18 triệu đồng/tháng, còn tại Hàn Quốc và Nhật Bản thu nhập cao hơn từ 35 – 40 triệu đồng/tháng. Người lao động chủ yếu tập trung vào sản xuất nông nghiệp, hộ lý, may mặc…

Xã Phong Dụ Thượng (huyện Văn Yên) vốn là xã đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số chiếm hơn 98% dân số, người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ rất cao. Để giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo Đảng ủy chính quyền xã Phong Dụ Thượng thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Văn Yên, các công ty xuất khẩu lao động tuyên truyền cho người dân về việc xuất khẩu lao động.

Trong tháng 10/2023, xã có 8 người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, 1 người đi xuất khẩu lao động ở Singapore. Người lao động hết hợp đồng có thể xin gia hạn thêm thời gian lao động hoặc trở về quê với số vốn tiết kiệm xây dựng kinh tế của gia đình. 

xklao dong.png
Đời sống người dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái còn gặp nhiều khó khăn, thiếu công ăn việc làm mang lại thu nhập cao. Ảnh: Phương Anh 

Anh Triệu Tềnh Xiết (trú tại xã Phong Dụ Thượng) là công nhân đi xuất khẩu lao động mùa vụ sang Hàn Quốc. Được Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Văn Yên hỗ trợ thủ tục đi xuất khẩu lao động, tháng 4/2023, anh Xiết sang Hàn Quốc làm công nhân thu hoạch rong biển.

Kỹ thuật thu hoạch rong không khó khăn, không đòi hỏi trình độ cao nên anh Xiết bắt nhịp nhanh và chịu khó làm việc. Mỗi tháng, anh Xiết tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng. Qua 5 tháng, anh tiết kiệm được 150 triệu đồng rồi trở về quê hương.

Từ nguồn vốn này, anh Xiết đã đầu tư trồng quế, mua xe máy để tiện đi lại. Với đồng tiền do chính bản thân mình làm ra, anh Xiết càng trân trọng và sử dụng đúng mục tiêu, có hiệu quả phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương.

Qua thời gian làm việc tại Hàn Quốc, anh Xiết cũng học hỏi được các kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, anh Mai Văn Thọ (xã Phong Dụ Thượng) cũng vừa tham gia hợp đồng lao động xuất khẩu ngắn từ Hàn Quốc trở về. Anh Thọ sang Hàn Quốc theo hỗ trợ của địa phương, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện.

Qua 5 tháng làm việc nuôi bào ngư tại đảo Cheosando (quận Wando, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc) anh Thọ nhận được mức lương gần 40 triệu đồng/ tháng. Số tiền tiết kiệm được anh mang về quê giúp cải thiện đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

Anh Thọ mong đợi có hợp đồng mới để tiếp tục xin đi làm. Trước đây, khi làm nông nghiệp anh chỉ mong thu về số tiền 10 triệu đồng/tháng, nhưng nay đi xuất khẩu lao động anh đã có thu nhập tốt, đồng thời còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống. 

Chị Triệu Mùi Cói (xã Phong Dụ Thượng) chia sẻ, nhiều thanh niên, người lao động tại địa phương muốn tham gia đi xuất khẩu lao động để nâng cao đời sống. Chị Cói mong muốn có nhiều người được đi xuất khẩu lao động hơn. Thu nhập của người đi xuất khẩu lao động rất tốt giúp gia đình họ xóa đói giảm nghèo.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Văn Yên thường xuyên phối hợp với UBND xã trong tuyên truyền cho người dân về việc đi xuất khẩu lao động. Nhiều người kết thúc hợp đồng lao động trở về lại tiếp tục chờ các hợp đồng mới.

Từ lợi ích của công tác xuất khẩu lao động, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 19/6/2023 đẩy mạnh hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh với nhiều giải pháp đồng bộ. Qua công tác xuất khẩu lao động cũng mang lại nguồn nhân lực lao động tốt sau khi họ hết hợp đồng trở về quê phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, nhất là các vùng khó khăn, dân tộc thiểu số.

Phương Anh 

Nông dân Quảng Trị đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị phát động phong trào: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” thu hút đông đảo các hội viên tham gia.

Chính quyền xã Cu Suê rút ngắn khoảng cách với người dân nhờ công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, kết nỗi giữa chính quyền - người dân không chỉ rút ngắn được thời gian, không gian mà còn giảm bớt công sức, nhất là nhận thức, suy nghĩ của người dân cũng có nhiều thay đổi do được tiếp cận các thông tin, kiến thức.

Xã Đắk Tăng phủ sóng viễn thông đến 100% các hộ gia đình

Tại xã Đắk Tăng (huyện Kon Plông), chính quyền xã đã khảo sát, lắp đặt hạ tầng viễn thông, mạng wifi cho các thôn, làng trên địa bàn. Đến nay, các hộ gia đình đều có điện thoại thông minh kết nối 4G.

Lạc Dương đẩy mạnh hỗ trợ Smartphone cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân sử dụng internet, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn dành nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ hàng trăm điện thoại thông minh, sim 4G cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

"Kéo" sóng viễn thông về nơi tận cùng khó khăn

Năm 2023, Xã Ea Yiêng đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ các trụ điện, đường dây điện đến các thôn, làng. Người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và xem tin tức, thời sự từ tivi.

Chị Lý Ân - Điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi

Chị Lý Ân là người dân tộc Dao tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó, tìm tòi áp dụng công nghệ, trang trại của gia đình chị Lý Ân đã tràn ngập hoa trái, từ cà phê, sầu riêng, mãng cầu, cacao.

Kon Tum: Những già làng “giữ lửa” đại đoàn kết dân tộc

Tại tỉnh KonTum, già làng, trưởng bản được xem như “cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Huyện Đắk Hà bảo tồn văn hoá phi vật thể gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Với nét đặc thù riêng của một làng người dân tộc thiểu số Bahnar cùng với những giá trị đặc sắc về văn hóa truyền thống còn được bảo tồn, Kon Trang Long Loi, huyện Đắk Hà đang là điểm đến du lịch nổi bật của địa phương.

Thường Xuân chú trọng giải quyết việc làm cho người nghèo

Vấn đề giải quyết việc làm trở thành nhiệm vụ trọng tâm của huyện Thường Xuân (Thanh Hoá). Trong đó có việc định hướng phát triển nhân lực được đào tạo, có thể làm việc cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn.

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động thiết thực giúp người nghèo tiếp cận y tế

Tỉnh Sóc Trăng huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận y tế tốt hơn.